Vật lí 8 Tính vtb

Chử Nhi

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng bảy 2021
206
147
51
Hà Nội
Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ô tô đi từ A đến B trên nửa thời gian đầu xe đi với vận tốc v1 = 60 km/h. Thời gian còn lại thì xe chuyển động trên 1/3 quãng đường đầu với vận tốc v2 = 50 km/h. Quãng đường cuối cùng xe đi với vận tốc v3 = 20 kmh. Tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường
 

Nguyễn Đình Trường

Cựu TMod Vật lí
Thành viên
28 Tháng sáu 2020
287
380
81
17
Hà Tĩnh
Trường THCS Minh Lạc
Một ô tô đi từ A đến B trên nửa thời gian đầu xe đi với vận tốc v1 = 60 km/h. Thời gian còn lại thì xe chuyển động trên 1/3 quãng đường đầu với vận tốc v2 = 50 km/h. Quãng đường cuối cùng xe đi với vận tốc v3 = 20 kmh. Tính vận tốc trung bình trên cả quãng đường
Chử Nhi+) Gọi [imath]V_{tb}[/imath] là vận tốc trung bình trên cả quãng đường.
+) [imath]V_{tb}'[/imath] là vận tốc trung bình trên quãng đường sau.
+) Vận tốc trung bình trên quãng đường sau.

[imath]V_{tb}'=\dfrac{S_{2}}{t'}=\dfrac{S_{2}}{t_{2}+t_{3}}=\dfrac{S_{2}}{\dfrac{S_{2}}{3.V_{2}}+\dfrac{2.S_{2}}{3.V_{3}}}[/imath]

[imath]=\dfrac{1}{\dfrac{1}{150}+\dfrac{2}{60}}=25[/imath] [imath]km/h[/imath]

+) Vận tốc trung bình trên cả quãng đường.

[imath]V_{tb}=\dfrac{S}{t}=\dfrac{S_{1}+S_{2}}{t}=\dfrac{V_{1}.\dfrac{t}{2}+V_{tb}'.\dfrac{t}{2}}{t}=\dfrac{V_{1}+V_{tb}'}{2}[/imath]

[imath]=\dfrac{60+25}{2}=42,5[/imath] [imath]Km/h[/imath]

Chúc em học tốt.

Tham khảo thêm tại : Chuyên đề chuyển động cơ học.
 
Top Bottom