[toán 11] cấp số cộng, cấp số nhân.các bạn giải hộ mình nhé!

O

oack

ông L dễ thấy còn tôi phải chứng minh mấy bước mới thấy đấy >''< ngu quá
cách của tôi đây :
vì đầu bài lên :
[TEX]u_2=u_1+d=u_1.q[/TEX]
[TEX]u_3=u_1+2d=u_1.q^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]2u_1q=u_1+u_1q^2[/TEX]
\Rightarrow [TEX]u_1.(1-2q+q^2)=0[/TEX]
\Rightarrow [TEX]q=1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]u_1+d=u_1[/TEX]
\Rightarrow [TEX]d=0[/TEX]
vậy [TEX]d=0.. and..q=1[/TEX] thì tmđb
 
L

luchoanganh

mình cũng làm ra kết quả như thế nhưng mấy đứa trên lớp lại bảo mình làm sai
mình sử dụng tính chất tb cộng và tb nhân í.
 
M

mcdat

cho dãy (un) là một cấp số cộng .tìm đk để (un) là môt cấp số nhân
:);)

Bạn chú ý cách đặt tiêu đề topic nhé :)

Mình giải thế này cũng dài

Ta có 2 PT sau

[TEX]u_1+u_3=2u_2 \ (1) \ ; \ u_1u_3=u_2^2 \ (2) \\ (1) \ & \ (2) \Rightarrow (u_1+u_3)^2=4u_1u_3 \Rightarrow u_1=u_3 \Rightarrow d=0 \ ; \ q=\pm \ 1[/TEX]
 
O

oack



Mình giải thế này cũng dài

Ta có 2 PT sau

[TEX]u_1+u_3=2u_2 \ (1) \ ; \ u_1u_3=u_2^2 \ (2) \\ (1) \ & \ (2) \Rightarrow (u_1+u_3)^2=4u_1u_3 \Rightarrow u_1=u_3 \Rightarrow d=0 \ ; \ q=\pm \ 1[/TEX]
Đạt sai rôì thử dãy này xem nhá 1,-1,1.....
thỏa mãn [TEX]u_1=u_3[/TEX] nhá [TEX]q=-1[/TEX] nhá
nhưng nó lại ko phải là 1CSC
vì thế chỉ có thể [TEX]q=1 [/TEX]và[TEX] d=0[/TEX]
chắc Đ áp dụng vì [TEX]u_1=u_3[/TEX] \Rightarrow [TEX]q^2=1[/TEX] \Rightarrow [TEX]q=\pm \ 1[/TEX] đúng ko?
vầy thì chưa đủ vì [TEX]d=0 [/TEX]\Rightarrow [TEX]u_1=u_2=u_3[/TEX]\Rightarrow [TEX]1=q=q^2.[/TEX]
 
Top Bottom