[toán 10]Bài tập về phép chia hết!

S

selena142

[TEX]n^{12}- n^8- n^4+ 1 [/TEX]=[TEX](n^8-1)(n^4-1)[/TEX]=[TEX](n^4+1)[/TEX][TEX](n^2-1)[/TEX][TEX](n^2+1)[/TEX][TEX](n^2-1)[/TEX][TEX](n^2+1)[/TEX]

[TEX](n^2-1)[/TEX][TEX](n^2-1)[/TEX]chia hết cho 64
thế còn[TEX](n^2+1)^2[/TEX].[TEX](n^4+1)[/TEX] thì đâu chia hết cho 8 ạ, em phân tích mà k ra!

^
^
^
em nghĩ ra rồi ạk
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

Bài 2. Với mỗi số tự nhiên n, ta đặt [TEX]a_n=3n^2+6n+13[/TEX]
a. Chứng minh nếu 2 số [TEX]a_i, a_k [/TEX]không chia hết cho 5 và chia cho 5 có số dư khác nhau thì [TEX]a_i+a_k[/TEX] chia hết cho 5.
b.Tìm số tự nhiên sao cho [TEX]a_n[/TEX] là số chính phương.

Bài này hơi khó 1 chút, nếu em đã học modun thì sẽ làm dễ hơn. Đầu tiên nhé:

Một số nguyên n khi chia cho 5 sẽ đồng dư với các số 0, 1, 2, 3, 4; mà 3 và 4 khi chia 5 đồng dư với -2 và -1 (vì 3 - (-2) = 5, chia hết cho 5; và 4 - (-1) = 5, cũng chia hết cho 5). Em đọc lại mấy bài post trên anh có nói sơ về đồng dư nhé. Do đó khi chia 1 số nguyên n cho 5, nó sẽ đồng dư với các số sau -2, -1, 0, 1, 2.

gif.latex


Nghĩa là khi lấy một số nguyên n bất kỳ, rồi bình lên, đem chia cho 5 chỉ xảy ra 3 trường hợp:

  • Chia chẵn (đồng dư 0 mod 5)
  • Chia dư 1 (đồng dư 1 mod 5)
  • Chia dư 4 (đồng dư -1 mod 5)
Ta tách bài Toán ra như sau:
gif.latex

Để ý rằng 10 chia hết cho 5.

Khi [tex]3n^2 + 6n + 13[/tex] không chia hết cho 5, thì n + 1 cũng không chia hết cho 5, nên [tex](n + 1) ^ 2[/tex] cũng không chia hết cho 5, nên nó chia 5 phải dư 1, hoặc 4. Vậy [tex]3(n + 1) ^ 2[/tex] khi chia 5 sẽ dư 3, hoặc 12; hoặc 3 và 2 (vì 12 đồng dư với 2 mod 5; 12 - 2 = 10 chia hết cho 5).

Vậy nếu [tex]a_i ; a_j[/tex] chia 5 không cùng số dư thì số dư của nó phải lần lượt là 3, và 2; hoặc 2 và 3. Trong cả 2 trường hợp thì cộng 2 số lại sẽ chia hết cho 5.

Bài này giải theo cách này có lẽ hơi cao, có bạn nào có cách giải gọn hơn không?

-------------------------------

Anh gợi ý cho em làm câu b nhé. Thử xem làm được không.

  • Em đặt phép nhân cho một số nguyên bất kỳ x với chính nó. Nghĩa là x.x, và để ý rằng, chữ số nào trong x (hàng đơn vị, hàng chục, hay hàng trăm) ảnh hưởng đến chữ số tận cùng của kết quả cho phép nhân x.x đó.
  • Lấy 1 số nguyên x bất kỳ, bình phương lên, nó chỉ có khả năng tận cùng bằng những chữ số nào?
  • Chú ý rằng khi đem 1 số nguyên bình lên, chia cho 5, theo lý luận trên, chỉ có thể có 3 trường hợp:
    • Chia hết cho 5.
    • Chia 5 dư 1.
    • Chia 5 dư 4.
  • Vậy theo em
    gif.latex
    có thể tận cùng bằng những chữ số nào?
  • Trong các trường hợp đó, những trường hợp nào có thể là 1 số chính phương?
  • Từ đây, em có thể kết thúc bài toán được không?
Nếu vướng mắc ở khúc nào, anh sẽ chỉ tiếp. :)
 
S

selena142

nhưg mà em chưa học mấy cái này
thầy giáo cũng k cho làm theo n~ cách này đâu
hix!
 
S

selena142

phân b đấy em làm theo cái cách này cơ
Xét [TEX](n^2+1)^2.(n^4+1)[/TEX]
vì n lẻ nên n^2 và n^4 cũng lẻ
\Rightarrow[TEX](n^2+1)[/TEX] chia hết cho 2\Rightarrow [TEX](n^2+1)^2[/TEX] chia hết cho 4
[TEX](n^4+1)[/TEX] chia hết cho 2
\Rightarrow [TEX](n^2+1)^2.(n^4+1)[/TEX] chia hết cho 8
thế có đc k ạ!
 
B

bonoxofut

phân b đấy em làm theo cái cách này cơ
Xét [TEX](n^2+1)^2.(n^4+1)[/TEX]
vì n lẻ nên n^2 và n^4 cũng lẻ
\Rightarrow[TEX](n^2+1)[/TEX] chia hết cho 2\Rightarrow [TEX](n^2+1)^2[/TEX] chia hết cho 4
[TEX](n^4+1)[/TEX] chia hết cho 2
\Rightarrow [TEX](n^2+1)^2.(n^4+1)[/TEX] chia hết cho 8
thế có đc k ạ!

Uhm, lý luận như vậy, là hoàn toàn đúng rồi đó em. :D

Thân ,
 
Last edited by a moderator:
V

viet_tranmaininh

Bài 2. Với mỗi số tự nhiên n, ta đặt [TEX]a_n=3n^2+6n+13[/TEX]
a. Chứng minh nếu 2 số [TEX]a_i, a_k [/TEX]không chia hết cho 5 và chia cho 5 có số dư khác nhau thì [TEX]a_i+a_k[/TEX] chia hết cho 5.
b.Tìm số tự nhiên sao cho [TEX]a_n[/TEX] là số chính phương.

Mình làm thế này:
[TEX]a_n= 5(n^2+n+1)- 2(n+1)^2[/TEX]
Do đó [TEX] a_n[/TEX] không chia hết cho 5\Leftrightarrow [TEX]2(n+1)^2[/TEX]không chia hết cho 5
\Leftrightarrow[TEX](n+1)^2[/TEX] không chia hết cho 5
Nếu b không chia hết cho 5 \Rightarrow [TEX]b^2[/TEX]chia 5 dư 1; 4 ( dễ chứng minh)
\Rightarrow[TEX]2(n+1)^2[/TEX]chia 5 dư 2 hoặc 3\Rightarrow[TEX]a_n[/TEX] chia 5 dư 2 hoặc 3
Xét 2 số [TEX]a_i; a_k[/TEX] không chia hết cho 5.
[TEX]a_i=5m+2; a_k=5n+3[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a_i +a_k=5( m+n+1)[/TEX] chia hết cho 5 (^-^)
câu b có bạn làm cách hay rùi :D:D
P/s: anh chị nào chỉ cho em cái kí hiệu không chia hết với. Em ngại tìm lém rùi ! hjc hjc.....
 
B

bonoxofut


...
\Leftrightarrow[TEX](n+1)^2[/TEX] không chia hết cho 5
Nếu b không chia hết cho 5 \Rightarrow [TEX]b^2[/TEX]chia 5 dư 1; 4 ( dễ chứng minh)

\Rightarrow[TEX]2(n+1)^2[/TEX]chia 5 dư 2 hoặc 3\Rightarrow[TEX]a_n[/TEX] chia 5 dư 2 hoặc 3
Xét 2 số [TEX]a_i; a_k[/TEX] không chia hết cho 5.

Thiệt ra những điều trên này đều đuợc suy ra từ lý thuyết đồng dư, mà chủ TOPIC thì lại chưa học đến. :(

P/s: anh chị nào chỉ cho em cái kí hiệu không chia hết với. Em ngại tìm lém rùi ! hjc hjc.....

Ký hiệu chia hết là \vdots (viết tắt của vertical dots: những dấu chấm thẳng đứng)
Không là thêm \not vào, không chia hết là \not{\vdots}

Thân,
 
Last edited by a moderator:
V

viet_tranmaininh

Thiệt ra những điều trên này đều đuợc suy ra từ lý thuyết đồng dư, mà chủ TOPIC thì lại chưa học đến. :(
Thân,
Cũng không hẳn đâu anh ạ! Em dùng tính chất này dễ hiểu nhưng ko biết có phù hợp với lí thuyết không.
VD: a chia 3 dư 2 \Rightarrow 5a: 3 dư "10" . Mà 10 chia 3 dư 1 \Rightarrow 5a chia 3 dư 1 :)
 
B

bonoxofut

Cũng không hẳn đâu anh ạ! Em dùng tính chất này dễ hiểu nhưng ko biết có phù hợp với lí thuyết không.
VD: a chia 3 dư 2 \Rightarrow 5a: 3 dư "10" . Mà 10 chia 3 dư 1 \Rightarrow 5a chia 3 dư 1 :)

Thiệt ra nếu làm như em thì không sai về lý thuyết, nhưng xét cho cùng thì đó cũng chỉ là biến thể của đồng dư thôi. a đồng dư 2 modulo 3, suy ra 5a đồng dư 10, đồng dư 1 modulo 3.

Chứ thiệt ra đâu ai nói chia 3 mà dư 10, đúng không nè?

Một cách khác để chứng minh, nếu b không chia hết cho 5, thì
gif.latex
chia 5 hoặc dư 1, hoặc dư 4, bằng cách chứng minh:
gif.latex
. Ngoài cách này ra, thì các cách chứng minh khác đều là một biến thể của đồng dư. Theo anh là vậy. :p
 
Top Bottom