[Toán 11] Tìm giới hạn $\lim\limits_{x\to 0} \dfrac{(mx+1)^n-(nx+1)^m}{x^2}$

M

minhchi96

bài này bạn áp dụng công thức [TEX]a^n - b^m = (a-b)(a^{n-1} + a^{n-2}b +...+ b^{m-1})[/TEX]
áp dụng vào bài ta có:
Tử số=[TEX](mx-nx)[ (mx+1)^{n-1} + (mx+1)^{n-2}(nx+1)+...+(mx+1)^{m-1}][/TEX]
đến đây bạn tự tính tiếp nha;)
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Tìm giới hạn
$\lim\limits_{x\to 0} \dfrac{(mx+1)^n-(nx+1)^m}{x^2}$
Nếu $m, n$ là số thực hoặc âm thì mình chịu. Còn nếu $m, n$ nguyên dương thì xét $m, n \geqslant 2$ ($m, n < 3$ bạn tự xét)
Ta có $$(1+mx)^n = 1 + C^1_n mx + C^2_n m^2 x^2 + \sum_{k=3}^{n} C^k_n m^k x^k$$
$$(1 + nx)^m = 1 + C^1_m nx + C^2_m n^2 x^2 + \sum_{i=3}^m C^i_m n^i x^i$$
Trừ vế theo vế rồi chia cho $x^2$, để ý $C^1_n mx = mnx = C^1_m nx$ ta được
$$\dfrac{(1+mx)^n - (1+nx)^m}{x^2} = C^2_n m^2 - C^2_m n^2 + \sum_{k=3}^n C^k_n m^k x^{k-2} - \sum_{i=3}^m C^i_m n^i x^{i-2}$$
$$\implies \lim_{x \to 0} \dfrac{(1+mx)^n - (1+nx)^m}{x^2} = C^2_n m^2 - C^2_m n^2 = \dfrac12 mn(n-m)$$
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
20
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Với [tex]x\neq 0[/tex], ta có:
[tex]\frac{(1+mx)^n-(1+nx)^m}{x^2}[/tex]
[tex]=\frac{\frac{n(n-1)}{2}m^2x^2-\frac{m(m-1)}{2}n^2x^2+x^3(p(x)-q(x))}{x^2}[/tex]
[tex]=\frac{mn(n-m)}{2}+x(p(x)-q(x))[/tex]
Lấy giới hạn [tex]x\rightarrow 0[/tex] ta được [tex]\frac{mn(n-m)}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh
Top Bottom