Toán 11 Tổ hợp

tenkhunghodien@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng năm 2019
2
1
6
  • Like
Reactions: thaohien8c

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Tổng số cách: [TEX]3^{12}[/TEX]
Chọn 3 hộp [TEX]C_{12}^3[/TEX] cách
xếp vào hộp 1
9 sản phẩm còn lại xếp và 2 hộp 2 và 3: [TEX]2^9[/TEX]
=> xác suất=[TEX]C_{12}^3.2^9 : 3^{12} = 0,2119520323[/TEX]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
B
Tổng số cách: [TEX]3^{12}[/TEX]
Chọn 3 hộp [TEX]C_{12}^3[/TEX] cách
xếp vào hộp 1
9 sản phẩm còn lại xếp và 2 hộp 2 và 3: [TEX]2^9[/TEX]
=> xác suất=[TEX]C_{12}^3.2^9 : 3^{12} = 0,2119520323[/TEX]
Bạn ơi, giải thích hộ mình cách làm với??
Làm thế nào tìm không gian mẫu??
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
B

Bạn ơi, giải thích hộ mình cách làm với??
Làm thế nào tìm không gian mẫu??
Có 12 sản phẩm và 3 hộp
Thì mỗi sản phẩm xếp vào 3 hộp nên có 3 cách
=> 12 sản phẩm thì có: 3.3.3...3=[TEX]3^{12}[/TEX]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Có 12 sản phẩm và 3 hộp
Thì mỗi sản phẩm xếp vào 3 hộp nên có 3 cách
=> 12 sản phẩm thì có: 3.3.3...3=[TEX]3^{12}[/TEX]
T thấy lời giải có j đó sai sai.
Xếp sản phẩm thì khác với xếp người mà ta ???
Các sản phẩm này nó giống hệt nhau chứ nhỉ ??
Xếp 3 sp vào hộp 1 thì chỉ có 1 cách xếp thôi chứ !!!
Còn xếp 12 sp vào 3 hộp
Thì sử dụng mô hình chia kẹo Euler nó ra một kết quả hoàn toàn khác.
....
Xét ví dụ cụ thể hơn đi.
Xếp 3 sp vào 2 hộp. Mỗi hộp chứa tối đa 3 sp.
Thì chia sp bằng thủ công ta thấy có 4 cách xếp thôi...và đúng với công thức tổ hợp lặp.
Khác với 2^3.
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
T thấy lời giải có j đó sai sai.
Xếp sản phẩm thì khác với xếp người mà ta ???
Các sản phẩm này nó giống hệt nhau chứ nhỉ ??
Xếp 3 sp vào hộp 1 thì chỉ có 1 cách xếp thôi chứ !!!
Còn xếp 12 sp vào 3 hộp
Thì sử dụng mô hình chia kẹo Euler nó ra một kết quả hoàn toàn khác.
....
Xét ví dụ cụ thể hơn đi.
Xếp 3 sp vào 2 hộp. Mỗi hộp chứa tối đa 3 sp.
Thì chia sp bằng thủ công ta thấy có 4 cách xếp thôi...và đúng với công thức tổ hợp lặp.
Khác với 2^3.
thế dụng vách ngăn: 12 sản phẩm có 13 vách ngăn.
chọn 3 vách ngăn: [TEX]C_{13}^3[/TEX]
có 3 sản phẩn ở hộp 1 => chỉ còn 9 sản phẩm với 10 vách ngăn
chọn 2 trọng 10: [TEX]C_{10}^{2}[/TEX]
xác suất = [TEX]\frac{C_{10}^2}{C_{13}^3}=\frac{45}{286}[/TEX]
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
thế dụng vách ngăn: 12 sản phẩm có 13 vách ngăn.
chọn 3 vách ngăn: [TEX]C_{13}^3[/TEX]
có 3 sản phẩn ở hộp 1 => chỉ còn 9 sản phẩm với 10 vách ngăn
chọn 2 trọng 10: [TEX]C_{10}^{2}[/TEX]
xác suất = [TEX]\frac{C_{10}^2}{C_{13}^3}=\frac{45}{286}[/TEX]
Lại sai ạ...
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
à vẫn lỗi -''-
nếu hộp 1 có 0 sản phẩm => 12 sản phẩm có 13 vách ngăn thì chọn 1 vách ngăn có 13 cách
hộp 1 có 1 => 11 sp có 12 vách => 12 cách
......
hộp 1 có 12 sản phẩm => 0 sp => 1 cách
=> có 1+2+...+13=91 cách xếp 12 sản phẩm vào 3 hộp
có 3 sản phẩn ở hộp 1 => chỉ còn 9 sản phẩm với 10 vách ngăn
chọn 1 trọng 10: [TEX]C_{10}^{1}[/TEX]
=> xác suất: 10/91 (đúng chưa nhỉ ^^)
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh gương mẫu
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
306
23
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
thế dụng vách ngăn: 12 sản phẩm có 13 vách ngăn.
chọn 3 vách ngăn: [TEX]C_{13}^3[/TEX]
có 3 sản phẩn ở hộp 1 => chỉ còn 9 sản phẩm với 10 vách ngăn
chọn 2 trọng 10: [TEX]C_{10}^{2}[/TEX]
xác suất = [TEX]\frac{C_{10}^2}{C_{13}^3}=\frac{45}{286}[/TEX]
Vậy lời giải chính xác như thế nào ạ, giúp em hiểu bài này với ạ:Rabbit17:Rabbit17
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Vậy lời giải chính xác như thế nào ạ, giúp em hiểu bài này với ạ:Rabbit17:Rabbit17
10/91 là đáp án hình như đúng rồi đó
T làm cũng ra như vậy

à vẫn lỗi -''-
nếu hộp 1 có 0 sản phẩm => 12 sản phẩm có 13 vách ngăn thì chọn 1 vách ngăn có 13 cách
hộp 1 có 1 => 11 sp có 12 vách => 12 cách
......
hộp 1 có 12 sản phẩm => 0 sp => 1 cách
=> có 1+2+...+13=91 cách xếp 12 sản phẩm vào 3 hộp
có 3 sản phẩn ở hộp 1 => chỉ còn 9 sản phẩm với 10 vách ngăn
chọn 1 trọng 10: [TEX]C_{10}^{1}[/TEX]
=> xác suất: 10/91 (đúng chưa nhỉ ^^)
Mà thực ra lập luận còn hơi dở ....
Với lại nếu sử dụng mô hình chia kẹo thì chỉ có 3 vách ngăn thôi mà !!!
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: thaohien8c

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Mà thực ra lập luận còn hơi dở ....
Với lại nếu sử dụng mô hình chia kẹo thì chỉ có 3 vách ngăn thôi mà !!!
bạn eei không nên chia bài viết nha với lại nếu biết cách làm lập luận tốt thì đăng lên cho mn cùng xem và tham khảo nhé
 

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
bạn eei không nên chia bài viết nha với lại nếu biết cách làm lập luận tốt thì đăng lên cho mn cùng xem và tham khảo nhé
15583010393033953717897565802912.jpg
Cái này mình chỉ giải thích thêm thôi...
Chứ công thức tổ hợp lặp có sẵn rồi.
P.s: việc dồn bài viết lại thì mình đã nhấn vào báo cáo bài viết từ hôm qua rồi. Sorry.
 
  • Like
Reactions: thaohien8c
Top Bottom