[toán 12]bài vip

T

theempire

Cái bài viên bi là cái bài đầu tiên do tui hỏi và đã được bạn maithithanhvan giải ra rùi. Bạn cứ theo link của bạn ấy rùi xem lời giải đi.
 
N

ngucu

-thứ nhất bài này ông anh canava xào đề của thầy phú khánh bên VM nên ko làm đc. chỉ làm đc khi có cận =))
-thứ hai bạn đế chế đừng cố, ko ra đâu vì muốn làm phải dùng kt đại học
-thứ 3 lâu lắm rùi mới thấy bạn đế chế :D B-)
 
A

alph@

Dĩ nhiên :"Đã hứa với bạn rùi mà!!"
TPsuyrong.jpg

Mà bạn có biết [tex]\frac{(2k-1)!!}{(2k)!!}[/tex] là gì chưa vậy nhỉ!?
 
L

lulumi

Trung học phổ thông ko học ARCsin đâu!! anh chỉ cách khác đi .Cách nào dễ hiểu ấy!!
 
M

manhtuong112

Re: Bài VIPPPPPPPPPPPPPPPPPPP

canava said:
Tui đố mọi người bài này nè
1.Tính Nguyên hàm f(x).Với f(x)=x.tgx(***)
Bài ni tui có thấy đề nhưng giải không ra
hình như la tích phân của ln(cosx)dx có cận từ 0-pi/4
bà kon thử nghiên cứu nha!!
 
A

arxenlupin

canava đã viết :
Tui đố mọi người bài này nè
1.Tính Nguyên hàm f(x).Với f(x)=x.tgx(***)

f(x)=x.tgx(***) là cái gì vậy ta mình thật sự không hiểu :-@:-@:-@;-@:-@


maithithanhvan đã viết

Ối,công nhận bài 1 khó thật,nếu cho cận vào thì bài toán lại khác vì như thế ta có thể đặt ẩn phụ được,nhưng mà sao lại cho cận từ 0 đến Pi/2 được bạn vì tại Pi/2 hàm f(x) đâu có nghĩa như thế thì sao mà liên tục được,hình như đây là không thể tính nguyên hàm được thì phải. Còn bài 2 thì mình làm rồi!!!
Thôi post lại ở topic này lần nữa nhé!'
Bài này theo em thì làm thế này:
Chia 12 viên bi thành 3 phầnP1,P2 và P3,mỗi phần 4 viên bi!
Lần cân 1: Cân P1 và P2
T/h1: Nếu cân thăng bằng thì bi giả sẽ thuộc P3
Lần cân 2: Lấy 2 viên bi thuộc P3 cân với 2 viên bi thật.
*Nếu:Cân thăng bằng thì bi giả sẽ là 1 trong 2 viên bi còn lại.Ta sẽ thực hiện lần cân thứ 3 bằng cách lấy 1 trong 2 viên bi còn lại cân với 1 viên bi thật. Nếu cân thăng bằng thì bi giả sẽ là viên bi còn lại. Nếu cân không thăng bằng thì bi giả chính là viên bi đó!
*Nếu:Cân không thăng bằng thì 2 viên bi đem cân sẽ có 1 viên bi giả. Ta thực hiện lần cân thứ 3 tương tự như ở trường hợp vừa xét ở trên!
T/h2: Nếu cân không thăng băng thì trong 8 viên bi đem cân có 1 viên bi giả
Không mất tính tổng quát,ta giả sử P1 nặng hơn P2. Các viên bi thuộc P1 được đánh số thứ tự 1,2,3,4 các viên bi thuộc P2 được đánh số thứ tự 1',2',3',4'
Lần cân 2: Ta đặt vào 2 đĩa cân 2 phần P4,và P5 với P4 gồm các viên bi1,2,1' và P5 gồm các viên bi 3,4,2'
*Nếu: Cân thăng bằng thì trong 2 viên bi3' và 4' sẽ có 1 bi giả. Vì cả 2 quả cân này thuộc P2(nhẹ hơn P1) nên viên bi giả sẽ là viên bi nhẹ hơn.Ta chỉ cần thực hiện lần cân thứ 3 bằng cách cân 2 quả cân này.
*Nếu: Cân không thăng bằng. Ta giả sử P4 nặng hơn P5=>chỉ có thể 1,2 nặng hơn 3,4 hoặc 2' nhẹ hơn 1'!
Lần cân 3:Ta cân 1 và 2.
Nếu 1 nặng hơn 2 thì 1 sẽ là viên bi giả. Do 1,2 cùng thuộc P1(nặng hơn P2)và ngược lại!
Nếu 1 và 2 bằng nhau(cân thăng bằng)thì bi giả phải là viên bi 2'
Các trường hợp ngược lại ta làm tương tự!

sao mình đọc th2 mà không hiểu là sao.maithithanhvan hãy xem lại cách giải của mình
sau đây là cách giải của mình :
chia 12 viên bi thành 4 phần, mỗi phần gồm 3 viên gọi là p1, p2, p3, p4
_ đem 2 phần bất kỳ đặt lên 2 đĩa cân gs đó là p1 và p2
+nếu cân thăng bằng thì đặt p2 xuống và lấy p3 đặt lên
-nếu cân vẫn thăng bằng thì rõ ràng p4 chính là phần chứa viên bi cần tìm
-nếu cân không thăng bằng thì p3 chính là phần cần tìm
+nếu cân không thăng bằng ta cũng đặt p2 xuống và đưa p3 lên
-nếu cân lần này thăng bằng thì p2 chính là phần cần tìm
-nếu cân không thăng bằng thì p1 là phần cần tìm (vì cân p1 và p2 gs p1 > p2 thì khi đặt p3 lên chỉ có thể xảy ra th p3 < p1 vì nếu p3 > p1 thì p3 > p2 vô lí)
qua 2 lần cân trên ta đã xác đinh được viên bi khác khối lượng thuộc tập viên bi nào. lần cân thứ 3 ta chỉ cân đưa 2 viên bất kỳ thuộc tập này lên 2 đĩa cân ta sẽ xác định được viên nào là khác khối lượng vì
nhận xét:qua 2 lần cân trên ta vừa biết được viên bi khác khối lượng thuộc tập nào vừa biết được viên bi đó có khối lượng lớn hơn hay nhỏ hơn các viên khác
-nếu lần cân thứ 3 thăng bằng thì viên bi còn lai sẽ là viên bi cần tìm
-nếu cân không thăng bằng ta cũng biết được vì nhận xét trên
vậy bài toán trên đã đựoc giải :D:D:D:D:D:D:D
không hiểu canava có ý kiến gì không
xin mọi người đừng khen mình pro nhiều quá nghen :)):)):)):)):)):)):)):)):)):))


 
M

minhchaunmc

minh dung s la tich phan nha
S xtgx tich pahn tung phan minh dat
u=x =>du=dx
dv=tgxdx => v=-ln(cosx) vi tgx=sĩn/cosx = -(cosx)'/cosx
tu the can vo nha . vay la ra roi do
heheheh :D
 
M

minhchaunmc

a` nho cac ban giai dum minh bai nay nha
x^5-x^2-2x-1=0 co 1 no duy nhat
nho may su huynh giai dum nha
minh bi bai nay lau lam roi do
nho lam dum nha thank!
 
S

sohe

tớ làm thử bài này nhé

x^5= (x+1)^2 => x>0

Xét f(x) = x^5 - x^2 -2x - 1
có f'(x) = 5.x^4 - 2x -2
f''(x) =20.x^3 - 2
f'''(x) = 60 x^2 > 0
với 0<x<1 : f'(x)<0 => -3<f(x)<-1 => vô nghiệm x
với x> hoặc = 1: xét f'(x) >0 (1). để chứng minh phương trình có nghiệm duy nhất với x> 1 ta chỉ cần chứng minh với x thuộc (1 ; 2) phương trình có nghiệm duy nhất là đủ
(vì f(2) =23; và hàm đồng biến)
xét 1<x<2 : f(1)=-3 ; f(2)= 23.
=> f(1). f(2) = -3.23< 0 (2)
từ (1) và (2) => phương trình có nghiệm duy nhất thuộc (1 ; 2)
=> đpcm
 
T

tavantrung_91

thế mà đòi là bài víp chứ? khép dít chắc hehe
bài tích phân của ông kia mới goi la gơm , lam di cho toi xem vơi
 
M

mattrang91

để giải bài đó, làm sao bit là phải đặt x= pi - t? Bạn có thể giải thích cho mình được không?
:|:confused:
 
D

daoduc0310

để giải bài đó, làm sao bit là phải đặt x= pi - t? Bạn có thể giải thích cho mình được không?
:|:confused:
Nếu như bạn đã từng học qua các phương pháp biến đổi tích phân thì bạn coi lại nha vì phần này có rồi!
Còn nếu chưa nge bao giờ thì liên hệ mình, mình giúp cho !
 
D

daoduc0310

Mọi người ai bít thì giúp em bài này với nha :
Xét các số thực x, y, z thoả mãn điều kiện x + y + z = 1
Tìm GTNN của biểu thức :

P = [ tex]\frac{x^2(y+z)}{\frac{yz}[/tex] + tex]\frac{y^2(x+z)}{\frac{zx}[/tex] + tex]\frac{z^2(x+y)}{\frac{xy}[/tex]
thanks ai làm được trước !
 
D

dhg22adsl

Mọi người ai bít thì giúp em bài này với nha :
Xét các số thực x, y, z thoả mãn điều kiện x + y + z = 1
Tìm GTNN của biểu thức :

P = [ tex]\frac{x^2(y+z)}{\frac{yz}[/tex] + tex]\frac{y^2(x+z)}{\frac{zx}[/tex] + tex]\frac{z^2(x+y)}{\frac{xy}[/tex]
thanks ai làm được trước !

có phải đề như thế này ko

Xét các số thực x, y, z thoả mãn điều kiện x + y + z = 1.Tìm giá trị nhỏ nhất của

[TEX]A = \frac{{{x^2}(y + z)}}{{yz}} + \frac{{{y^2}(z + x)}}{{zx}} + \frac{{{z^2}(x + y)}}{{xy}}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom