tổ hợp xs thống kê

T

tuonglaituoisang_999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

từ tập A={1,2,3,4} có thể lập đc bao nhiêu chữ số có 5 chữ số trong đó mỗi số có mặt ít nhất 1 lần, em làm như sau:
C1: từ giả thiết suy ra số cần tìm có 1 số xuất hiện 2 lần, 3 số còn lại mỗi số xuất hiện 1 lần:
có 4 TH: 2 số 1, 1 số 2, số 3, số 4; 1 số 1, 2 số 2, 1 số 3, 1 số 4; 1 số 1, 1 số 2, 2 số 3, 1 số 4; 1 số 1, 1 số 2, 1 số 3, 2 số 4.
chọn 2 vị trí để xếp số xuất hiện 2 lần có 5C2=10 cách chọn, 3 số còn lại có 3! cách xếp.
theo qui tắc nhân có 4.10.3!=240 số cần tìm.
C2: xếp 4 số vào có 5A4=120 cách chọn (chỉnh hợp chập 4 của 5 phần tử), chỗ còn lại có 4 cách chọn(1 trong 4 số trong tập A).
vậy theo qui tắc nhân có 480 số cần tìm.
nhờ thầy xem giúp em ạ, em cám ơn thầy.
 
H

hocmai.toanhoc

từ tập A={1,2,3,4} có thể lập đc bao nhiêu chữ số có 5 chữ số trong đó mỗi số có mặt ít nhất 1 lần, em làm như sau:
C1: từ giả thiết suy ra số cần tìm có 1 số xuất hiện 2 lần, 3 số còn lại mỗi số xuất hiện 1 lần:
có 4 TH: 2 số 1, 1 số 2, số 3, số 4; 1 số 1, 2 số 2, 1 số 3, 1 số 4; 1 số 1, 1 số 2, 2 số 3, 1 số 4; 1 số 1, 1 số 2, 1 số 3, 2 số 4.
chọn 2 vị trí để xếp số xuất hiện 2 lần có 5C2=10 cách chọn, 3 số còn lại có 3! cách xếp.
theo qui tắc nhân có 4.10.3!=240 số cần tìm.
C2: xếp 4 số vào có 5A4=120 cách chọn (chỉnh hợp chập 4 của 5 phần tử), chỗ còn lại có 4 cách chọn(1 trong 4 số trong tập A).
vậy theo qui tắc nhân có 480 số cần tìm.
nhờ thầy xem giúp em ạ, em cám ơn thầy.

Chị giải lại bài toán như sau:
picture.php

Từ đây, em sẽ nhận ra tại sao 2 cách giải lại khác nhau thế nhé!
 
Top Bottom