Toán 10 khó

pthao.nguocnang@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2017
3
0
1

Attachments

  • 20245637_1737869066512924_3346762994283784835_n.jpg
    20245637_1737869066512924_3346762994283784835_n.jpg
    180.3 KB · Đọc: 96
  • 20292923_1737869173179580_5305222433592206838_n.jpg
    20292923_1737869173179580_5305222433592206838_n.jpg
    158.4 KB · Đọc: 107

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Bài 7:
a) Rút gọn $x$ thu được $x=1$(Lưu ý: $6 \pm 2\sqrt{5}=(\sqrt{5} \pm 1)^2$. Tới đây dễ rồi :v. Tính được $P=2^{2017}$.
b) Quy đồng lên ta có:
$\dfrac{(x^2-2x+2)(x^4-x^3+2x^2-2x+1)}{(x-1)^3}=0
\\\Rightarrow (x^2-2x+2)(x^4-x^3+2x^2-2x+1)=0$
Ta có: $x^2-2x+2=(x-1)^2+1>0$.
$x^4-x^3+2x^2-2x+1=x^2(x^2-x+1)+(x-1)^2>0$.
Do đó $VT>0=VP$.
Vậy PTVN
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Tony Time

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2017
691
1,103
189
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
Taylors College
Bài 2:
Ta có:
[tex]2T=a.2b\leq \frac{(a+2b)^2}{4}=\frac{1}{4}\Leftrightarrow T\leq \frac{1}{8}[/tex]
Dấu"=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+2b=1 & & \\ a=2b & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{1}{2} & & \\ b=\frac{1}{4}& & \end{matrix}\right.[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
7b) Cách khác: ĐK: $x \ne 1$. Đặt $\dfrac{x}{x-1} = y$, khi đó $x + y = xy$
pt $\iff x^3 + y^3 + 3xy - 2= 0$
$\iff (x+y)^3 - 3xy(x+y) + 3xy - 2 = 0$
$\iff x^3y^3 - 3x^2y^2 + 3xy - 2 =0$
$\iff (xy - 1)^3 = 1$
$\iff xy = 2$
Khi đó $x+y = xy = 2$, lại có $4 = (x+y)^2 \geqslant 4xy = 8$, vô lý
Do đó pt vô nghiệm
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
đề này hơi khó, ai giỏi giải dùm mình đi ạ................:):(
Bài 2:
Ta có:
[tex]2T=a.2b\leq \frac{(a+2b)^2}{4}=\frac{1}{4}\Leftrightarrow T\leq \frac{1}{8}[/tex]
Dấu"=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a+2b=1 & & \\ a=2b & & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{1}{2} & & \\ b=\frac{1}{4}& & \end{matrix}\right.[/tex]
[TEX]\boxed{2}[/TEX] Dạng này rất dễ vì có 1 pt cho trc nên mih làm cách tổng quát là dùng phép thế rùi hoàn thành bình phương :v. Bác @Tony Time check giùm nhé :v Ko bik giống vs bác ko nữa :v
[TEX]a+2b=1[/TEX]
[TEX]<=> a=1-2b[/TEX]
Thế vào T có :
[TEX]T=(1-2b)b=b-2b^2=-(\sqrt{2}b-\frac{1}{2\sqrt{2}})^2+1/8[/TEX]
maxT = [TEX]1/8[/TEX] đạt tại [TEX]b=1/4[/TEX] và [TEX]a=1/2[/TEX]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Tony Time

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
21
Đắk Nông
đề này hơi khó, ai giỏi giải dùm mình đi ạ................:):(
mình dở hình nên làm đỡ vậy:
4 a)
dễ thấy [tex]\widehat{ADC}=\widehat{AFC}=90^{\circ}[/tex] (hình chiếu ) nên tứ giác ADFC nội tiệp (đpcm)
b)thấy ngay tứ giác ABA'C nội tiếp (cùng nầm trên 1 đương tròn ) nên [tex]\widehat{ABC}=\widehat{AA'C}[/tex]
mà góc ACA' =90 độ (góc chắn nủa đường tròn) nên [tex]\widehat{AA'C}=\widehat{ACF}[/tex]
=> [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ACF}[/tex]
xét tam giác ABD và ACF đồng dạng theo g.g
nên [tex]\widehat{BAD}=\widehat{CAF}[/tex]
mà [tex]\widehat{CDF}=\widehat{CAF}[/tex] (2 góc nội tiếp cùng chắn cung CF)
và [tex]\widehat{CDF}+\widehat{CDA}+\widehat{ADH}=180^{\circ} \\\Leftrightarrow\widehat{CDF}+90^{\circ}+\widehat{ADH}=180^{\circ} \\\Leftrightarrow \widehat{CDF}+\widehat{ADH}=90^{\circ} \\\Leftrightarrow \widehat{HAD} +\widehat{ADH}=90^{\circ} \\\Leftrightarrow \widehat{AHD}=90^{\circ}[/tex]
=>đpcm
còn câu c) trông cậy vào các tiền bối !!
hình đây nhé !! :
Capture4.PNG
 

Thần mộ 2

Học sinh
Thành viên
16 Tháng bảy 2017
69
97
36
Nam Định
mình dở hình nên làm đỡ vậy:
4 a)
dễ thấy [tex]\widehat{ADC}=\widehat{AFC}=90^{\circ}[/tex] (hình chiếu ) nên tứ giác ADFC nội tiệp (đpcm)
b)thấy ngay tứ giác ABA'C nội tiếp (cùng nầm trên 1 đương tròn ) nên [tex]\widehat{ABC}=\widehat{AA'C}[/tex]
mà góc ACA' =90 độ (góc chắn nủa đường tròn) nên [tex]\widehat{AA'C}=\widehat{ACF}[/tex]
=> [tex]\widehat{ABC}=\widehat{ACF}[/tex]
xét tam giác ABD và ACF đồng dạng theo g.g
nên [tex]\widehat{BAD}=\widehat{CAF}[/tex]
mà [tex]\widehat{CDF}=\widehat{CAF}[/tex] (2 góc nội tiếp cùng chắn cung CF)
và [tex]\widehat{CDF}+\widehat{CDA}+\widehat{ADH}=180^{\circ} \\\Leftrightarrow\widehat{CDF}+90^{\circ}+\widehat{ADH}=180^{\circ} \\\Leftrightarrow \widehat{CDF}+\widehat{ADH}=90^{\circ} \\\Leftrightarrow \widehat{HAD} +\widehat{ADH}=90^{\circ} \\\Leftrightarrow \widehat{AHD}=90^{\circ}[/tex]
=>đpcm
còn câu c) trông cậy vào các tiền bối !!
hình đây nhé !! :
View attachment 15179
Dễ dàng chứng minh được:
$OMFC$ nội tiếp
$\Rightarrow \widehat{CMF} = \widehat{COF}$
$\Rightarrow \widehat{MDF}+ \widehat{MFD} = 2\widehat{OAC}$
mà $ADF$C nội tiếp
$\Rightarrow \widehat{CDF} = \widehat{CAF} \Rightarrow \triangle MDF$ cân
Từ đó $\Rightarrow đpcm$
 
Top Bottom