CMR:
[TEX]a) 3x^2 +2x -2 =0[/TEX]có ít nhất 1 nghiệm
[TEX]b) 4x^4 +2x^2 -x-3 =0[/TEX] có ít nhất 2 nghiệm thuộc (-1;1)
[TEX]c) x^3 -3x+1 =0[/TEX] có 3 nghiệm phân biệt.
[TEX]d) x^4 +3x -7 =0[/TEX] có ít nhất 2 nghiệm.
Đây là hàm dạng đa thức nên luôn đồng biến trên R
a) Con này không phải làm nhé ac<0
b) Xét [TEX]f(x) =4x^4 +2x^2 -x-3 =0[/TEX]
[tex]f(-1).f(0)<0[/tex]\Rightarrow Có ít nhất 1 nghiệm thuộc (-1,0]
[tex]f(0).f(1)<0[/tex] \Rightarrow có ít nhất 1nghiệm thuộc (0,1)
\Rightarrow Có ít nhất 2 nghiệm thuộc (-1,1)
c)
Xét [tex]f(x)=x^3-3x+1[/tex]
[tex]f(-2).f(0)<0[/tex]
[tex]f(0).f(1)<0[/tex]
[tex]f(1).f(2)<0[/tex]
\RightarrowCó 3 nghiệm : Cần giải luôn không nhỷ!!!
d)
Xét [tex]f(x)=x^4+3x-7[/tex]
[tex]f(-2).f(0)<0[/tex]
[tex]f(0).f(2)<0 [/tex]
\RightarrowCó ít nhất 2 [tex]n_o[/tex]