Hóa 9 Tính V và % khối lượng mỗi kim loại trong hh đầu.

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a gam hh X gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 29,4g dd H2SO4 19,6%. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn và có 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình NaNO3, lượng NaNO3 phản ứng tối đa là 0,425 gam, khi các phản ứng kết thúc thì có V(lít) khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và lượng muối trong dung dịch là 3,865 gam. Tính V và % khối lượng mỗi kim loại trong hh đầu.
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho a gam hh X gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 29,4g dd H2SO4 19,6%. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn và có 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình NaNO3, lượng NaNO3 phản ứng tối đa là 0,425 gam, khi các phản ứng kết thúc thì có V(lít) khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và lượng muối trong dung dịch là 3,865 gam. Tính V và % khối lượng mỗi kim loại trong hh đầu.
Nãy mình nhìn nhầm, sr bạn, cho hỏi là hình như số mol của H2SO4 có lớn quá không nhỉ ??, nếu thế thì mKL sẽ âm mất khi phản ứng tối đa với 0,005 mol NaNO3
 
Last edited:

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Cho a gam hh X gồm Fe, Cu và Al vào bình đựng 29,4g dd H2SO4 19,6%. Sau khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được một chất rắn và có 448ml khí (đktc) thoát ra. Thêm tiếp vào bình NaNO3, lượng NaNO3 phản ứng tối đa là 0,425 gam, khi các phản ứng kết thúc thì có V(lít) khí NO (đktc, sản phẩm khử duy nhất) tạo thành và lượng muối trong dung dịch là 3,865 gam. Tính V và % khối lượng mỗi kim loại trong hh đầu.
Cu không có tác dụng với H2SO4
[tex]Fe+H_2SO_4=>FeSO_4+H_2[/tex]
a..................a..................a.................a
[tex]2Al+3H_2SO_4=>Al_2(SO_4)_3+3H_2[/tex]
b..................[tex]\frac{3b}{2}[/tex]..........................[tex]\frac{b}{2}[/tex]......................[tex]\frac{3b}{2}[/tex]
[tex]nH_2SO_4=\frac{29,4.19,6}{98.100}=0,588(mol)[/tex]
[tex]nH_2=\frac{0,448}{22,4}=0,02(mol)[/tex]
[tex]6FeSO_4+2NaNO_3+4H_2SO_4=>3Fe_2(SO_4)_3+Na_2SO_4+2NO+4H_2O[/tex]
a...........................[tex]\frac{a}{3}[/tex].............[tex]\frac{2a}{3}[/tex]...........................[tex]\frac{a}{2}[/tex]...............................[tex]\frac{a}{6}[/tex]........[tex]\frac{a}{3}[/tex]
[tex]3Cu+4H_2SO_4+2NaNO_3=>3CuSO_4+Na_2SO_4+2NO+4H_2O[/tex]
c....................[tex]\frac{4c}{3}[/tex]...........[tex]\frac{2c}{3}[/tex]..............................c..........[tex]\frac{c}{3}[/tex].......................[tex]\frac{2c}{3}[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+ \frac{3b}{2}+ \frac{2a}{3}+\frac{4c}{3}=0,588\\ a+ \frac{3b}{2}=0,02 \\ 171b+200a+\frac{71b}{3}+160c+\frac{142c}{3} =3,865\end{matrix}\right.[/tex]
=> tính hết tất cả
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cu không có tác dụng với H2SO4
[tex]Fe+H_2SO_4=>FeSO_4+H_2[/tex]
a..................a..................a.................a
[tex]2Al+3H_2SO_4=>Al_2(SO_4)_3+3H_2[/tex]
b..................[tex]\frac{3b}{2}[/tex]..........................[tex]\frac{b}{2}[/tex]......................[tex]\frac{3b}{2}[/tex]
[tex]nH_2SO_4=\frac{29,4.19,6}{98.100}=[COLOR=#ff0000]0,588[/COLOR](mol)[/tex]
[tex]nH_2=\frac{0,448}{22,4}=0,02(mol)[/tex]
[tex]6FeSO_4+2NaNO_3+4H_2SO_4=>3Fe_2(SO_4)_3+Na_2SO_4+2NO+4H_2O[/tex]
a...........................[tex]\frac{a}{3}[/tex].............[tex]\frac{2a}{3}[/tex]...........................[tex]\frac{a}{2}[/tex]...............................[tex]\frac{a}{6}[/tex]........[tex]\frac{a}{3}[/tex]
[tex]3Cu+4H_2SO_4+2NaNO_3=>3CuSO_4+Na_2SO_4+2NO+4H_2O[/tex]
c....................[tex]\frac{4c}{3}[/tex]...........[tex]\frac{2c}{3}[/tex]..............................c..........[tex]\frac{c}{3}[/tex].......................[tex]\frac{2c}{3}[/tex]
Ta có hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+ \frac{3b}{2}+ \frac{2a}{3}+\frac{4c}{3}=0,588\\ a+ \frac{3b}{2}=0,02 \\ 171b+200a+\frac{71b}{3}+160c+\frac{142c}{3} =3,865\end{matrix}\right.[/tex]
=> tính hết tất cả
Hệ này chắc chắn không giải được
thứ nhất : nH2SO4 sai
Thứ 2 khỏi cần tính cũng biết
mMuối=mAl,Cu,Fe+mNa+mSO42-=3,865
--->mAl,Cu,Fe+mNa+=3,865-0,0588.96=-1,7798 --->vô lí
 
Last edited:

Aebinhdinh

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
105
30
26
19
Bình Định
Trường THCS Mỹ Tài
Hệ này chắc chắn không giải được
thứ nhất : nH2SO4 sai
Thứ 2 khỏi cần tính cũng biết
mMuối=mAl,Cu,Fe+mNa+mSO42-=3,865
--->mAl,Cu,Fe+mNa+=3,865-0,0588.96=-1,7798 --->vô lí
Bài này mình ra rồi này: viết PTHH bình thường 3 ẩn : giải ra a= 0.005 mol(nFe) b= 0.01 mol(nAl) c= 0.005mol(nCu)
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom