Toán Toán 11 Phương trình lượng giác

luong hai

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
174
230
69
23
Thanh Hóa
Đại học tài chính marketing
(cos4x-cos2x)^2 = 5 + sin3x
VT =(1.cos⁡4x+(−1).cos⁡2x)2≤(12+12)(cos2⁡4x+cos2⁡2x)≤4" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">=(1.cos4x+(−1).cos2x)2≤(12+12)(cos24x+cos22x)≤4=(1.cos⁡4x+(−1).cos⁡2x)2≤(12+12)(cos2⁡4x+cos2⁡2x)≤4
Dấu "="" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">"=""=" xảy ra ⇔{cos⁡4x=−cos⁡2xcos2⁡4x=cos2⁡2x=1" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">⇔{cos4x=−cos2xcos24x=cos22x=1⇔{cos⁡4x=−cos⁡2xcos2⁡4x=cos2⁡2x=1
VP =5+sin⁡3x≥4" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">=5+sin3x≥4=5+sin⁡3x≥4
Dấu "="" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">"=""=" xảy ra ⇔sin⁡3x=−1" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">⇔sin3x=−1⇔sin⁡3x=−1
Do đó VT=VP ⇔{cos⁡4x=−cos⁡2x=±1sin⁡3x=−1" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">⇔{cos4x=−cos2x=±1sin3x=−1⇔{cos⁡4x=−cos⁡2x=±1sin⁡3x=−1
⇔[{cos⁡4x=1sin⁡3x=−1cos⁡2x=−1{cos⁡4x=−1sin⁡3x=−1cos⁡2x=1⇔[{x=kπ2x=−π6+k2π3x=π2+kπ{x=π4+kπ2x=−π6+k2π3x=kπ⇔x=k.π,k∈Z(VN)" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">⇔⎡⎣⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎧⎩⎨cos4x=1sin3x=−1cos2x=−1⎧⎩⎨cos4x=−1sin3x=−1cos2x=1⇔⎡⎣⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎢⎧⎩⎨⎪⎪⎪⎪x=kπ2x=−π6+k2π3x=π2+kπ⎧⎩⎨⎪⎪x=π4+kπ2x=−π6+k2π3x=kπ⇔x=k.π,k∈Z(VN)⇔[{cos⁡4x=1sin⁡3x=−1cos⁡2x=−1{cos⁡4x=−1sin⁡3x=−1cos⁡2x=1⇔[{x=kπ2x=−π6+k2π3x=π2+kπ{x=π4+kπ2x=−π6+k2π3x=kπ⇔x=k.π,k∈Z(VN)
⇔x=π2+kπ,k∈Z" role="presentation" style="margin: 0px; padding: 0px; border: 0px; font-size: 13.696px; vertical-align: baseline; background: transparent; display: inline; line-height: normal; word-wrap: normal; white-space: nowrap; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; color: rgb(0, 0, 0); font-family: Arial, "Liberation Sans", "DejaVu Sans", sans-serif; position: relative;">⇔x=π2+kπ,k∈Z
 

Bùi Thị Diệu Linh

Cựu Mod Cộng Đồng
Thành viên
5 Tháng chín 2017
2,748
6,413
651
Quảng Ninh
THPT Lê Hồng Phong
Pt tương đương vs
4(sin^2(3x).sin^2x - 1) = 1 + sin3x
Vế trái =< 0; vế phải >= 0 nên :
{ sin^2(3x).sin^2x = 1
{ sin3x = - 1
<=>
{ sinx = - 1
{ sin3x = - 1

{ sinx = 1
{ sin3x = - 1
Còn lại anh tự làm nha!!!
P/s:Cái này em tra trên gg anh tham khảo nha
 
Last edited:

Nguyễn viên

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
14
3
6
23
Quảng Ngãi
Pt tương đương vs
4(sin^2(3x).sin^2x - 1) = 1 + sin3x
Vế trái =< 0; vế phải >= 0 nên :
{ sin^2(3x).sin^2x = 1
{ sin3x = - 1
<=>
{ sinx = - 1
{ sin3x = - 1

{ sinx = 1
{ sin3x = - 1
Còn lại chị tự làm nha!!!
giải cao siêu quá, đùng 1 cái ra luôn không hiểu, làm chậm lại được không :))
 

luong hai

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
174
230
69
23
Thanh Hóa
Đại học tài chính marketing
(cos4x-cos2x)^2=5+sin3x
-> (cos4x-cos2x)^2-sin3x=5
->(cos4x-cos2x)^2-sin3x <=(1+1)^2+1=5
dấu = xảy ra khi 1 trong 2 hệ sau có nghiệm
{cos4x=1
{cos2x=-1
{sin3x=-1
hoặc hệ
{cos4x=-1
{cos2x=1
{sin3x=-1
còn lại bạn tự giải nha
 

Trafalgar D Law

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng bảy 2016
441
1,381
236
Ninh Bình
(cos4x-cos2x)^2 = 5 + sin3x
Pt
=> [tex](-2sin3x.sinx)^{2}=5+sin3x[/tex]
=> [tex]4sin^{2}3x.sin^{2}x-sin3x=5[/tex]
=> [tex]sin3x(4sin^{2}x.sin3x-1)=5[/tex]
Vì [tex]sin^{2}x.sin3x\leq 1[/tex]
=> [tex]4sin^{2}x.sin3x-1\leq 3[/tex]
=> [tex]sin3x\geq \frac{5}{3}[/tex] (vô lý)
=> pt vô nghiệm
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53
Top Bottom