[toán 12]bài tập ôn tập- thể tích chóp đều

H

hoamai02

nhưng mà t ko hiểu?? H cần tính cạnh tam giác để tính S đáy thì cho =a ah????được như vậy ko
 
V

vuthanhcbok

mọi người ơi làm thử bài này nha:

Cho hình chóp đều SABC.Đường cao h.Góc SBC =anfa.Tính V

(hjc cái công thức mãi chả copy được vào.thông cảm em nha :) :) )
hình chóp đều SABC có các mặt bên là tam giác đều, góc SBC=60. hình chóp này là hình chóp tam giác đều đáy là tam giác đều mặt bên là tam giác cân. đặt góc SBc =@ cho dễ viết nhá
đặt cạnh tam giác đều ABC =a, O là tâm tam giác ABC=> SO là đường cao=h
gọi H là trung điểm BC => SH=1/2a.tan@
ta có HO= a căn3/6
tính SO theo a và @ rồi cho =h tính đc a=2h căn(3/ (3tan^2 @-1))
bây h thì tính V theo h và @ đc rồi, cái này bạn tự làm nhá, lười lắm rồi. nếu bạn làm rồi thì sem tớ tính a có đúng không là đc nhá :D
 
D

dungnhi

hình chóp đều SABC có các mặt bên là tam giác đều, góc SBC=60. hình chóp này là hình chóp tam giác đều đáy là tam giác đều mặt bên là tam giác cân. đặt góc SBc =@ cho dễ viết nhá
đặt cạnh tam giác đều ABC =a, O là tâm tam giác ABC=> SO là đường cao=h
gọi H là trung điểm BC => SH=1/2a.tan@
ta có HO= a căn3/6
tính SO theo a và @ rồi cho =h tính đc a=2h căn(3/ (3tan^2 @-1))
bây h thì tính V theo h và @ đc rồi, cái này bạn tự làm nhá, lười lắm rồi. nếu bạn làm rồi thì sem tớ tính a có đúng không là đc nhá :D


Đã nói ở trên là SBC=[TEX]60^o[/TEX] rồi sao ở dưới còn đặt SBC=@ làm gì?
 
D

dungnhi

Làm bài này nữa nè: :)
Cho khối lăng trụ đều ABC.A'B'C', M là trung điểm của AB. (B'C'M) chia lăng trụ thành 2 phần . Tính tỉ số thể tích 2 phần đó.
 
D

dungnhi

Đáp án bài này là 7:5 nhưng tui lại ra 5:1,
Tui làm thế này , ko biết sai chỗ nào:
V C 'BMB'= 1/2 V C'AA'B'=1/6 V ABC.A'B'C'
 
B

bao_hoang

ít dạng quá mấy nương ơi
có dạng nào hay hơn ko đem ra cho xem với
tìm bài mà mãi không có
 
Last edited by a moderator:
I

iloveg8

Làm bài này nữa nè: :)
Cho khối lăng trụ đều ABC.A'B'C', M là trung điểm của AB. (B'C'M) chia lăng trụ thành 2 phần . Tính tỉ số thể tích 2 phần đó.

Bài này mình ra giống đáp án SGK, nhưng làm dài quá, có ai có cách nào ngắn hơn thì chỉ bảo nha

Đặt [TEX]V_1 = V_{B'C'CBMN} [/TEX] , [TEX]V_2= V_{AMNA'B'C'} [/TEX]

[TEX] V_3 = V_{B'.MBCN}[/TEX] , [TEX] V_4=V_{B'.NCC'}[/TEX]

[TEX] V=V_{A'B'C'.ABC}[/TEX]

Tính [TEX] S_{MNCB} = \frac{a^23\sqrt{3}}{16}[/TEX]

[TEX]S_{C'NC} = \frac{1}{4}a.C'C[/TEX]

Tính [TEX]V_1 = V_3 + V_4 = \frac{1}{3}.\frac{5a^2\sqrt{3}}{16}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow V_2 = V - V_1 = BB'.a^2 \sqrt{3}.\frac{7}{48}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow\frac{V_1}{V_2}=\frac{5}{7}[/TEX]

Mình đưa ra các kết quả luôn vì trong quá trình tính toán hơi dài
Có ai có cách nào ngắn gọn thì chỉ với nha

 
D

dungnhi

(B'C'M) cắt AC tại N, [TEX]V_{ABCA'B'C'}=V[/TEX]
[TEX]V_{C'MBB'}=\frac{1}{6}V[/TEX]
[TEX]V_{BNCC'}=\frac{1}{6}V[/TEX]
[TEX]V_{C'MNB}=\frac{1}{12}V[/TEX]
=> [TEX]V_{CNC'BMB'}=\frac{5}{12}V[/TEX]
 
K

kimsa_big

Bài 6:
Cho lăng trụ đứng ABC.A'B'C' có tất cả các cạnh đều bằng a. M là trung điểm của đoạn AA'. Chứng minh BM vuông B'C và tính khoảng cách giữa hai đường thẳng BM, B'C.
Giải: tớ chỉ gợi ý
[TEX]\Delta MCB'[/TEX] cân tại M[TEX]\Rightarrow MN \perp CB'[/TEX]
[TEX]\Rightarrow CB' \perp(MBC')\Rightarrow CB' \perp MN[/TEX]
+) tính khoảng cách : có [TEX]CB' \perp (MBC')[/TEX]
trong (MBC') từ N kẻ đt [TEX]NE \perp MB[/TEX] cắt MB tại E [TEX]\Rightarrow CB' \perp NE[/TEX]\Rightarrow NE chính là đường vuôg góc chung của CB' và BM
tính NE: dựa vào 2 tam giác vuông đồng dạng EBN và NBM
\Rightarrow tỉ số [TEX]\frac{EN}{NM} = \frac{BN}{BM}[/TEX]
MN tính được ,BN,BM biết \Rightarrow đáp số [TEX]EN = \frac{a\sqrt{30}}{10}[/TEX]:)>-
bài giải này sao thấy hơi khập khiễng pk bạn. bạn nói điểm N nhưng kok ghi N là ji, bạn có MN vuông CB', sau đó lại suy ra CB' vuông MN. Mà mình thấy hình như kết quả cm cuối cùng của bạn mình chưa thấy.
 
K

khuonghoanganh12

bài tập: cho hình chóp S.ABCD có đáy ABCD là hình vuông cạnh a, SA vuông với đáy. Góc giữa mặt phẳng (SBC) và (SCD) bằng 60 độ. Tinh theo a thể tích khối chóp S,ABCD? (bài này cách tìm góc giữa hai mặt phẳng em chưa rõ.)
 
Top Bottom