Toán Toán 11- Giải phương trình lượng giác

Trần Thị Hoa

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
192
67
116
24
Công ti S.M
Last edited:

Nhị Tiếu Khuynh Quốc

Học sinh
Thành viên
1 Tháng mười 2017
184
115
44
24
Thái Nguyên
câu 1 là Sinx hay Sin^2x v?
1...Sin^2(x)+sin2x=1/2
<=> (1-cos2x)/2+sin2x=1/2
<=>1-cos2x+2sin2x=1<=>2sin2x-cos2x=0
<=>tan2x=1/2<=>2x=arctan(1/2)+kpi
<=>x=(arctan(1/2))/2+kpi/2
4....Ta có: sin^4(x) + cos^4(x)
= [sin^2(x) + cos^2(x)]^2 - 2sin^2(x).cos^2(x)
= 1 - 2.(sinx.cosx)^2 (do sin^2(x) + cos^2(x) = 1)
= 1 - 2.(1/2sin2x)^2
= 1 - 1/2.sin^2(2x).
=> pt sin^4(x) + cos^4(x) = 0
<=> 1- 1/2.sin^2(2x) = 0
<=> sin^2(2x) = 2
<=> sin2x = căn 2 >1
hoặc sin2x = - căn 2 <-1
(vô nghiệm vì -1<= sin2x <= 1)
Vậy pt đã cho vô nghiệm.
nguồn:gg
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom