Toán 10 [Toán 10] Parapol

D

d0ngchj

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chào các bạn. Minh đang gặp vướng mắc với bài này, chưa biết giải như thế nào cho hay. Mong được các bạn giải quyết giúp.
Bài 46 trang 112, sách hình học nâng cao 10: Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho điểm F(1;-2). Tìm hệ thức giữa x, y để điểm M(x;y) cách đều điểm F và trục hoành.
Mình đổi hệ tọa độ để giải nhưng xem ra cách giải của mình không được hay cho lắm. Bạn nào có cách giải ngắn gọn súc tích hơn thì giúp mình với. Mình xin chân thành cảm ơn.
 
M

mcdat

Chào các bạn. Minh đang gặp vướng mắc với bài này, chưa biết giải như thế nào cho hay. Mong được các bạn giải quyết giúp.
Bài 46 trang 112, sách hình học nâng cao 10: Trong mặt phẳng tọa độ Oxy cho điểm F(1;-2). Tìm hệ thức giữa x, y để điểm M(x;y) cách đều điểm F và trục hoành.
Mình đổi hệ tọa độ để giải nhưng xem ra cách giải của mình không được hay cho lắm. Bạn nào có cách giải ngắn gọn súc tích hơn thì giúp mình với. Mình xin chân thành cảm ơn.

Khoảng cách từ M tới trục hoành là [TEX]|y|[/TEX]

Khoảng cách từ M tới F là : [TEX]\sqrt{(x-1)^2+(y+2)^2}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow y^2=(x-1)^2+(y+2)^2[/TEX]

Đây là hệ thức cần tìm . Không biết ý bạn là gì
 
D

d0ngchj

Bài này thuộc phần parabol, mình nghĩ phải đưa nó về dạng [tex]x^2=2py[/tex]. Còn nếu đơn giản như vậy thì chỉ cần kiến thức vector cũng giải được mà?
 
H

huyendan93

[TOÁN] Hình học - (P)

Trong mp Oxy, cho (p) với pt chính tắc [TEX]y^2 = 12x[/TEX]
a/ Tìm toạ độ tiêu điểm và pt đường chuẩn of (P) đó.
b/ 1 điểm nằm trên (P) có hoành độ [TEX]x = 2[/TEX]. Hãy tính khoảng cách từ điểm đó tới tiêu điểm.
c/ Qua điểm I(2;0) vẽ 1 đường thẳng thay đổi cắt (P) tại 2 điểm a, b. CMR tích số khoảng cách từ A và B tới trục Ox là 1 hằng số

Bài này ko khó, các bạn làm thử nha:D
^^!
 
B

botvit

câu a dễ mà bạn xem alij là biết
hình như y^2=2px=>tiêu điểm avf dường chuẩn
còn mấy câu đướ chịu suy luận mình ko có bút ngại nháp
 
B

binhhiphop

[Toán 10] Một bài PArabol

(P) có tung độ m.
a) CMR: từ điểm M ta có thể kẻ được 2 tiếp tuyến [TEX]({\Delta}_{1})[/TEX] và [TEX]({\Delta}_{2}) [/TEX]đến (P)
b) CMR: [TEX]({\Delta}_{1})[/TEX] vuông góc với [TEX]({\Delta}_{2})[/TEX]
c) [TEX]({\Delta}_{1})[/TEX] và [TEX]({\Delta}_{2})[/TEX] tiếp xúc với (P) tại A và B. CMR: đường thẳng AB luôn đi qua 1 điểm cố định khi m thay đổi
 
V

vietsangtao

Toán 10- Parabol

Trong Oxy tìm M thuộc (P) y=x^2 sao cho M nhìn A(-2;0) ; B(1;2) dưới góc vuông . Mọi người giúp tôi nhé tôi giải không có ra
 
T

tranhoailinh

bài giải đây:
gọi I là trung điểm A,B =>I(-1/2,1)
=> AI= AB/2=[tex]\sqrt{\frac{7}{2}}[/tex]
gọi c là đường tròn có tâm là I có bán kinh là AI
tọa độ M là tọa độ giao điểm của (p) và (c)
tự làm nha tui khong biết gõ cthuc toán
 
Last edited by a moderator:
T

thinkofyou_191292

parabol

@-)moi nguoi jup e voi:
de day nE
Giả sử có 2 ( P)y= ax^2+ b và x= cy^2+d ( ac#0) cắt nhau tại A,B,C,D phân biệt. CMR: tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn.
hết rui:-SSnhanh len ha!
 
B

bonghongtronglongdaiduong128

cần nhanh

Bài 1: cho (P): y^2=4x. Lập phương trình các cạnh của tam giác có 3 đỉnh thuộc (P), biết một đỉnh trùng với đỉnh của (P) và trực tâm tam giác trùng với tiêu điểm của (P).


Bài 2: giả dử có 2 parabol y=ax^2 +b và x=cy^2+d (ac#0) cắt nhau tại A,B,C,D phân biệt. CMR: tứ giác ABCD nội tiếp đường tròn.:)>-:-*
 
T

tranghh4

Câu 1 nà :Gọi tam giác đó là tam giác ABC có A(0;0);trực tâm H(1;0)thuộc Ox
Gọi B(a;b)=>C(a;-b) (h thuộc Ox =>OH vuông góc BC và P có t/c đối xứng )
B thuộc P =>[tex]b^2=4a[/tex]
Sau đó bạn tìm toạ độ của vecto BH và AC cho chúng nhân lại bằng o
Giai 2 cái pt là ra
ĐA: pt dt đi qua cạnh AB là [tex]\sqrt{20}x=5y[/tex]
AC [tex]y={-\sqrt{20}x}{5}[/tex]
BC x=5
 
C

chiakhoatuoithantien5796

cách làm của bạn trên rất hay nhưng mình cũng xin góp thêm cách cho bạn:
Goij toạ độ của M là (a,b)
ta có: MA^2 + MB^2 =AB^2 (1)
Viết công thức tính các đoạn trên ra rồi thay vào (1) và sử dụng giả thiết M nằm trên (P) ta có: b=a^2 thì được phương trình theo a giải ra là ra thôi.
Nếu ko hài lòng thì cũng đừng trách mình nhé, đây là mình góp ý nhỏ thôi.
 
S

sskiss_of_love

!/\!eft l_j|<e |\|ot |_0\/3

:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>-:)>- sap' tkj 0j' l0 wa' ban.na0' da~ tu*ng' tkj tu* va^n' jup' mjk' kaj' :(:confused::( kj' dank...:...w3ft ljk3 n0 l0v3 .....ckj? tkjk' k0 y3u..... .....y3u la' kh0^?...... .....su0t' d0*j' ckj? kh0^? vj' y3u..... |-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)|-)
 
P

phuong_phuong_phuong

[T10]Tìm tiêu điểm và đường chuẩn

cho hàm số y = ax2 (a>0) . chứng minh rằng đồ thị của hàm số là 1 parabol. Tìm tiêu điểm và đường chuẩn
thanks mọi ng nhìu lắm
 
Z

zaichipa2

tuy minh hok biet de bai nhung minh co huong giai thui. dau tien gs ta co y= k(x-x0)+y0, m(xo.y0), ban cho pt nay ket voi pt parabol thi . giai ra gt, de co hai tt thi pt phai co 2 pb, ban a, cCAU B, CM DEN TÁ VUONG DOC DEN TA 2, THI K1K2=-1. K LA HE SO GOC, (OHAN CA, ) BAN SU DUNG DIEU KIEN TX UA PARABOL VOI C, DO LA Y^2=2PX^2 VA PT D, BAN GIAI HE PT NAY LA CO NGHIEM, DUOC 2 DIEM A B. :D
 
Top Bottom