[toán 12] giúp em cái nguyên hàm này 1 chút

S

stargolden

[TEX]I=\int{\frac{xdx}{sqrt{x+1}}}=\int_{}^{}\sqrt{x+1}dx-\int_{}^{}\frac{dx}{\sqrt{x+1}[/TEX]
[TEX]=\int_{}^{}\sqrt{x+1}dx-2\sqrt{x+1}[/TEX]
[TEX]=x.\sqrt{x+1}-\int_{}^{}x.\frac{1}{2\sqrt{x+1}}dx-2\sqrt{x+1}[/TEX]
[TEX]=x.\sqrt{x+1}-\frac{I}{2}-2\sqrt{x+1}[/TEX]

bạn eternal_fire ơi, bạn hướng đj đúng rùi nhưng mà đoạn cuối chắc vội nên hình như bạn làm sai thì phải, theo tuj nó như sau:
[tex]\int{\frac{xdx}{\sqrt{x+1}}} = \int{\sqrt{x+1}}- \int{\frac{dx}{\sqrt{x+1}}} = \int{\sqrt{x+1}} - 2.\sqrt{(x+1)} = x.\sqrt{x+1} - \int{\frac{dx}{2\sqrt{x+1}} - 2\sqrt{x+1}[/tex]
[tex]<=>\frac{3}{2}\int{\frac{xdx}{sqrt{x+1}}} = x\sqrt{x+1} - 2\sqrt{x+1} = (x-2)(\sqrt{x+1})[/tex]
[tex]=>\int{\frac{xdx}{\sqrt{x+1}}} = \frac{2(x-2)(\sqrt{x+1})}{3}[/tex]
 
E

eternal_fire

Bạn đọc kĩ lại lời giải của mình đi,mình chỉ làm ra hướng thôi chứ đó chưa phải là kết quả,nếu làm tiếp cũng ra kết quả như bạn thôi
 
Q

quang1234554321

mấy quyển sách tuj đọc trong phần nguyên hàm hàm vô tỉ có công thức

[tex]\int\frac{dx}{\sqrt[2]{(x^2+a)}}=[/tex] lnl[tex]x+sqrt{(x^2+a)}[/tex]l+C

Sách nó bảo đây là công thức cơ bản ko cần chứng minh, vậy khi đi thi thì có cần chứng minh ko và chứng minh kiểu gì, ý củatuj ko phải là chứng minh bằng cách lấy đạo hàm của cái nê-pe đâu chứng minh như vậy thì ai chả biết cứ coi như mình tính nguyên hàm này [tex]\int\frac{dx}{\sqrt{(x^2+a)}}[/tex] và chưa biết kết quả ấy, tuj đã dùng tích phân từng phần đặt x=tant,sint,hay cả cái căn, rồi hằng số bất định nhưng bó tay a`h, bác nào cao tay chỉ giáo em cách tính với

Tiếp thu cách giải sáng tạo sau :

[TEX]\int \frac{dx}{\sqrt[]{x^2+a}} = \int (\frac{1}{x+\sqrt[]{x^2+a}}. \frac{x+\sqrt[]{x^2+a}}{x^2+a})dx [/TEX]

[TEX]\int \frac{dx}{x^2+a} = \int [\frac{1}{x+\sqrt[]{x^2+a}}. ( \frac{x}{\sqrt[]{x^2+a}}+1)]dx[/TEX]

[TEX] \int \frac{dx}{x^2+a} = \int \frac{(x+\sqrt[]{x^2+a})'}{ x+\sqrt[]{x^2+a} }dx. [/TEX]

[TEX]\Rightarrow \int \frac{dx}{x^2+a} = ln \mid x+ \sqrt[]{x^2+a} \mid +C[/TEX]

ta có đpcm
 
Top Bottom