Toán 10 [Toán 10] Parapol

H

hoangmai2011

[toán 10]giải phương trình bậc hai

anh chị ơi giúp em với! em đang gặp vấn đề về giải pt. cho pt [TEX]x^2+bx+c[/TEX]
tìm b,c biết đồ thị là parabol I (-2,-9)
em cảm ơn anh chị nhiều nha!

chú ý tiêu đề : [toán 10 ] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
K

khunjck

Chị giải cho em nhé!;)
Vì (P) có đỉnh I(-2;-9)
Mà theo (P) ta có:I([TEX](-b)/2a[/TEX];[tex]\large\Delta/4a[/tex]), nên ta có hpt:
[TEX]\left{\begin{b=4}\\{b^2-4ac=-36} [/TEX]
-----> b=4 và c=-5
 
Last edited by a moderator:
V

vietphuonga1

giúp mình với các bạn

cho (P)[TEX]y^2=4x[/TEX].viet pt tiep tuyen voi (P) ke tu A(-1;2).CM:2 tiep tuyen nay vuong goc voi nhau.thank nhiu
 
V

vietphuonga1

[Toán 10] Parabol

Cho (P): [TEX]y=x^2[/TEX] và 2 điểm : A(-1;1), B(3;9). Tìm điểm M thuộc (P) sao cho diện tích tam giác MAB lớn nhất ?
 
Last edited by a moderator:
V

vietphuonga1

giúp mình với các bạn

(P):[TEX]y^2=64x[/TEX]
tim M thuoc (P) sao cho d(M;denta)la nho nhat
denta[TEX]4x+3y+86=0[/TEX]
 
G

gamai92

do M thuộc (P) ta đặt M(a,8\sqrt[2]{a}\) (a\geq0)
d(M.denta)=(4a+24\sqrt[2]{a}\ +86)/5
(ycbt)\Leftrightarrow\ (a+6\sqrt[2]{a}\+9+25/2)min
\Leftrightarrow\[(\sqrt[2]{a}\+3)^2+25/2]min
mà(\sqrt[2]{a}\+3)^2\geq\0\Rightarrow\(ycbt) là\sqrt[2]{a}=0\Leftrightarrow\a=0
vậy M(0;0)
 
H

hn3

Từ [TEX](P) y^2=64x (x \geq 0)[/TEX]

Có hoặc [TEX]y=-8\sqrt{x}[/TEX]
hoặc [TEX]y=8\sqrt{x}[/TEX] .

M thuộc [TEX](P)[/TEX]
[TEX]==> M(x;8\sqrt{x})[/TEX]
hoặc [TEX]M(x;-8\sqrt{x})[/TEX] .

Với [TEX]M(x;8\sqrt{x})[/TEX] . Ta có :

[TEX]d_{(M,\Delta)}=\frac{\mid \4.x+3.8\sqrt{x}+86\mid}{\sqrt{4^2+3^2}[/TEX]

[TEX]=\frac{\mid \[(2\sqrt{x})^2+2.2\sqrt{x}.6+36]+50\mid}{5}[/TEX]

[TEX]=\frac{\mid \(2\sqrt{x}+6)^2+50\mid}{5} \geq 10[/TEX]

Nhưng dấu bằng trường hợp này :
[TEX]2\sqrt{x}+6=0[/TEX]
[TEX]=>>[/TEX] loại .

Với [TEX]M(x;-8\sqrt{x})[/TEX] làm tương tự .

Đáp số : [TEX]d_{(M,\Delta)}=10[/TEX] (GTNN)
với [TEX]M(9;-24)[/TEX] nhé :)
 
Last edited by a moderator:
G

gamai92

vecto AB(1;2)

pt cạnh AB là: 2(x+1)-(y-1)=0\Leftrightarrow2x-y+3=0

gọi M(a;a^2)\Rightarrow d(M;cạnh AB)=(2a-a^2+3)/can5

(ycbt)\Leftrightarrow (a^2-2a-3)min\Leftrightarrow [(a-1)^2-4]min\Leftrightarrow a-1=0\Leftrightarrow a=1\Rightarrow M(1;1)
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenquochuy1997

đây là câu trả lời nè

do M thuộc (P) ta đặt M(a,8\sqrt[2]{a}\) (a0)
d(M.denta)=(4a+24\sqrt[2]{a}\ +86)/5
(ycbt)\ (a+6\sqrt[2]{a}\+9+25/2)min
\[(\sqrt[2]{a}\+3)^2+25/2]min
mà(\sqrt[2]{a}\+3)^2\0\(ycbt) là\sqrt[2]{a}=0\a=0
vậy M(0;0)
 
H

hoinhothoi

[Toán 10] Vẽ parabol thế nào vậy ?

Cả nhà ơi cho mình hỏi làm thế nào để vẽ parabol một cách chính xác nhất , đẹp nhất ?
;)mình sẽ thank nhìu
 
Last edited by a moderator:
C

cobekuanhungngaymua

các bước vẽ parabol

bước 1: lập bảng giá trị ( lấy 7 giá trị của x và mang tính đối xứng)
bước 2: chỉ ra 7 điểm thuộc hệ trục tọa độ và biểu diễn 7 điểm đó trên hệ trục tọa độ
bước 3: vẽ đường cong (parabol)
đây là thầy giáo mình dạy hì mình góp ý dùm thôi
chú ý nè bạn khi vẽ trục tọa độ thì đơn vị của nó phải chia đều nhé
chúc bạn thành công.
 
L

luffy_95

Ca nha oi cho minh hoi lam the nao de ve parabol mot cach chinh xac nhat ,dep nhat
minh se thank nhiu

ve chinh xac duoc kho lam!
ve duong cong bang tay khong the tuyet doi duoc dau ban oi!
:khi (186): :khi (186): :khi (186):
 
T

tiendung_htk

Muốn vẽ thật chuẩn thì các em có thể dùng 1 que tre vót hoặc ngòi bút bẻ cong để vẽ là ok ngay
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenminhanhtb

bai toan ve parabol

1 Cho (P): y^2 =8x và đường thẳng d: x+y+3=0. Tìm tọa độ điểm M thuộc (P), N thuộc d sao cho MN
2 Cho (P) : y^2=4x. Giả sử A,B thuộc (P) sao cho các tiếp tuyến của (P) kẻ từ A,B vuông góc với nhau. Chứng minh AB đi qua 1 điểm cố định. Mọi người giúp e với e xin cam on
 
N

nguyenminhanhtb

[Toán 10] Parabol.

1
Cho $(P): y^2 =8x$ và đường thẳng $d: x+y+3=0.$
Tìm tọa độ điểm $M \in (P), N \in d$ sao cho $MN_{min}$


2
Cho $(P) : y^2=4x.$
Giả sử A,B thuộc (P) sao cho các tiếp tuyến của (P) kẻ từ A,B vuông góc với nhau.
Chứng minh AB đi qua 1 điểm cố định.
Mọi người giúp e với e xin cam on

Chú ý tiêu đề có dấu

Câu 1 +2 ngày 18/09
 
Last edited by a moderator:
N

niemkieuloveahbu

Phương trình đường thẳng đi qua A(-1,2), hệ số góc k:

[TEX]y=k(x+1)+2[/TEX]

Phương trình hoành độ giao điểm:

[TEX](kx+k+2)^2=4x\\ \Leftrightarrow k^2x^2+2(k^2+2k-2)x+k^2+4=0[/TEX]

PT này có nghiệm kép:

[TEX]\Delta'= (k^2+2k-2)^2-k^2(k^2+4)=0[/TEX]

Giải phương trình này tìm k, từ đó CM vuông góc,:)
 
H

huonggiang_96

[Toán 10]Parabol

Cho parabol (P): y2 = 2px và đường thẳng d: 2mx-2y-mp=0. Gọi M’,M” là hai giao điểm của (P) và d. Chứng tỏ rằng đường tròn đường kính M’M” tiếp xúc với đường chuẩn của (P).
@hthtb22: Chú ý cách đặt tên
 
Last edited by a moderator:
V

vy000

Ta có:

$MN=\sqrt{(x_N-x_M)^2+(y_N-y_M)^2} \ge 0$

Mà $\begin{cases}M \in (P)\\N \in d\end{cases} \Rightarrow \begin{cases}x_M=\dfrac{y_M^2}8\\x_N=-y_N-3\end{cases}$

$\Rightarrow MN=\sqrt{(y_N+3+\dfrac{y_M^2}8)^2+(y_M-y_N)^2} \ge \sqrt{\dfrac{\Big(3+\dfrac{y_M^2}8+y_M\Big)^2}2} \ge \sqrt{\dfrac12}$
Dấu đẳng thức $\Leftrightarrow y_M=-4\Rightarrow \begin{cases} x_M=2\\y_N=-\dfrac92\\x_N=\dfrac32\end{cases}$
 
Top Bottom