Hóa Tính

Quang Trungg

Học sinh xuất sắc
Thành viên
14 Tháng mười một 2015
4,677
7,748
879
22
Hà Nội
THCS Mai Dịch
Cho 500ml dung dịch Ba(OH)2 0.1M vào V ml dung dịch Al2(SO4)3, sau khi pứ kết thúc thu đc 12.045 gam kết tử. Tính giá trị của V
n Ba(OH)2=0.1 * 0.5 = 0.05 (mol)
* TH 1 : Kết tủa Al(OH)3 không bị hòa tan
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3------- 2 Al(OH)3 + 3 BaSO4
0.05 1/30 0.05
m kết tủa = 78* 1/30 + 0.05 * 233 = 14.25 ( loại )
* Th2 : Kết tủa Al(OH)3 bị hòa tan 1 phần
3Ba(OH)2 + Al2(SO4)3------- 2 Al(OH)3 + 3 BaSO4 (1)
x 1/3x 2/3x x
2 Al(OH)3 + Ba(OH)2 ----------Ba(AlO2)2 + 4H2O ( 2)
2y y
Gọi n Ba(OH)2 (1)= x mol, n Ba(OH)2 (2)= y mol
m kết tủa = m Al(OH)3 + m BaSO4 = 78 ( 2/3x – 2y) + 233x= 12.045
=> 285x – 156y= 12.045
Giải hệ pt x + y = 0.05
Ta được x= 0.045, y= 0.005
n Al2(SO4)3 = 1/3* 0.045=0.015 (mol)
V Al2(SO4)3= 0.015/0.1 =0.15 (lit)
#St
 
Top Bottom