[Tổ hợp] một bài từ học mãi

Z

zero_flyer

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Với các chữ số 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6 lập được bao nhiêu số có 10 chữ số mà trong mỗi số chữ số 2 có mặt đúng 3 lần, chữ số 4 có mặt đúng 2 lần và các chữ số khác mỗi chữ số có mặt đúng 1 lần.
Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 22160
B. 27160
C. 272160
D. 72160
Ai chỉ mình làm dùm cái dạng này đi
 
Z

zero_flyer

sax, sao hok ai làm dùm hết nè trời, chán quá, chẳng lẽ bài trắc nghiệm mà khó thế này sao
 
E

emmuonhocgioi123456

po tay.com hjc hjc giai? dc thi` chi? minh` voi', kho' wa' ta hjcccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccccc
 
Q

quynhdihoc

Với các chữ số 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6 lập được bao nhiêu số có 10 chữ số mà trong mỗi số chữ số 2 có mặt đúng 3 lần, chữ số 4 có mặt đúng 2 lần và các chữ số khác mỗi chữ số có mặt đúng 1 lần.
Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 22160
B. 27160
C. 272160
D. 72160
Ai chỉ mình làm dùm cái dạng này đi

Đáp án C là đúng T ạ!
Giải:
có 10 vị trí để các chữ số xếp vào:
* Chọn các chữ số bất kì để cho vào 10 vị trí trên
Chữ số 2 có thể xếp vào 10C3 cách
chữ số 4 có ......7C2
Chữ số 0 có .......5C1
Chữ số 1 có........4C1
Chữ số 3 có.........3C1
Chữ số 5 có.........2C1
Chữ số 6 có.........1C1
---> có tất cả 10C3.7C2.5C1.4C1.3C1.2C1.1C1= 302400
* Chọn các cách xếp có chữ số 0 đứng đầu:
--> Sắp xếp các chữ số vào 9 vị trí còn lại
Làm tương tự---> Có 9C3.6C2.4C1.3C1.2C1.1C1= 30240 cách
Vậy có 302400-34240=272160 cách.
 
Z

zero_flyer

Đáp án C là đúng T ạ!
Giải:
có 10 vị trí để các chữ số xếp vào:
* Chọn các chữ số bất kì để cho vào 10 vị trí trên
Chữ số 2 có thể xếp vào 10C3 cách
chữ số 4 có ......7C2
Chữ số 0 có .......5C1
Chữ số 1 có........4C1
Chữ số 3 có.........3C1
Chữ số 5 có.........2C1
Chữ số 6 có.........1C1
---> có tất cả 10C3.7C2.5C1.4C1.3C1.2C1.1C1= 302400
* Chọn các cách xếp có chữ số 0 đứng đầu:
--> Sắp xếp các chữ số vào 9 vị trí còn lại
Làm tương tự---> Có 9C3.6C2.4C1.3C1.2C1.1C1= 30240 cách
Vậy có 302400-34240=272160 cách.

Không ngờ là bài này dài vậy, thank Q nhé. Mình cứ nghĩ bài trắc nghiệm nên dễ và không cần phải suy nghĩ nhiều, hoá ra do mình lười, hì
 
Q

quynhdihoc

Không ngờ là bài này dài vậy, thank Q nhé. Mình cứ nghĩ bài trắc nghiệm nên dễ và không cần phải suy nghĩ nhiều, hoá ra do mình lười, hì

Mìnhcũng k biết nữa, có thể đây là cáchmình làm hơi dài, chắc có cách khác ngắn hơn. T thử hỏi mấy bạn khác xem , mình cũng sẽ hỏi xem thế nào chứ thế này thì k ổn.
 
X

xilaxilo

hì. mình đang hạn chế onl nên ko nói dc sớm. cách làm mấy bài này là lấy tổng số cách xếp chia cho số cách lặp
[TEX]\frac{10!}{2!3!}-\frac{9!}{2!3!}[/TEX]
làm cách của quynhdihoc dài wa. sao đủ làm trong 1,5ph dc :D:D:D
 
Z

zero_flyer

Tìm tất cả các số tự nhiên có 5 chữ số sao cho trong mỗi số đó chữ số đứng sau lớn hơn chữ số đứng liền trước?
Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 126
B. 612
C. 216
D. 261
Bài này nữa, có thể là nhiều bạn đã làm rồi nhưng mình chưa gặp bao giờ
 
P

pttd

Bài này làm theo hoán vị cũng được và có vẻ ngắn hơn 1 chút thì phải. Các bạn xem có ổn không nha!!!
Theo giả thiết bài ra thì ta thiết lập được 1 bộ A={0,1,2,2,2,3,4,4,5,6} sẽ tạo ra được các số có 10 chữ số dạng
n=a1a2a3a4a5a6a7a8a9a10 (đây là dạng số nha! có DẤU GẠCH NGANG TÊN ĐẦU ấy nhưng mà mình ko bít viết)
(với a1#0) từ đó suy ra:
a1 có 9 các chọn
a2,a3,...,a10 là 1 bộ phân biệt thứ tự được chọn từ 9 chữ số còn lại do đó nó là 1 hoán vị của 9 phần tử, nhưng vì có 3 chữ số 2 và 2 chữ số 4 nên sẽ bị lặp lại 3!.2!===> có 9!/(3!.2!) cách chọn
vậy các số thoả mãn điều điện đầu bài là 9.9!/(3!.2!)=???? (chỗ này tự bấm máy nha)
phần này là mình diễn dải ra thui chứ hiểu bản chất thì mất có khoảng 2 phép tính thui mà!!!
 
Q

quynhdihoc

hì. mình đang hạn chế onl nên ko nói dc sớm. cách làm mấy bài này là lấy tổng số cách xếp chia cho số cách lặp
[TEX]\frac{10!}{2!3!}-\frac{9!}{2!3!}[/TEX]
làm cách của quynhdihoc dài wa. sao đủ làm trong 1,5ph dc :D:D:D

Thực ra thì cũng k dài lắm, mình có thể tưởng tượng trong đầu rồi ấn máy tính chứ cần gì phải viết dài dòng thế kia. Uh, nhưng màkể ra cũng dài thật. Mà T nói rõ cái kia cái, sao lại chia cho 2!3!....mà bài trước cung vậy, chẳng hiểu gì hết :(
 
Z

zero_flyer

Bài này làm theo hoán vị cũng được và có vẻ ngắn hơn 1 chút thì phải. Các bạn xem có ổn không nha!!!
Theo giả thiết bài ra thì ta thiết lập được 1 bộ A={0,1,2,2,2,3,4,4,5,6} sẽ tạo ra được các số có 10 chữ số dạng
n=a1a2a3a4a5a6a7a8a9a10 (đây là dạng số nha! có DẤU GẠCH NGANG TÊN ĐẦU ấy nhưng mà mình ko bít viết)
(với a1#0) từ đó suy ra:
a1 có 9 các chọn
a2,a3,...,a10 là 1 bộ phân biệt thứ tự được chọn từ 9 chữ số còn lại do đó nó là 1 hoán vị của 9 phần tử, nhưng vì có 3 chữ số 2 và 2 chữ số 4 nên sẽ bị lặp lại 3!.2!===> có 9!/(3!.2!) cách chọn
vậy các số thoả mãn điều điện đầu bài là 9.9!/(3!.2!)=???? (chỗ này tự bấm máy nha)
phần này là mình diễn dải ra thui chứ hiểu bản chất thì mất có khoảng 2 phép tính thui mà!!!
mình không hiểu, lặp lại thì có sao đâu, chịu khó giải thích dùm mình nha
 
P

pttd

Đây là bài toán về hoán vị lặp tức là trong những lần mình hoán vị các phần tử thì sẽ có 1 số lần bị lặp lại về cách sắp đặt ấy. Cứ nghĩ đi đã nếu không hiểu mình sẽ post lên giải thích sau nha
 
Z

zero_flyer

Tìm tất cả các số tự nhiên có 5 chữ số sao cho trong mỗi số đó chữ số đứng sau lớn hơn chữ số đứng liền trước?
Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 126
B. 612
C. 216
D. 261
giải bài này nữa đê
 
Z

zero_flyer

Đây là bài toán về hoán vị lặp tức là trong những lần mình hoán vị các phần tử thì sẽ có 1 số lần bị lặp lại về cách sắp đặt ấy. Cứ nghĩ đi đã nếu không hiểu mình sẽ post lên giải thích sau nha

àh, để mình nói xem thử có đúng hok nha, lặp tức là ba chữ số 2 đổi chỗ cho nhau và 2 chữ số 4 đổi chỗ cho nhau có phải không
 
X

xilaxilo

giải thích đi pa, tui chịu, nhìn vào hiểu gì chết liền

ok.
[TEX]\frac{10!}{2!3!} - \frac{9!}{2!3!}[/TEX]
10! là tổng tất cả cách xếp các số ( coi số 0 bình đẳng như các chữ số # )
2! là số cách bị trùng (hoán vị 2 chữ số 4 cạnh nhau)
3! tương tự như 2!
9! là các cách lập số mà chữ số 0 đứng đầu

ok? :)>-:)>-:)>-
xin lỗi vì ban nãy ko giải thik lun. vit trơn thế công nhận khó hỉu thật

pa là j vậy? là bố ah? ;));));))
 
P

pttd

Thứ ra cách làm của xilaxilo tương tự cách làm của mình thui 10!/(2!.3!)-9!/(2!.3!)=9!/(2!.3!)==> giống phần tính cuối của mình đó
 
X

xilaxilo

Thực ra thì cũng k dài lắm, mình có thể tưởng tượng trong đầu rồi ấn máy tính chứ cần gì phải viết dài dòng thế kia. Uh, nhưng màkể ra cũng dài thật. Mà T nói rõ cái kia cái, sao lại chia cho 2!3!....mà bài trước cung vậy, chẳng hiểu gì hết :(

bài trước là bài nào? nói ra để mình còn sửa :):):)
 
Z

zero_flyer

ok.
[TEX]\frac{10!}{2!3!} - \frac{9!}{2!3!}[/TEX]
10! là tổng tất cả cách xếp các số ( coi số 0 bình đẳng như các chữ số # )
2! là số cách bị trùng (hoán vị 2 chữ số 4 cạnh nhau)
3! tương tự như 2!
9! là các cách lập số mà chữ số 0 đứng đầu

ok? :)>-:)>-:)>-
xin lỗi vì ban nãy ko giải thik lun. vit trơn thế công nhận khó hỉu thật

pa là j vậy? là bố ah? ;));));))

uhm, pa là bố đó, giải dùm tui bài kia đê
Tìm tất cả các số tự nhiên có 5 chữ số sao cho trong mỗi số đó chữ số đứng sau lớn hơn chữ số đứng liền trước?
Chọn câu trả lời đúng nhất
A. 126
B. 612
C. 216
D. 261
ai biết cách phá cái lỗi 50 kí tự hok chỉ dùm đê
 
Top Bottom