[Toán 10]CM liên quan số pi

D

doremon.

chung minh so pi la so vo ti
lam nhanh cai nhe. cam on
giả sử [tex]\pi[/tex] là một số hữu tỉ >> [tex]\pi=\frac{a}{b}[/tex],với a,b thuộc Z,[tex]b\neq 0,(a,b)=1[/tex]
>>[tex]a=\pi[/tex]b
>>a chia hết cho [tex]\pi[/tex]
đặt [tex]a=\pi^2 k,k\in Z \rightarrow\:\pi b=\pi^2.k[/tex]
>>b[tex]\vdots\pi[/tex]
>>a,b cùng chia hết cho [tex]\pi[/tex]
>>[tex](a,b)\not= \1[/tex]
>> điều giải thiết vô lí
>> [tex]\pi [/tex] là số vô tỉ:D

Làm ra cái gì thế này! Bậy quá :khi (96)::khi (96):
bạn đọc có hiểu gì không , nếu không hiểu thì đừng nên nói :D
 
Last edited by a moderator:
R

rooney_cool

giả sử [tex]\pi[/tex] là một số hữu tỉ >> [tex]\pi=\frac{a}{b}[/tex],với a,b thuộc Z,[tex]b\neq 0,(a,b)=1[/tex]
>>[tex]a=\pi[/tex]b
>>a chia hết cho [tex]\pi[/tex]
đặt [tex]a=\pi^2 k,k\in Z \rightarrow\:\pi b=\pi^2.k[/tex]
>>b[tex]\vdots\pi[/tex]
>>a,b cùng chia hết cho [tex]\pi[/tex]
>>[tex](a,b)\not= \1[/tex]
>> điều giải thiết vô lí
>> [tex]\pi [/tex] là số vô tỉ:D

Làm ra cái gì thế này! Bậy quá :khi (96)::khi (96):

bạn đọc có hiểu gì không , nếu không hiểu thì đừng nên nói :D

uhm. Mình chẳng hiểu cái gì cả. THôi mình im đây ;))

giả sử [tex]\pi[/tex] là một số hữu tỉ >> [tex]\pi=\frac{a}{b}[/tex],với a,b thuộc Z,[tex]b\neq 0,(a,b)=1[/tex]
>>[tex]a=\pi[/tex]b
>>a chia hết cho [tex]\pi[/tex]
đặt [tex]a=\pi^2 k,k\in Z \rightarrow\:\pi b=\pi^2.k[/tex]
>>b[tex]\vdots\pi[/tex]
>>a,b cùng chia hết cho [tex]\pi[/tex]
>>[tex](a,b)\not= \1[/tex]
>> điều giải thiết vô lí
>> [tex]\pi [/tex] là số vô tỉ:D

Cái này là copy và edit từ cái chứng minh [TEX]\sqrt{2}[/TEX] là số vô tỉ trong mấy cuốn sách tham khảo đây mà =))
Muốn giải bài này phải chờ mấy anh chuyên Toán vô thôi!
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

giả sử [tex]\pi[/tex] là một số hữu tỉ >> [tex]\pi=\frac{a}{b}[/tex],với a,b thuộc Z,[tex]b\neq 0,(a,b)=1[/tex]
>>[tex]a=\pi[/tex]b
>>a chia hết cho [tex]\pi[/tex]
đặt [tex]a=\pi^2 k,k\in Z \rightarrow\:\pi b=\pi^2.k[/tex]
>>b[tex]\vdots\pi[/tex]
>>a,b cùng chia hết cho [tex]\pi[/tex]
>>[tex](a,b)\not= \1[/tex]
>> điều giải thiết vô lí
>> [tex]\pi [/tex] là số vô tỉ:D

Công nhận bạn đặt "khôn" thật...nhưng tớ lại thích đặt là a=\pi.k thì sao nhỉ???? chắc cũng ko vấn đề gì chứ...."ĐẶT" mà....nếu thế thì làm thế nào nhỉ???
 
H

haaanh

chứng minh cách này cũng được . Nhưng mình có bài tập liên quan đến số pi mình chẳng hiểu gì cả các bạn thử vào chủ đề mình đưa lên là : [giúp tớ với các bạn ơi[/B].[/B] cũng trong phần ÁP DỤNG MỆNH ĐỀ VÀO SUY LUẬN TOÁN HỌC XEM SAO NHA ...Nếu bạn nào làm được thì xin cảm ơn và hậu tạ...........
 
T

traitimvodoi1994

theo tớ nghĩ đk của phân số hữu tỉ a/b phải tối giản thì mới suy ra đc điều giả thiết vô lý bn ạ
 
K

kaitou610

Quả nhiên là "sao" của sách bt toán 10! :-j chứng minh căn 6 là số vô tỷ đây mà , nhưng thằng này làm ăn chán quá b-(

Ưm, tại sao chú dám đặt a = pi^2 nhân k!??? a chỉ chia hết cho k thôi mà? :-??
 
Last edited by a moderator:
P

pmt94

quả thực sbt toán 10 có nhiều bài cứ kiểu gì ý. Có những bài người ta bắt chứng minh những điều hiển nhiên không à?
Vì vectơ là khái niệm mới nên tất cả các cái gì liên quan đến vectơ đều phải học lại từ đầu. Thầy tớ bảo thế.
@Bài toán số vô tỷ: cái bài đấy thầy tôi cũng ra để kt 15p. Và phần chữa của thầy cũng y hệt thế
 
K

kaitou610

Thôi, nói luôn cho các bạn biết nhé, số pi k phải số vô tỷ đâu, nó có khoảng 1241 tỷ chữ số sau dấu phẩy thôi.
 
H

huu_thuong

khoan da, neu chung minh a va b cung chia het cho pi thi cach nay khong dung vi dieu chung ta can chung minh la a va b cung chia het cho mot so nguyen khac khon, nhung pi lai khong phai la so nguyen =>cach cua doremon khong hop li
 
Top Bottom