Tọa độ Oxy khó cần mọi người giúp

D

d2p_95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong mặt phẳng Oxy cho đường tròn (C) [TEX](x-4)^2+y^2 = 4[/TEX] và điểm E(4;1).Tìm điểm M thuộc trục Oy để từ M kẻ được hai tiếp tuyến MA;MB đến đường tròn (C) (A;B là hai tiếp điểm )sao cho ba điểm A;B;E thẳng hàng.
Giải:
Gọi M(0,m). Đường tròn (C) có tâm I(4;0), bán kính R=2.[TEX]\vec{MI}[/TEX]=(4;-m).
Đường thẳng AB đi qua E(4;1) nhận [TEX]\vec{MI}[/TEX]làm vtpt nên
AB: 4(x-4)-m(y-1)=0 hay 4x-my-16+m=0
[TEX]MI= \sqrt{(4^2+m^2 )}[/TEX]
[TEX]IH= d_{(I;AB)}= \frac{|4.4-m.0-16+m|}{\sqrt{(4^2+m^2 )}} = \frac{|m|}{\sqrt{(4^2+m^2 )}}[/TEX]
Ta có ∆AIM∞∆HIA nên
[TEX]MI.IH=AI^2\Leftrightarrow \sqrt{(4^2+m^2 )}\frac{|m|}{\sqrt{(4^2+m^2 )}}=|m|=4[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow m=\pm 4[/TEX]
Bài này e giải sai đoạn nào mà thừa nghiệm m=-4? Mong mọi người giúp đỡ!
10156104_1671037469791845_2204840467337865059_n.jpg
 
D

dien0709

Theo mình thì như thế này

Bạn xuất phát từ giả thiết MA,MB tiếp tuyến ,A,B,E thẳng hàng và suy ra tất cả các điều còn lại.Nhưng đây không phải đk cần và đủ.Bằng chứng là khi m=-4 bạn vẫn có tất cả chỉ có điều MA,MB không phải tiếp tuyến.Trường hợp này,nếu muốn đi tới cùng ,bạn phải tìm giao điểm A rồi cm MA ko phải tiếp tuyến để loại nghiệm. Mình chỉ biết chừng đó
 
D

d2p_95

Cảm ơn bạn nhưng mình vẫn chưa hiểu lắm vì sao mình lại giải thừa nghiệm. Vậy đk cần và đủ ở đây là gì?
 
Top Bottom