Hóa 9 Tính VCO2

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Dẫn khí CO2 vào dung dịch Ba(OH)2 thu được 19,7 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, đem phần nước lọc tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thu được 23,3 gam kết tủa nữa. Tính VCO2 đã dùng (đktc).
Em xin cảm ơn!
TH1: Dung dịch sau phản ứng chỉ chứa Ba(OH)2
$n_{Ba(OH)2} $ dư = $0,1 mol$
$n_{BaCO3}= n_{CO2}=0,1 mol$
TH2 : Dung dịch sau phản ứng là $Ba(HCO3)2$
$n_{Ba(HCO3)2}=n_{BaSO_4}=0,1 mol$
$n_{BaCO3}=0,1 mol$
Bảo toàn C suy ra $n_{CO_2}= 0,3 mol$
$V_{CO_2}=6,72 (l)$
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Dẫn khí CO2 vào dung dịch Ba(OH)2 thu được 19,7 gam kết tủa. Lọc bỏ kết tủa, đem phần nước lọc tác dụng với dung dịch H2SO4 dư thu được 23,3 gam kết tủa nữa. Tính VCO2 đã dùng (đktc).
Em xin cảm ơn!
nBaSO4 = 0,1 mol
nBaCO3 = 0,1 mol
=> nBa(OH)2 = 0,2 mol
Ta có 2 TH :
TH1 : Ba(OH)2 dư => nCO2 = 0,1 mol; => V = 2,24 mol
TH2 : Ba(OH)2 thiếu => nBa(HCO3)2 = nBaSO4 = 0,1 => nCO2 = 0,1 + 0,2 = 0,3 mol => V = 6,72 l
 
Top Bottom