Toán [toán 11] bài tập tìm số hạng tổng quát

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
nếu cũng bài như thế nhưng không phải là 1 số mà nó là 1 đa thức kiểu
Un+1 = a Un + f(n)
VD f(n) có bậc là k (mũ cao nhất)
*)nếu a=1 thì f(n) phân tích thành f(n)=g(n+1) - a.g(n)
với g(n) bậc k+1
VD bạn cứ lấy g(n)=an^2 + bn + c
rồi thay n+1 vào là có g(n+1)
sau đó nhân phá nhóm ghép cùng số mũ và cho hệ số nó bằng hệ số cùng số mũ ở f(n) là có hệ các PT giải ra đc abc
*)a khác 1 thì g(n) cùng bậc với f(n)
tương tự
và sau khi tìm đc a,b,c thì bài toán quay về dạng cơ bản ở trên mình đã đăng,bạn lại đặt ẩn phụ và ->KQ
LƯU Ý CÁC BÀI DÃY SỐ HẦU NHƯ QUY VỀ CẤP SỐ NHÂN NÊN BẠN CHÚ Ý CÁI Un+1 với Un KHÔNG SẼ DỄ BỊ NHẦM LẪN SỐ MŨ CÔNG BỘI
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
nếu cũng bài như thế nhưng không phải là 1 số mà nó là 1 đa thức kiểu
Un+1 = a Un + f(n)
VD f(n) có bậc là k (mũ cao nhất)
*)nếu a=1 thì f(n) phân tích thành f(n)=g(n+1) - a.g(n)
với g(n) bậc k+1
VD bạn cứ lấy g(n)=an^2 + bn + c
rồi thay n+1 vào là có g(n+1)
sau đó nhân phá nhóm ghép cùng số mũ và cho hệ số nó bằng hệ số cùng số mũ ở f(n) là có hệ các PT giải ra đc abc
*)a khác 1 thì g(n) cùng bậc với f(n)
tương tự
và sau khi tìm đc a,b,c thì bài toán quay về dạng cơ bản ở trên mình đã đăng,bạn lại đặt ẩn phụ và ->KQ
LƯU Ý CÁC BÀI DÃY SỐ HẦU NHƯ QUY VỀ CẤP SỐ NHÂN NÊN BẠN CHÚ Ý CÁI Un+1 với Un KHÔNG SẼ DỄ BỊ NHẦM LẪN SỐ MŨ CÔNG BỘI
bạn giúp mik tó tắt lại cái trên rồi
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
bạn giúp mik tó tắt lại cái trên rồi
đây là công thức mình trình bày theo cách hiểu thôi chứ tài liệu người ta viết tổng quát ngồi đọc cả buổi mới thông nhưng dù sao mình cũng tự biên dịch nên có khi nó dễ hiểu với mình hơi khó hiểu với người khác....1 số bài thì bạn có thể làm như bạn ở trên,bạn tính ra u1 u2 u3 cụ thể rồi dự đoán công thức Un sau đó dùng chứng minh quy nạp để chứng minh cái công thức dự đoán(vì mình dự đoán thôi nên phải chứng minh là nó đúng)
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom