Toán Tổ hợp - chỉnh hợp

huonghg123

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng ba 2017
123
29
66
22
Hà Giang
THPT

Lê Văn Đông

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng mười 2015
1,422
1,477
244
TP Hồ Chí Minh
ᴳᵒᵈ乡bőýfŕíéńd
  • Có bao nhiêu cách xếp để 1 đôi nam nữ ngồi trên 1 băng dài gồm 10 ghế mà người nữ ngồi bên phải
  • Số hạng thứ ba trong khai triển [tex](\frac{x}{2}-\frac{4}{x})^{5}[/tex]
1.
số cách xếp nữ : 1 cách
số cách xếp nam vào hàng: 9
=> 9.1=9 cách
2.
[tex]T_{k+1}=\textrm{C}_{5}^{k}.(\frac{x}{2})^{5-k}.(-\frac{4}{x})^{5}[/tex]
[tex]T_{k+1}=\textrm{C}_{5}^{k}.2^{k-5}.x^{5-k}.(-4)^{k}.x^{-k}[/tex]
[tex]T_{k+1}=\textrm{C}_{5}^{k}.2^{k-5}.(-4)^{k}.x^{5-2k}[/tex]
Thay k vào phương trình ta được( nhớ bỏ x đi). Thật ra bạn có thể thế vào ngay dòng thứ nhất rồi nhé, không cần phải tới dòng thứ ba mới được đâu.
Vì [tex]T_{k+1}[/tex] nên suy ra k=2 ( vì 2+1=3)
[tex]\textrm{C}_{5}^{2}.2^{2-5}.(-4)^{2}[/tex] = kết quả( hiện tại mình không có máy tính nên bạn tự tính giùm mình nhé.
 
Top Bottom