Hóa 9 tính %

mikhue

Học sinh tiến bộ
Thành viên
8 Tháng chín 2017
985
607
154
22
Đắk Lắk
SMTOWN
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hòa tan hoàn toàn một miếng bạc kim loại vào một lượng dư dd HNO3 15,75% thu được khí NO duy nhất và a gam dd X, trong đó nồng độ C% của AgNO3 bằng nồng độ C% của HNO3 dư. Thêm a gam dd HCl 1,46% vào dd X. Hãy xác định % AgNO3 tác dụng với HCl.
2. Dẫn H2 đến dư đi qua 25,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, MgO, CuO nung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 20,8 gam chất rắn. Mặt khác 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 225 ml dd HCl 2M. Hãy viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính % số mol của mỗi chất trong hỗn hợp X.
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

hothanhvinhqd

Học sinh tiến bộ
Thành viên
24 Tháng tư 2017
1,098
829
214
Nghệ An
trường AOE
Dẫn H2 đến dư đi qua 25,6 gam hỗn hợp X gồm Fe3O4, MgO, CuO nung nóng cho đến khi phản ứng xảy ra hoàn toàn. Sau phản ứng thu được 20,8 gam chất rắn. Mặt khác 0,15 mol hỗn hợp X tác dụng vừa đủ với 225 ml dd HCl 2M. Hãy viết các phương trình phản ứng xảy ra và tính % số mol của mỗi chất trong hỗn hợp X.
Gọi a,b,c lần lượt là số mol của Fe3O4, MgO, CuO .
ta có :
232a + 40b + 80c = 25,6 gam (1)
Nung với H2 chỉ có Fe3O4, CuO ohản ứng :
Fe3O4 + 4 H2 ---> 3Fe + 4H2O
a mol ....................3a mol
CuO + H2 --->Cu + H2O
c mol ..........c mol
chất rắn spư gồm : Fe ,Cu, MgO ko pư.
ta có :
56.3a + 40b + 64c = 20,8 gam (2)
Gọi k là tỉ lệ số mol giữa số mol các chất trong 25,6 g ban đầu và 0,15 mol lúc sau .
ta có : k( a+ b+ c) = 0,15 mol (*)
ptpư:
Fe3O4 + 8HCl --->FeCl3 +FeCl2 + 4H2O
ka mol .....8ka mol
MgO + 2HCl ---> MgCl2 + H2O
kb mol .......2kb mol
CuO + 2HCl ---->CuCl2 + H2O
kc mol ...2kc mol
n(HCl) = k( 8a + 2b + 2c) = 0,225 . 2 = 0,45 mol (**)
lấy (*) : (**) ta được :
5a - b - c = 0 (3)
Giải hệ (1) (2) (3) ta được :
a=0,05 mol
b=0,15 mol
c=0,1 mol
=> % n Fe3O4 = (0,05.100)/0,3=16,6666%
% n MgO = 50 %
% n CuO=33,33333333%
nguồn yahho
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,684
251
29
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
3Ag + 4HNO3 ---> 3AgNO3 + NO + 2H2O
Giả sử nAg pứ = 1 mol
nNO = 1/3 mol; nHNO3 pứ = 4/3 mol
a = mAg + mdd HNO3 - mNO
=> mdd HNO3 = a - mAg + mNO = a - 108+ 10 =a - 98 gam
mHNO3 = 0,1575(a - 98)
mHNO3 còn lại sau pứ = 0,1575a - 15,435 - 4/3.63 = 0,1575a - 99,435
C%AgNO3 = C%HNO3 dư
=> 170/a = (0,1575a - 99,435)/a
=> 170 = 0,1575a - 99,435 => a = 1710,7 gam
- nHCl = 1710,7.1,46/(100.36,5) = 0,684 mol
Ag+ + Cl- -----> AgCl
nAgNO3 pứ với HCl = nCl- = 0,684 mol
%AgNO3 pứ = 0,684/1 = 68,4%
 

Sư tử lạnh lùng

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng mười một 2017
733
207
116
Nghệ An
Không biết
1. Hòa tan hoàn toàn một miếng bạc kim loại vào một lượng dư dd HNO3 15,75% thu được khí NO duy nhất và a gam dd X, trong đó nồng độ C% của AgNO3 bằng nồng độ C% của HNO3 dư. Thêm a gam dd HCl 1,46% vào dd X. Hãy xác định % AgNO3 tác dụng với HCl.
giả sử có 3 (mol) Ag
PTHH: 3Ag + 4HNO3 ----> 3AgNO3 + NO + 2H2O
Mol : 3 -----> 4 ------------> 3 --------> 1 ----> 2
=> mHNO3 = 4.63=252(g) => mdd HNO3= (252.100)/15,75 = 1600(g)
=> a = mAg + mdd HNO3 - mNO = 3.108+1600-1.30=1894
=> nHCl = [tex]\frac{1894.1,46}{100.36,5}[/tex] = 0,7576
=> %AgNO3 = [tex]\frac{0,7576}{3}.100[/tex] =25,25%

Cho em hỏi các tiền bối, cách làm này có gì sai ạ? em làm mãi mà ko biết!!
 
Top Bottom