Toán 10 Tổ hợp

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,476
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
a) Câu này anh không chắc dấu bằng xảy ra, nhưng mà cũng nên thử.
Nhận thấy vì không có [imath]3[/imath] điểm nào thẳng hàng, nên với [imath]1[/imath] cặp [imath]2[/imath] điểm cho trước, có không quá [imath]2[/imath] điểm mà tạo với nó thành tam giác cân có đáy là [imath]2[/imath] điểm cho trước đó.
Mà có [imath]C_{2023}^2[/imath] cặp điểm nên có không quá [imath]2 \cdot C_{2022}^2[/imath] tam giác cân.
Từ đó có ít nhất [imath]C_{2023}^3- 2\cdot C_{2022}^2[/imath] tam giác không cân.
b) Tổng quát với [imath]n[/imath] điểm.
Giả sử ta có thể chọn tối đa [imath]k[/imath] điểm sao cho không có tam giác đều nào.
Nhận thấy với mỗi cặp [imath]2[/imath] điểm, có tối đa [imath]2[/imath] điểm sao cho [imath]3[/imath] điểm đó tạo thành tam giác đều. Từ đó có tối đa [imath]2 \cdot C_{k}^{2}[/imath] điểm tạo với [imath]2[/imath] trong [imath]k[/imath] điểm đó thành tam giác đều.
Mặt khác, vì [imath]k[/imath] là tối đa, nên [imath]n-k[/imath] điểm còn lại thuộc [imath]2 \cdot C_k^2[/imath] điểm trên, tức [imath]n-k \leq 2 \cdot C_k^2[/imath]
[imath]\Rightarrow k \geq n^2 \Rightarrow k \geq \lfloor \sqrt{n} \rfloor[/imath]
Từ đó ta luôn chọn được [imath]\lfloor \sqrt{n} \rfloor[/imath] điểm sao cho không có tam giác đều nào.

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^ Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Bài giảng Trường hè học sinh - giáo viên trường THPT chuyên 2022

 
  • Love
Reactions: _Error404_
Top Bottom