Toán 11 Tính xác suất để nhận được $1$ tứ giác có đúng $1$ cạnh là cạnh của đa giác?

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đa giác đều [imath]2020[/imath] cạnh nội tiếp đường tròn tâm [imath]O[/imath], chọn ngẫu nhiên [imath]4[/imath] đỉnh bất kì. Tính xác suất để nhận được [imath]1[/imath] tứ giác có đúng [imath]1[/imath] cạnh là cạnh của đa giác?

 

c3lttrong.0a1.nhphat

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2022
217
139
36
Khánh Hòa

Cho đa giác đều [imath]2020[/imath] cạnh nội tiếp đường tròn tâm [imath]O[/imath], chọn ngẫu nhiên [imath]4[/imath] đỉnh bất kì. Tính xác suất để nhận được [imath]1[/imath] tứ giác có đúng [imath]1[/imath] cạnh là cạnh của đa giác?

Thảo_UwU
Chọn 1 cạnh chung 2022 cách
Chọn 2 đỉnh từ các đỉnh còn lại [imath]C^2_{2022-4}[/imath]
trừ đi th trùng 2022-5 =2017 th
vậy [imath]P(A)=2022 .(C^2_{2018}-2017)[/imath]
 

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
Chọn 1 cạnh chung 2022 cách
Chọn 2 đỉnh từ các đỉnh còn lại [imath]C^2_{2022-4}[/imath]
trừ đi th trùng 2022-5 =2017 th
vậy [imath]P(A)=2022 .(C^2_{2018}-2017)[/imath]
c3lttrong.0a1.nhphatE tìm đc cách giải này trên mạng nhưng e nghĩ họ áp dụng CT chia kẹo Euler sai rồi phải là [imath]C_{2018}^2[/imath] mới đúng do [imath]C_{m+n-1}^{m-1}[/imath]
@7 1 2 5 Như thế có đúng ko ạ?
 

Attachments

  • 1676644197980.png
    1676644197980.png
    29.7 KB · Đọc: 8

aviaiva

Banned
Banned
Thành viên
17 Tháng ba 2008
70
31
111
32
An Giang
https://vatlypt.com
Giả sử đa giác đều có độ dài cạnh bằng 1. Khi đó, đường kính đường tròn nội tiếp bằng [imath]\sqrt{2}[/imath] và bán kính đường tròn nội tiếp bằng [imath]\frac{\sqrt{2}}{2}[/imath]. Khi chọn ngẫu nhiên 44 đỉnh bất kì, có tổng cộng [imath]{2020 \choose 44}[/imath] cách chọn

Để tạo thành một tứ giác có đúng 11 cạnh là cạnh của đa giác, ta cần chọn 4 đỉnh liên tiếp trên đa giác và 7 đỉnh còn lại. Có tất cả [imath]2020[/imath] cách chọn đỉnh liên tiếp và [imath]{2016 \choose 7}[/imath] cách chọn 7 đỉnh còn lại. Vậy có tổng cộng [imath]2020 \cdot {2016 \choose 7}[/imath] tứ giác có đúng 11 cạnh là cạnh của đa giác.

Do đó, xác suất để chọn được một tứ giác có đúng 11 cạnh là cạnh của đa giác là: [math]P = \frac{2020 \cdot {2016 \choose 7}}{{2020 \choose 44}} \approx 0.000764.[/math] Vậy xác suất là khoảng 0.000764.
 

Thảo_UwU

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng mười 2021
398
334
76
18
Hà Nội
Giả sử đa giác đều có độ dài cạnh bằng 1. Khi đó, đường kính đường tròn nội tiếp bằng [imath]\sqrt{2}[/imath] và bán kính đường tròn nội tiếp bằng [imath]\frac{\sqrt{2}}{2}[/imath]. Khi chọn ngẫu nhiên 44 đỉnh bất kì, có tổng cộng [imath]{2020 \choose 44}[/imath] cách chọn

Để tạo thành một tứ giác có đúng 11 cạnh là cạnh của đa giác, ta cần chọn 4 đỉnh liên tiếp trên đa giác và 7 đỉnh còn lại. Có tất cả [imath]2020[/imath] cách chọn đỉnh liên tiếp và [imath]{2016 \choose 7}[/imath] cách chọn 7 đỉnh còn lại. Vậy có tổng cộng [imath]2020 \cdot {2016 \choose 7}[/imath] tứ giác có đúng 11 cạnh là cạnh của đa giác.

Do đó, xác suất để chọn được một tứ giác có đúng 11 cạnh là cạnh của đa giác là: [math]P = \frac{2020 \cdot {2016 \choose 7}}{{2020 \choose 44}} \approx 0.000764.[/math] Vậy xác suất là khoảng 0.000764.
aviaivaCủa mình là có đúng [imath]1[/imath] cạnh là cạnh của đa giác thui nhé
 
Top Bottom