Toán 10 [Toán 10] Dấu nhị thức bậc nhất trên một miền

N

nh0x_b1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tập xác định của hàm số
dac6f6b7263d8c83252262d9c2e2ffb3.gif
là một đoạn trên trục số khi và chỉ khi:
  • m < -2.
  • m > -1/2.
  • m > 2.
  • m > -2.
lam sao day
 
G

giapvantuan

Dấu nhị thức bậc nhất trên một miền

Sách "Bài giảng chuyên sâu toán THPT-Giải toán Đại số 10" của tác giả Lê Hồng Đức-nhóm Cự Môn
Trang 94, bài toán 3,vd1...
Mình muốn các bạn giả thích hộ:
Với trường hợp f(x)>0,\forallx thì sao?
Tương tự với f(x)>0 ,\forallx>anpha...
 
T

thanhanh79

có ai giúp mình ko minh pó tay rùi mai nộp bài rùi

Giai Bpt sau 1) x+2/3x+1 \leq x-2/2x-1
2) (-căn 3.x+2)(x+1)(4x-5)>0
3) (3-x)^2-9x^2+34x-21\geq0
4) 4x-3/x-2>7- (3x-4/x+3)
5) (X^3 - 2X^2+4X) / ( X^2-X-12 ) \leq0
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-) giải thích giùm mình nha:)>-:)>-:)>-:)>-
 
L

lamtrang0708

mấy bài này bạn chỉ cần xét tử và mẫu <0 , >0 theo 2 TH và tùy thuộc vào bài là đc r
 
T

thienthanlove20

Giải BPT sau:

1) [TEX]x+2/3x+1 =< x-2/2x-1[/TEX] -----> ko rõ đề :D

2) [TEX](-\sqrt{3x + 2})(x+1)(4x-5)>0[/TEX]

3) [TEX](3-x)^2 - 9x^2 + 34x - 21 \geq 0[/TEX]

4) [TEX] \frac{4x - 3}{x - 2} > 7 - \frac{3x - 4}{x+ 3}[/TEX]

5) [TEX]\frac{x^3 - 2x^2 + 4x}{ x^2- x -12} \leq 0[/TEX]


Mấy bài ni` phân tích ra rùi lập bảng xét dấu giống trong SGK, ko hỉu đề như zị có đúng ko nữa .... hic
 
Last edited by a moderator:
V

verylazy

bất phương trình 2 chỉ cần lập bảng xét dấu như trong sách giáo khoa dạy. tựa như sau:
x -vô cùng -2/3 -1 5/4 + vô cùng
3x+2 - 0 + + +
x+1 - - 0 + +
4x-5 - - - 0 +
vế trái - 0 0 0 +
kết luận:bpt lớn hơn 0 khi 5/4<x<+ vô cùng
bpt 3 phân tích vế trái như sau:
9-6x+x2-9x2+34x-21=-8x2+28x-12=(x-1/2)(x-3)
tiếp theo lập bảng xét dấu
bpt 4 chỉ cần quy đồng lên là ok
bpt 5 chỉ cần phân tích tử và mẫu thành tích như sau:
tử :đặt x làm nhân tử chung trong đó có một tích luôn khác 0(đơn giản rồi nhé)
mẫu:phân tích được như sau:(x-4)(x+3)
lập bảng xét dấu thế là xong đơn giản thui mà
 
T

tieuthuphaphach_style

bai 3,4 phan tich ra thanh nhan tu roy lap bang xet dau tuong tu sgk. de ot khong ah.......................?
 
T

thuytrong

Giai Bpt sau 1) x+2/3x+1 \leq x-2/2x-1
2) (-căn 3.x+2)(x+1)(4x-5)>0
3) (3-x)^2-9x^2+34x-21\geq0
4) 4x-3/x-2>7- (3x-4/x+3)
5) (X^3 - 2X^2+4X) / ( X^2-X-12 ) \leq0
@-)@-)@-)@-)@-)@-)@-) giải thích giùm mình nha:)>-:)>-:)>-:)>-

b chi can chuyen het hang tu xag mot ve va xet ve do bag 0 tim ra cac nghiem va dug bag xet dau de giai binh thuong thui.k phai ngi no kho qua dau.co len;)
 
T

thuytrong

cho t giai da. 1.-5/6_<x<0 thu lai ho mk vs vi nhin de bai mk k hiu nhu the nao nua
 
Last edited by a moderator:
M

muathu1111

[toán 10] tam thức bậc 2

điều kiện để f(x)<0 với x thuộc (a,b)
điều kiện để f(x)>0 với thuộc (a,dương vô cùng)
 
H

hocmai.toanhoc

điều kiện để f(x)<0 với x thuộc (a,b)
điều kiện để f(x)>0 với thuộc (a,dương vô cùng)
__________________
Bài toán này tùy thuộc vào hàm f(x) người ta cho thế nào. Có thể xét tổng quát với tam thức bậc 2 dạng:
[TEX]f(x)=ax^2+bx+c[/TEX]
+ Xét a = 1, giải bất pt bậc nhất => x. Xét xem x vừa tìm được có nằm trong khoảng (a;b) không.
+ Xét [TEX]a\neq 0[/TEX]
Lập [TEX]\Delta =b^2-4ac[/TEX] hoặc [TEX]\Delta'=b'^2-ac[/TEX]
Chia các trường hợp:
Th1: a > 0, xét dấu biệt thức [TEX]Delta[/TEX]
Th2: a<0 và các trường hợp dấu biệt thức [TEX]\Delta[/TEX]
 
D

dj.ken

Giải và biện luận các bất phương trình.

Bài tập: Giải và biện luận các bất phương trình sau:

a) [TEX]\frac{m}{x + 3} < 0[/TEX]

b) [TEX]\frac{2 - x}{x - 1 + m} \geq 0[/TEX]


 
Top Bottom