Hóa 10 Tính

Vĩnh Sương

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2021
131
133
46
Hà Nội
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hoàn toàn 15,4g hỗn hợp Mg và Zn trong dung dịch HCl dư thấy có 6,72 lít khí thoát ra (ở đktc) và dung dịch A.
a.Tính khối lượng mỗi kim loại trong hỗn hợp đầu:
b.tính thể tích dd HCl 0,5 M đã phản ứng
:MIM46
@huyenlinh7ctqp @tiểu thiên sứ @thuyduongne113
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
778
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
[imath]n_{H_2} = \dfrac{6,72}{22,4}=0,3 \ (mol)[/imath]
Đặt [imath]n_{Mg}=x \ (mol), \ n_{Zn}=y \ (mol) \ (x,y>0)[/imath]
[imath]Mg+2HCl \rightarrow MgCl_2 +H_2 \ (1)[/imath]
[imath]Zn+2HCl \rightarrow ZnCl_2 + H_2 \ (2)[/imath]
Ta có hệ phương trình:
[imath]\begin{cases} 24x+65y=15,4 \\ x+y=0,3 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x=0,1 \\ y=0,2 \end{cases}[/imath]
[imath]m_{Mg}=0,1.24=2,4 \ (g), \ m_{Zn}= 0,2.65=13 \ (g)[/imath]
[imath]n_{HCl \ (1;2)}=2.0,1+2.0,2=0,6 \ (mol)[/imath]
[imath]V_{HCl} = \dfrac{0,6}{0,5}=1,2 \ (l)[/imath]
 
Top Bottom