[Tổ hợp] một bài từ học mãi

Z

zero_flyer

để tớ giải thích câu b nhé:
gọi số đó là abcd: d có 5 cách chọn
xét số abc nè: ta có bao nhiêu số abc nhỉ:
lấy 3 chữ số bất kì từ 9 chữ số (trừ đi chữ số d) sắp xếp thành một thứ tự thì được một số => 9A3 cách
bây giờ chỉ còn việc trừ đi số mà chữ a=0 thối
a=o thì chỉ còn bc: lấy 2 chữ số bất kì từ 8 chữ số (trừ đi d và 0) :=>8A2
kêt quả là 5(9A3-8A2)
oh oh. Đúng gùi
 
O

oack

để tớ giải thích câu b nhé:
gọi số đó là abcd: d có 5 cách chọn
xét số abc nè: ta có bao nhiêu số abc nhỉ:
lấy 3 chữ số bất kì từ 9 chữ số (trừ đi chữ số d) sắp xếp thành một thứ tự thì được một số => 9A3 cách
bây giờ chỉ còn việc trừ đi số mà chữ a=0 thối
a=o thì chỉ còn bc: lấy 2 chữ số bất kì từ 8 chữ số (trừ đi d và 0) :=>8A2
kêt quả là 5(9A3-8A2)
oh oh. Đúng gùi
ừa tớ bảo cậu đúng mà cậu đọc sang trang kia đi câu nào của cậu sai thì fai , hôm quá tớ nói rồi mà .Cậu cứ làm hết đi ai ko làm thì thôi /:) làm đi rồi tí làm bài thi của tớ nhá (nhớ làm bài trong 60' coi như cậu làm bài ktra nhé )( khéo mà tớ sai hết oy :(()
 
V

vjcspy

Có 7 đôi giày khác nhau. Hỏi có bao nhiêu cách ghép đôi tương ứng giữa mỗi chiếc giày trái và phải sao cho không có cặp nào thành 1 đôi giày đúng?

tổng số cách ghép 2 chiếc dày lại = 14P2
số cách ghép thành 1 đôi = 7
số cách ghép trái - trái , phải - phải = 2.7.6
==> số cách : 14P2 - 7 - 2.7.6 = 91




Câu c: chắn chứa 0 = chẵn - chẵn mà không chứa 0 = 8.8.7.5-8.7.6.4=896

câu : chứa cả 1 và 2 = tổng các số có thể lập được - tổng các số không có 1 và 2
= 9.9P3-7.7P3
các câu sau tương tự thì fải.

câu: sắp theo thứ tự giảm dần :
do nếu có 0 thì 0 fải luôn đứng cuối. Nên khi ta chọn ra được 4 số bất kì thì chỉ xắp sếp được duy nhất 1 số có thứ tự giảm dần.==> có : 10C4 = 210

Câu theo thứ tự tăng dần chỉ # ở việc số 0 fải đứng đầu nên có : 9C4 = 126

Mọi người xem có chỗ nào sai không nha. TUI LÀM HAY SAI LẮM ĐÓ.
Nhân thể xin post bài này. do post bên kia 0 thấy ai làm :
Biển số xe có 4 chữ số(từ 0 -> 9), hỏi có thể có bao nhiu biển có tổng các chữ số là 1 số có tận cùng =9,(biển số có thể có chữ số 0 đứng đâu) Mọi người giải giùm nha, tui giải mà không bik có đúng ko nữa ?
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

tổng số cách ghép 2 chiếc dày lại = 14P2
số cách ghép thành 1 đôi = 7
số cách ghép trái - trái , phải - phải = 2.7.6
==> số cách : 14P2 - 7 - 2.7.6 = 91

Lời giải sai nghiêm trọng từ chỗ này. Tại sao lại cho rằng số cách ghép 7 đôi giày là 14P2? Nếu làm như bạn thì chúng ta đang chọn 2 chiếc giày từ 14 chiếc một cách thứ tự. Vậy 6 đôi giày còn lại đi đâu? Và chắc gì 2 chiếc mà bạn chọn đã ghép được thành đôi?

Tớ gợi ý đáp số đúng là 1854. Cố gắng nhé.
 
V

vjcspy

Lời giải sai nghiêm trọng từ chỗ này. Tại sao lại cho rằng số cách ghép 7 đôi giày là 14P2? Nếu làm như bạn thì chúng ta đang chọn 2 chiếc giày từ 14 chiếc một cách thứ tự. Vậy 6 đôi giày còn lại đi đâu? Và chắc gì 2 chiếc mà bạn chọn đã ghép được thành đôi?

Tớ gợi ý đáp số đúng là 1854. Cố gắng nhé.

đúng là sai lầm nghiêm trọng. lúc sáng đi học tui nghĩ lại bài này mới biết là sai. Đúng là sai ở chỗ 14P2, fải là 14C2. Định lên sửa lại không ngờ bị phát hiện.
Giải lại như thế này xem có được không nha.

Có tất cả 14 chiếc cả thảy.
Số cách ghép có thể có: 14C2
Số cách ghép trái-trái và fải - fải : 2.7C2
Số cách ghép trùng thành 1 đôi đúng : 7
==> có tất cả : 14C2 - 2.7C2 - 7 = 42 cách
 
O

oack

Uả sao mà tới 1854 thế cơ vậy :-/ tui ra có 42 cách thôi à :D sai chỗ nào à :-/ mà cách của tui đơn giản thôi hình như post trả lời ở topic nào oy thì phải :D mà sai chỗ nào nhỉ
 
X

xilaxilo

Lời giải sai nghiêm trọng từ chỗ này. Tại sao lại cho rằng số cách ghép 7 đôi giày là 14P2? Nếu làm như bạn thì chúng ta đang chọn 2 chiếc giày từ 14 chiếc một cách thứ tự. Vậy 6 đôi giày còn lại đi đâu? Và chắc gì 2 chiếc mà bạn chọn đã ghép được thành đôi?

Tớ gợi ý đáp số đúng là 1854. Cố gắng nhé.

chị ơi, riêng cách ghép 2 cái lại cũng chỉ là [TEX]C_{14}^2 = 91[/TEX] chưa kể phải trừ đi 7 (số đôi) thì làm sao ra số to thế dc hả chị :confused::confused::confused:
tớ nghĩ bài này ra 84
[TEX]C_{14}^2 - 7 = 84[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
G

giangln.thanglong11a6

Mệt quá, đã bảo đáp số là 1854, đừng cãi nữa. Bài này nếu làm đúng theo cách thông thường đảm bảo không dưới 2 trang. Muốn nhanh chỉ có cách dùng dãy truy hồi thôi. Tiếc là tớ không tìm lại được lời giải đó.
 
X

xilaxilo

Mệt quá, đã bảo đáp số là 1854, đừng cãi nữa. Bài này nếu làm đúng theo cách thông thường đảm bảo không dưới 2 trang. Muốn nhanh chỉ có cách dùng dãy truy hồi thôi. Tiếc là tớ không tìm lại được lời giải đó.

chị làm mất hứng lun. chị thử gợi ý là làm như thế nào đi. làm mãi hok ra ds thế hả chị :(:)(:)((
 
G

giangln.thanglong11a6

Các đồng chí bình tĩnh nghe anh nói:

Số cách ghép 7 đôi giày trái với 7 đôi giày phải 1 cách tương ứng đã là 7!=5040.Làm gì có cái đáp số 14C2 như của xilaxilo. Sự nhầm lẫn này là do các đồng chí tưởng rằng cách ghép nên 7 đôi giày là cách chọn 2 chiếc từ 14 chiếc. Nên nhớ ghép xong 1 đôi thì vẫn còn những 6 đôi cơ mà. Nên nhớ, đây là hoán vị, không phải tổ hợp.

Nhầm lẫn tiếp theo của đồng chí xilaxilo là có 7 cách ghép sao cho có ít nhất 1 đôi đúng. Lại sai. Chỉ cần có ít nhất 1 đôi được ghép đúng và có 6 đôi bị sai, giải bằng liệt kê đã thu được đáp số không hề nhỏ. Chưa kể các TH có 2,3,4,5 đôi được ghép đúng thì số TH không thoả mãn đầu bài còn lớn đến thế nào. (Tất nhiên TH 6 đôi ghép đúng thì đôi thứ 7 làm sao cọc cạch được.)
 
Z

zero_flyer

bài này hok dế đâu, tớ nghĩ mãi mà chẳng ra, chịu rồi đó, lúc đầu nhìn vào tưởng cũng đơn gian ai ngờ....
 
V

vjcspy

Tui nghĩ giải như thế này mà tính không ra được số đó
Ta có số cách ghép = Tổng số cách ghép được từ 14 chiếc dày - số cách ghép mà trong đó có ít nhất là 2 chiếc dày trùng đôi - số cách ghép mà có 1 ít nhất là 2 chiếc dày cùng loại trái - trái, phải - phải.
 
H

hsdailoc

Tìm tất cả các số tự nhiên có 5 chữ số sao cho trong mỗi số đó chữ số đứng sau lớn hơn chữ số đứng liền trước?
Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 126
B. 612
C. 216
D. 261
Bài này nữa, có thể là nhiều bạn đã làm rồi nhưng mình chưa gặp bao giờ
nếu ta chọn 5 số bất kì trong tập {0,1,2,3,4,5,6,7,8,9} thì luôn xếp được một số thỏa đê bài.
ví dụ: bạn lấy các số 2,8,4,6,0 thì bạn chỉ tạo ra một số thỏa đề bài là 86420
vậy đáp số là 10C5=252
bạn xem lại thử các đáp án đi!
hông biết bài mình làm đúng ko, nếu sai xin bà con chỉ giáo
Mời ghé thăm web trường mình nè http://hsdailoc.com/diendan/index.php
 
Top Bottom