♥—»™... [hóa 10] bài tập cơ bản ...™«— ♥

A

anhtraj_no1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cùng nhau học hóa cơ bản 10

cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif




hôm nay mình sẽ lập ra pic này để mọi người cùng nhau post và giải nhưng bài cơ

bản về hóa học 10

đầu tiên là mở đầu cho bài dễ trước
____________________________________

bài 1 :"

nguyên tử X có tổng số hạt là 115 ,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 25 . XĐ số N và số Z của nguyên tử trên

bài 2 :
nguyên tử Y có tổng số hạt là 34 . XĐ tên nguyên tố Y

bài 3 :
một nguyên tử X có tổng số hạt là 40 . biết số khối của X nhỏ hơn 40 . XĐ số N của nguyên tố X

bài 4 :
một nguyên tử R có tổng số hạt là 46 . số hạt không mang điện bằng
[tex]\frac{8}{15}[/tex] số hạt mang điện . tìm nguyên tử R

bài 5 :
cho n tử X só tổng số hạt là 34 . trong đó số hạt mang điện gấp 1,8333 lần số hạt không mang điện . tìm điện tích hạt nhân và số khối của X

_________________________________________________________
cứ tạm thời như thế này đã :D
 
9

9xletinh

cùng nhau học hóa cơ bản 10

cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif
cute_smiley81.gif




hôm nay mình sẽ lập ra pic này để mọi người cùng nhau post và giải nhưng bài cơ

bản về hóa học 10

đầu tiên là mở đầu cho bài dễ trước
____________________________________

bài 1 :"

nguyên tử X có tổng số hạt là 115 ,trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 25 . XĐ số N và số Z của nguyên tử trên

bài 2 :
nguyên tử Y có tổng số hạt là 34 . XĐ tên nguyên tố Y

bài 3 :
một nguyên tử X có tổng số hạt là 40 . biết số khối của X nhỏ hơn 40 . XĐ số N của nguyên tố X

bài 4 :
một nguyên tử R có tổng số hạt là 46 . số hạt không mang điện bằng [tex]\frac{8}{15}[/tex] số hạt mang điện . tìm nguyên tử R

bài 5 :
cho n tử X só tổng số hạt là 34 . trong đó số hạt mang điện gấp 1,8333 lần số hạt không mang điện . tìm điện tích hạt nhân và số khối của X

_________________________________________________________
cứ tạm thời như thế này đã :D

bài 1:
2Z + N = 115
2Z - N = 25
=> Z = 35 , N = 45
=> X là Clo
___________________
bài 2 :
ta có: [tex]\frac{34}{3,2}[/tex]\leqZ\leq[tex]\frac{34}{3}[/tex]
=> 10,6\leqZ\leq11,3
=> Z = 11 => Na
____________________
bài 3 :
[tex]\frac{40}{3,2}[/tex]\leqZ\leq[tex]\frac{40}{3}[/tex]
=> 12,5\leqZ\leq13,3
=> Z = 13 => Al

bài 4 , 5 nhường đó :))
 
J

jelly_nguy3n96tn

e hèm
nói nhường thì hơi ngại nhể :))
lamf rồi sao không làm nốt để ông kia post lên thêm một thể, mạn phép giải nốt nhá :))

4,
ta có:
2Z + N = 46
N = 8/15. 2Z

giải ra ta có: Z = 15

N = 16

=> Z + N = 31 => là P
5,
ta có: 2Z + N = 34
2Z/N = 1,8333

=> Z = 11 => N = 12 => A = 11 + 12 = 23 =>đó là Na

p/s: ông này lên mod chính thức luôn à, chạy qua nhà tôi báo cái rồi vút đi luôn ko một tin tức là sao




 
A

anhtraj_no1

bài 6 : tổng số hạt trong n tử M là 18 . Nguyên tử M có tổng số hạt mang điện bằng gấp đôi số hạt không mang điện . hãy viết kí hiệu n tử M .
____________________________________________________

bài 7 : n tử Y có tổng số các loại hạt bằng 58 và số khối <40 . hỏi tên và kí hiệu của Y
____________________________________________________
bài 8 :
X Đ thành phần của n tử sau :
a) nguyên tử X có tổng số các loại hạt bằng 52 , trong đó số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 16

b) nguyên tử Y có tổng số các loại hạt là 36 . số hạt không mang điện thì bằng một
nửa hiệu số giữa tổng số hạt với số hạt mang điện tích âm
____________________________________________________
bài 9 :
tổng số hạt n tử X là 60 hạt , trong đó số hạt mang điện tích nhiều gấp đôi số hạt không mang điện . tìm số p, n , e là tên n tố
____________________________________________________
bài 10 :
tổng số các loại hạt là 28 , trong đó số hạt không mang điện tích chiếm 35,71% tổng số hạt .
tìm số A và Z của n tố đó
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

chơ màu xanh cho nó đẹp ;))

bài 6:



nếu đề bài là số hạt mang điện gấp đôi số hạt không mang điện:
2Z = 2N => 2Z - 2N = 0 (3)

từ (1) và (3) ta có:
2Z + N = 18
2Z - 2N = 0

=> Z= 6
=> N= 6

=> A = 12 => đó là C.

@anhtraj: cả 2 TH vậy đó, lần sau nhớ post đề cho đúng đỡ mất công tui xét thế này:(:(.
-----------------------
@jelly: tôi sửa lại bài tôi oy , nhận tiện sửa lại bài của bà cho nó chuẩn


 
Last edited by a moderator:
B

beobu102

giải nhanh bài 6
từ đầu bài ta có hệ pt
N-2P=o
N+2P=18
giải ....
\Rightarrow N=9 ...\Rightarrow tịt rồi :-SS:-SS:-SS
 
A

anhtraj_no1

giải nhanh bài 6
từ đầu bài ta có hệ pt
N-2P=o
N+2P=18
giải ....
\Rightarrow N=9 ...\Rightarrow tịt rồi :-SS:-SS:-SS

bài của chị jely làm đúng kìa em

tại vừa lẫy anh chép đề nhầm giờ anh sửa lại tồi em làm tiếp đi


bài 7 : n tử Y có tổng số các loại hạt bằng 58 và số khối <40 . hỏi tên và kí hiệu của Y
__________________________________________________ __
bài 8 :
X Đ thành phần của n tử sau :
a) nguyên tử X có tổng số các loại hạt bằng 52 , trong đó số hạt không mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 16

b) nguyên tử Y có tổng số các loại hạt là 36 . số hạt không mang điện thì bằng một
nửa hiệu số giữa tổng số hạt với số hạt mang điện tích âm
__________________________________________________ __
bài 9 :
tổng số hạt n tử X là 60 hạt , trong đó số hạt mang điện tích nhiều gấp đôi số hạt không mang điện . tìm số p, n , e là tên n tố
__________________________________________________ __
bài 10 :
tổng số các loại hạt là 28 , trong đó số hạt không mang điện tích chiếm 35,71% tổng số hạt .
tìm số A và Z của n tố đó
 
9

9xletinh

bài 7 : n tử Y có tổng số các loại hạt bằng 58 và số khối <40 . hỏi tên và kí hiệu của Y
____________________________________________________
bài 8 :
X Đ thành phần của n tử sau :
a) nguyên tử X có tổng số các loại hạt bằng 52 , trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 16

b) nguyên tử Y có tổng số các loại hạt là 36 . số hạt không mang điện thì bằng một
nửa hiệu số giữa tổng số hạt với số hạt mang điện tích âm
____________________________________________________
bài 9 :
tổng số hạt n tử X là 60 hạt , trong đó số hạt mang điện tích nhiều gấp đôi số hạt không mang điện . tìm số p, n , e là tên n tố
____________________________________________________
bài 10 :
tổng số các loại hạt là 28 , trong đó số hạt không mang điện tích chiếm 35,71% tổng số hạt .
tìm số A và Z của n tố đó

bài 7 :
18,1\leqZ\leq19,3
=> Z = 19 => K

bài 8 :
a,
2Z + N = 52
2Z - N= 16
=> Z = 17 , N = 18 => Cl
b,
2Z + N = 36
N = [tex]\frac{1}{2}[/tex](36 - N)
=> Z = 12 , N = 12
=>Mg

bài 9 :
2Z + N = 60
2Z = 2N
=> Z = 20 , N = 20
=> Ca

bài 10 :
số hạt của nguyên tử là :
28 .[tex]\frac{35,71}{100}[/tex]=10 hạt
mà 2Z + N = 28
=> Z = [tex]\frac{28 - N}{2}[/tex] = [tex]\frac{28-10}{2}[/tex] = 9 hạt
=> số khối của A = 10 + 19 = 19
=> F
 
T

thjenthantrongdem_bg

Tại sao không post theo chuyên đề.?

Vd: chuyên đề về cấu tạo nguyên tử, chuyên đề về bảng tuần hoàn hoá học, chuyên đề về bảo toàn khối lượng, tăng giảm khối lượng, bảo toàn e, bảo toàn mol , đường chéo....
 
A

anhtraj_no1

Tại sao không post theo chuyên đề.?

Vd: chuyên đề về cấu tạo nguyên tử, chuyên đề về bảng tuần hoàn hoá học, chuyên đề về bảo toàn khối lượng, tăng giảm khối lượng, bảo toàn e, bảo toàn mol , đường chéo....

ừm ! vậy mình sẽ bắt đầu tạo chuyên đề !
đầu tiên là nguyên tử
_____________________________________________

bài 11 :
trong anion
[TEX]X^{3-}[/TEX] có tổng số hạt là 111 . số electron bằng 48% số khối
. tìm số p,n ,e và số khối của [TEX]X^{3-}[/TEX]
_________________________________________________________
bài 12 :
hợp chất vô cơ A có công thức là
[TEX]X_2Y_3[/TEX] , tổng số hạt trong A là 296 , trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 88. số khối của X nhiều hơn đó khối của Y là 20 . số p của Y , số electrong của X , số khối của Y theo thứ tự là 3 số hạng lập thành 1 cấp số cộng . tìm công thức phân tử A
gợi ý : nếu có 3 số hạng a,b,c lập thành 1 cấp số cộng thì

b= [tex]\frac{a + c}{2}[/tex]
__________________________________________________________
bài 13 :
ion
[TEX]A^{3-}[/TEX] có 18 electron . hạt nhân n tử A có 16 nỏtron.
tìm số khối của A

______________________________________________________
bài 14:
Phân tử XY3 có tổng số proton, nơtron, electron bằng 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 60, số hạt mang điện của X ít hơn số hạt mang điện của Y là 76. Xác định X,Y và XY3.

________________________________________________________
bài 15 :
Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142 trong đó số hạt mang
điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42, số hạt mang điện của B nhiều hơn A là 12. Xác định 2 kim loại A và B. Viết cấu hình electron của A,B.
 
9

9xletinh

ừm ! vậy mình sẽ bắt đầu tạo chuyên đề !
đầu tiên là nguyên tử
_____________________________________________
bài 11 :
trong anion [TEX]X^{3-}[/TEX] có tổng số hạt là 111 . số electron bằng 48% số khối
. tìm số p,n ,e và số khối của [TEX]X^{3-}[/TEX]
_________________________________________________________
bài 12 :
hợp chất vô cơ A có công thức là [TEX]X_2Y_3[/TEX] , tổng số hạt trong A là 296 , trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 88. số khối của X nhiều hơn đó khối của Y là 20 . số p của Y , số electrong của X , số khối của Y theo thứ tự là 3 số hạng lập thành 1 cấp số cộng . tìm công thức phân tử A
gợi ý : nếu có 3 số hạng a,b,c lập thành 1 cấp số cộng thì
b= [tex]\frac{a + c}{2}[/tex]
__________________________________________________________
bài 13 :
ion [TEX]A^{3-}[/TEX] có 18 electron . hạt nhân n tử A có 16 nỏtron.
tìm số khối của A
______________________________________________________
bài 14:
Phân tử XY3 có tổng số proton, nơtron, electron bằng 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 60, số hạt mang điện của X ít hơn số hạt mang điện của Y là 76. Xác định X,Y và XY3.
________________________________________________________
bài 15 :
Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142 trong đó số hạt mang
điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42, số hạt mang điện của B nhiều hơn A là 12. Xác định 2 kim loại A và B. Viết cấu hình electron của A,B.
bài 11 :
[TEX]X + 3e -------> X^{3-}[/TEX]
=> 111 - 3 = 108
ta có HPt :
2Z + N = 108
Z + 3 = 48(Z+N)
=> Z =33 , N =42
=> A = 33 +42 = 75
bài 13 :
[TEX]A^{3-} có 18e[/TEX]
=> A có 18 - 3 = 15 e
số khối của A = 15 + 16 = 31

bài 14 và 15 làm sao làm được hả bạn
đề bài có 3 dữ kiện

còn bài 13 thì mình vẫn không hiểu lắm, cấp số cộng là sao
 
A

anhtraj_no1


_________________________________________________________
bài 12 :
hợp chất vô cơ A có công thức là
[TEX]X_2Y_3[/TEX] , tổng số hạt trong A là 296 , trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 88. số khối của X nhiều hơn đó khối của Y là 20 . số p của Y , số electrong của X , số khối của Y theo thứ tự là 3 số hạng lập thành 1 cấp số cộng . tìm công thức phân tử A
gợi ý : nếu có 3 số hạng a,b,c lập thành 1 cấp số cộng thì

b= [tex]\frac{a + c}{2}[/tex]





ừ ! sory bạn về 2 bài đó

bài 12 thì mình sẽ giải hộ bạn :
mình đã gợi ý cho các bạn là nếu có 3 số hạng a,b,c lập thành 1 cấp số cộng thì


b=[tex]\frac{a+c}{2}[/tex]
_____________________________________

giải :
theo đề ra ta có :
2(2Z + N ) + 3 (2Z' + N') = 296 (1)
4Z + 6Z' - 2N - 3N' = 88 (2)
Z + N - Z' - N' = 20 (3)

dữ kiện thứ 4 :
số proton của Y , số e của X số khối của Y theo thứ tự là 3 số hạng lập thành 1 cấp số cộng nghĩa là :
Z' , Z , Z' + N' lập thành 1 cấp số cộng
=> Z = [tex]\frac{Z' + Z' + N'}{2}[/tex] = Z' + [tex]\frac{N'}{2}[/tex]
hay 2Z = 2Z' + N' (4)

lấy (1) + (2) , (4) - (3)

=> Z = 24 , N = 28 ,
Z' = 16 , N' = 16

công thức là [TEX]Cr_2S_3[/TEX]
 
T

trackie

bài 14:
Phân tử XY3 có tổng số proton, nơtron, electron bằng 196 trong đó số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện 60, số hạt mang điện của X ít hơn số hạt mang điện của Y là 76. Xác định X,Y và XY3.
2(p+ 3p') + ( n + 3n') = 196
2(p+ 3p') - ( n + 3n') = 60
\Rightarrow p + 3p' = 64
n + 3n' = 68

6p' - 2p = 76
3p' + p = 64
\Rightarrow p' = 17 \Rightarrow Cl
p=13 \Rightarrow Al
[TEX]AlCl_3[/TEX]

bài 15 :
Tổng số hạt proton, nơtron, electron trong 2 nguyên tử kim loại A và B là 142 trong đó số hạt mang
điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 42, số hạt mang điện của B nhiều hơn A là 12. Xác định 2 kim loại A và B. Viết cấu hình electron của A,B.
2(p+p') + (n + n')= 142
2(p+p') - (n + n')=42
\Rightarrow p + p' = 46
n+ n' = 50

2p' - 2p = 12
p' + p = 46
\Rightarrow p =26 (Fe)
p' = 20 (Ca)
 
A

anhtraj_no1

cùng ôn lại 1 chút về nguyên tử khối TB nhá

bài 10 :
Cho 2 đồng vị hiđro và 2 đồng vị của clo với tỉ lệ phần trăm số nguyên tử chiếm trong tự nhiên như sau :
(99,984%) H(1), (0,016%) H(2), (75,77%) Cl(35), (24,23%) Cl(37).

Tính nguyên tử khối trung bình của mỗi nguyên tố.

_________________________________________________________
bài 11 :
R có 2 loại đồng vị là R1 và R2. Tổng số hạt trong R1 là 54 hạt và trong R2 là 52 hạt. Biết R1 chiếm 25% và R2 chiếm 75%. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của R.
________________________________________________________________
bài 12 :
Tìm nguyên tử khối trung bình của Br, biết trong tự nhiên có 2 đồng vị Br(54,5%) và
Br (45,5%)?
_____________________________________________________________
bài 13 :
Cho hợp chất MX2. Trong phân tử MX2, tổng số hạt cơ bản là 140 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Số khối của X lớn hơn số khối của M là 11. Tổng số hạt cơ bản trong X nhiều hơn trong M là 16. xác định kí hiệu nguyên tử M, X và công thức phân tử MX2?
 
9

9xletinh

cùng ôn lại 1 chút về nguyên tử khối TB nhá

bài 10 :
Cho 2 đồng vị hiđro và 2 đồng vị của clo với tỉ lệ phần trăm số nguyên tử chiếm trong tự nhiên như sau :
(99,984%) H(1), (0,016%) H(2), (75,77%) Cl(35), (24,23%) Cl(37).

Tính nguyên tử khối trung bình của mỗi nguyên tố.

_________________________________________________________
bài 11 :
R có 2 loại đồng vị là R1 và R2. Tổng số hạt trong R1 là 54 hạt và trong R2 là 52 hạt. Biết R1 chiếm 25% và R2 chiếm 75%. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của R.
________________________________________________________________
bài 12 :
Tìm nguyên tử khối trung bình của Br, biết trong tự nhiên có 2 đồng vị Br(54,5%) và Br (45,5%)?
_____________________________________________________________
bài 13 :
Cho hợp chất MX2. Trong phân tử MX2, tổng số hạt cơ bản là 140 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Số khối của X lớn hơn số khối của M là 11. Tổng số hạt cơ bản trong X nhiều hơn trong M là 16. xác định kí hiệu nguyên tử M, X và công thức phân tử MX2?

bài 10 :
[tex]\frac{99,984 .1 + 0,016 .2}{100}[/tex] = 1

[tex]\frac{75,77 . 35 + 24,23 . 37 }{100}[/tex] =35,48
 
9

9xletinh

Ơ, bài 2 bác có bất phương trình Z hay thế, bác có thể nói và chỉ rõ nó k ? E cảm ơn :D
E mới chỉ dc học:
[tex]1\leqn/z\leq1,52 [\tex][/QUOTE] thông thường Z\leq20 thì Z\leqN\leq1,222Z hay [tex]\frac{Z}{3,2}[/tex] \leqZ\leq[tex]\frac{Z}{3}[/tex]
Z\leq82 thì Z\leqN\leq1,524Z hay [tex]\frac{Z}{3,5}[/tex] \leqZ\leq[tex]\frac{Z}{3}[/tex]

còn cái em nói ra thì mất rất nhiều thời gian

nếu biết số Z thì em chỉ cần chia như trên rồi tra bảng tuần hoàn là được

như nhớ là lấy số chẵn em nhé
Vd : nó ra 13,33 thì em chỉ lấy là 13 thôi
___________________________________________

anh cho em 1 số bài tập , làm xong để anh nhận xét rồi thì anh em ta làm bài trên kia tiếp
_________________________________________________
bài 1:
nguyên tố Y có Z bằng 34 , xác định các nguyên tố
bài 2:
nguyên tố X có tổng số hạt là 40 , số khối nhỏ hơn 28 . xác định nguyên tố
 
Last edited by a moderator:
M

minhnguyenquang75

@9xletinh: 1 kiến thức rất hay. Thanks anh nhiều nhe ;)
PS: Phải là lấy số nguyên chứ k phải số chẵn :D
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

_________________________________________________________
bài 11 :
R có 2 loại đồng vị là R1 và R2. Tổng số hạt trong R1 là 54 hạt và trong R2 là 52 hạt. Biết R1 chiếm 25% và R2 chiếm 75%. Tính khối lượng nguyên tử trung bình của R.
________________________________________________________________
bài 12 :
Tìm nguyên tử khối trung bình của Br, biết trong tự nhiên có 2 đồng vị Br(54,5%) và
Br (45,5%)?
_____________________________________________________________
bài 13 :
Cho hợp chất MX2. Trong phân tử MX2, tổng số hạt cơ bản là 140 và số hạt mang điện nhiều hơn số hạt không mang điện là 44. Số khối của X lớn hơn số khối của M là 11. Tổng số hạt cơ bản trong X nhiều hơn trong M là 16. xác định kí hiệu nguyên tử M, X và công thức phân tử MX2?



còn 3 bài này nữa , các bạn giải nốt đi
ai cũng kêu dễ mà sao không chịu giải nhỉ ?
___________________________________
 
Top Bottom