Toán [Toán 10] Phương trình vô tỉ

gaconkudo

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng tám 2014
876
24
121
Nghệ An
1. Pt tương đương [tex]2x+3+\sqrt[3]{2x+3}=(x+1)^{2}+x+1[/tex] Dễ thấy f(t)= [tex]t^{3}+t[/tex] đồng biến => [tex](x+1)^{3}=2x+3 => x^{3}+3x^{2}+x-2=0 => x=...[/tex]
2. Pt tương đương
[tex]6+\sqrt{9x-18}=2x+\sqrt{x+6} => \sqrt{9x-18}-\sqrt{x+6}=2x-6 (1)=> \frac{8x-24}{\sqrt{9x-18}+\sqrt{x+6}}=2x-6 => x=3 \vee \sqrt{9x-18}+\sqrt{x+6}=4.[/tex] kết hợp với (1) => [tex]2\sqrt{9x-18}=2x-2 =>\sqrt{9x-18}=x-1[/tex]. đến đây đặt đk rồi bình phương nhá @@
 

Không Không

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
71
29
126
24
Hà Nội
1. Pt tương đương [tex]2x+3+\sqrt[3]{2x+3}=(x+1)^{2}+x+1[/tex] Dễ thấy f(t)= [tex]t^{3}+t[/tex] đồng biến => [tex](x+1)^{3}=2x+3 => x^{3}+3x^{2}+x-2=0 => x=...[/tex]
2. Pt tương đương
[tex]6+\sqrt{9x-18}=2x+\sqrt{x+6} => \sqrt{9x-18}-\sqrt{x+6}=2x-6 (1)=> \frac{8x-24}{\sqrt{9x-18}+\sqrt{x+6}}=2x-6 => x=3 \vee \sqrt{9x-18}+\sqrt{x+6}=4.[/tex] kết hợp với (1) => [tex]2\sqrt{9x-18}=2x-2 =>\sqrt{9x-18}=x-1[/tex]. đến đây đặt đk rồi bình phương nhá @@

dòng thứ hai sao lại suy ra đc [tex](x+1)^{3}=2x+3 thế, giải thích hộ mình với.[/tex]
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
1. Pt tương đương [tex]2x+3+\sqrt[3]{2x+3}=(x+1)^{2}+x+1[/tex] Dễ thấy f(t)= [tex]t^{3}+t[/tex] đồng biến => [tex](x+1)^{3}=2x+3 => x^{3}+3x^{2}+x-2=0 => x=...[/tex]
2. Pt tương đương
[tex]6+\sqrt{9x-18}=2x+\sqrt{x+6} => \sqrt{9x-18}-\sqrt{x+6}=2x-6 (1)=> \frac{8x-24}{\sqrt{9x-18}+\sqrt{x+6}}=2x-6 => x=3 \vee \sqrt{9x-18}+\sqrt{x+6}=4.[/tex] kết hợp với (1) => [tex]2\sqrt{9x-18}=2x-2 =>\sqrt{9x-18}=x-1[/tex]. đến đây đặt đk rồi bình phương nhá @@
ngoài ra còn cách bấm máy tính lập nghiệm xong rồi nhân liên hợp nữa ,,,,,mình nghĩ cách đó có thể nhanh hơn ,,,,,,nhưng xữ lí hơi khó
 
Top Bottom