tổ- chỉnh hợp

S

silvery21

bai1: Bài này chị chỉ cần rút từ tập {1,2....9} ra các tập con có 5 phần tử và tổng các phần tử trong tập đó chia hết cho 3 , sau đó lấy số tập con nhân với 5! là ra thôi chị ạ.
Tối rồi em mờ mắt , lưòi làm cụ thể :d.Nhất là cái khoản tìm tập con :))

giải thế nay` là sao

chẳng có y' j`.............t thấy sai oy`

với lại tập đó từ 0--------->9 chứ ko fải [TEX]rút từ tập {1,2....9}[/TEX]
 
V

vin_loptin

giải thế nay` là sao

chẳng có y' j`.............t thấy sai oy`

với lại tập đó từ 0--------->9 chứ ko fải [TEX]rút từ tập {1,2....9}[/TEX]
cách làm là nó thế ,nếu thêm số 0 vào thì xét thêm trường hợp(cách làm là lấy tập con ra với tổng của các phần tử chia hết cho 3)
 
S

silvery21

cách làm là nó thế ,nếu thêm số 0 vào thì xét thêm trường hợp(cách làm là lấy tập con ra với tổng của các phần tử chia hết cho 3)

đấy htế mới nói khó ở đó , t cũng đang mắc -------đây là bài ktra 15' của t đó( chưa kt , sắp thôi--------có thầy đánh đó lớp t bài nay` đó)

ban giải kĩ ra đi ----thanks
 
V

vin_loptin

đấy htế mới nói khó ở đó , t cũng đang mắc -------đây là bài ktra 15' của t đó( chưa kt , sắp thôi--------có thầy đánh đó lớp t bài nay` đó)

ban giải kĩ ra đi ----thanks
Bạn ơi! Nếu liệt kê ra số tập con có 5 phần tử mà tổng phần tử chia hết cho 3 thì nhiều và lộn xộn(chỉ sợ mình thiếu)nên mình sẽ giải thích trưởng hợp có thêm số 0
ví dụ với tập hợp {0,1,2,3,6} : vì số 0 không đựơc đứng đầu nên chỉ có 5!-4!=96 số có 5 chữ số chia hết cho 3.
tương tự với các trường hợp của tập {0,1,2,3,9} hay {0,2,3,4,5}......
(Bài này khá dài :-<)!
 
S

silvery21

nếu làm theo cách của ban liệt kê bao jờ cho hết

cái đó chỉ áp dụng tập hợp số có ít thôi
 
V

vin_loptin

Thầy m ình bảo hiện tại chỉ có cách đó , mình cũngko nghĩ ra dc cách nào khác :-<! Mà kt 15' bài này có mà chết :|
 
V

vin_loptin

Thầy m ình bảo hiện tại chỉ có cách đó , mình cũng ko nghĩ ra dc cách nào khác :-<! Mà kt 15' bài này có mà chết :|
 
L

lanthuong12

b,

Gọi A là tập các số gồm 6 chữ số phân biệt , hình thành từ M


==> có [tex]A = 9.A_9^5 [/tex] số

Gọi B là tập các số có 6 c/s p/b hình thành từ M trong đó hok có mặt 1 & 4


==> có [tex] 9.A_7^5 [/tex] số


Vậy có : [tex] 9.A_9^5 - 9.A_7^5 = 113400 [/tex] số thoả mãn

a,

TH1 : ko có số 0 :


có : [tex] A_4^3 .A_5^4[/tex] số
TH2 : có số 0 :


có : [tex] 6.A_4^2. A_5^4 [/tex] số


Vậy có : [tex] A_4^3 .A_5^4 + 6.A_4^2. A_5^4 = 11520[/tex] số thoả mãn


:D:D:D:D



phần b pạn làm nhẩm ru`j.

theo mj`h
- đầu tiên lập số có 6 chữ số bkì S=9.9A5=136080
-lập số có 6 chữ số mà trong đó ko có mặt chữ số 1&4 => S1=7.7A5=17640
=> yêu cầu btoán <=> S2=S-S1=118440
 
L

lanthuong12

Có 5 cách xếp chữ số 5 vào 5 vị trí từ a1 đến a5. Trong mỗi cách xếp 4 chữ số còn lại có [tex]A_7^4[/tex]cách
=>có [tex]5.A_7^4[/tex] cách ( có chứa số có chữ số 0 đầu tiên)
nếu a1=0 thì chữ số 5 có 4 cách xếp từ a2-->a5 và 3 chữ số còn lại có [tex]A_6^3[/tex] cách =>có [tex]4.A_6^3[/tex] chữ số
vậy có [tex]5.A_7^4 -4.A_6^3=...[/tex] số


theo mj`h,
- dầu tiên lập số có 5 chữ số bkì => S=7.7A4=5880
- lập số có 5 chữ số mà trong đó ko có mặt chứ số 1&5 => S1=5.5A4=600
=> yêu cầu btoán <=> S2=S-S1=5280
KL: có 5280
 
L

lanthuong12

các bạn giải nhanh giúp mình với mai mình phải học rùi,
mình xin cảm ơn và hậu tạ, hihi!!!!!^^
1/ cho các số từ 0 đến7, có thể lập được bao nhiêu số tự nhiên có 5 chữ số khác nhau trong đó bắt buộc có mặt chữ số 1 và 5.
2/ cho các số từ 0 đến 6. có thể lập đc ? số có 6 chữ số khác nhau trong đó bắt buộc có 2 và 3 đứng gần nhau.
3/ cho các số từ 1 đến 6, có thể lập đc ? số có 6 chữ số khác nhau mà số 1 và 6 ko gần nhau.

3. từ 6 chữ số #o lập số có 6 chữ số phân biệt là có 6!=720 số
ta loại đj các số mà 1 & 6 đứng liền nhau
- Hai số 1 &6 liền nhau có 2 cách 16 & 61
- Ta coi nhóm 1&6 là số a thì có tất cả 5 số 2,3,4,5 và a.Có 5! cách hoán vị
=> có 2.5!= 240 số
Vậy còn lại : 720 - 240 = 480 số theo yêu cầu btoán
ok!
 
Top Bottom