toán 11: chứng minh 2,3,5 không thể tạo thành một csn

N

nancy174

chính xác là như vậy: CMR 3 số 2, 3, 5 không thể là những số hạng (không nhất thiết phải liên tiếp) của cùng một cấp số nhân.
 
H

hsdailoc

chính xác là như vậy: CMR 3 số 2, 3, 5 không thể là những số hạng (không nhất thiết phải liên tiếp) của cùng một cấp số nhân.





bài giải:

giả sử 2,3,5 là các số hạng thứ k+1,l+1,và m+1 của cùng một cấp số nhân có công bội là q, số hạng đầu là a, thì ta cm được:
[TEX]\frac{2}{3} = q^{k-1}, \frac{5}{3} = q^{m-1}[/TEX]
Từ đó: [TEX]2^m.3^k.5^l = 2^l.3^m.5^k[/TEX] (vô lí)
(Một số nguyện dương chỉ phân tích thành thừa số nguyên tố một cách duy nhất)
=> đpcm
 
Top Bottom