Vật lí 10 tính v thuyền với nước

Nunanunann

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2020
24
17
21
18
Hà Nội
No.1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người khối lượng m1 = 50kg đang đứng yên trên một chiếc thuyền khối lượng m2 = 200kg nằm yên trên mặt nước yên lặng. Sau đó, người ấy đi từ mũi thuyền đến lái thuyền với vận tốc v1 = 0,5m/s đối với thuyền. Biết thuyền dài 3m. Bỏ qua lực cản của nước.
a/ Tính vận tốc của thuyền đối với dòng nước
b/ Trong khi chuyển động, thuyền đi được một quãng đường là bao nhiêu.
c/ Khi nguời dừng lại, thuyền còn chuyển động không.

-------------------
thầy em có chữa câu a) như này:
Hệ là kín vì các ngoại lực cân bằng
P=P1+P2
0=m1.v13+m2.v23
thì em đang có thắc mắc là
1. tại sao P lại bằng 0
2. v13 là v của người so với cái gì tại vì nếu là v của người so với thuyền thì v23 lại là của thuyền so với nước thì em thấy nó không đồng nhất, còn nếu v13 là của người so với nước thì lại không có số liệu
Anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Một người khối lượng m1 = 50kg đang đứng yên trên một chiếc thuyền khối lượng m2 = 200kg nằm yên trên mặt nước yên lặng. Sau đó, người ấy đi từ mũi thuyền đến lái thuyền với vận tốc v1 = 0,5m/s đối với thuyền. Biết thuyền dài 3m. Bỏ qua lực cản của nước.
a/ Tính vận tốc của thuyền đối với dòng nước
b/ Trong khi chuyển động, thuyền đi được một quãng đường là bao nhiêu.
c/ Khi nguời dừng lại, thuyền còn chuyển động không.

-------------------
thầy em có chữa câu a) như này:
Hệ là kín vì các ngoại lực cân bằng
P=P1+P2
0=m1.v13+m2.v23
thì em đang có thắc mắc là
1. tại sao P lại bằng 0
2. v13 là v của người so với cái gì tại vì nếu là v của người so với thuyền thì v23 lại là của thuyền so với nước thì em thấy nó không đồng nhất, còn nếu v13 là của người so với nước thì lại không có số liệu
Anh chị giúp em bài này với ạ, em cảm ơn ạ!
Nunanunann1. Ban đầu hệ thuyền và vật đang đứng yên nên [imath]v=0[/imath] mà [imath]P=m.v\Rightarrow P=0[/imath]
2.Khi sử dụng công thức cộng vận tốc , người giải phải giải thích rõ ràng 1 là gì, 2 là gì ,3 là gì từ đó biết được [imath]v_{12}[/imath] là của cái gì so với cái gì .
Ví dụ: Đặt [imath]v_{tn}[/imath] : vận tốc của thuyền so với nước.
[imath]v_{nđ}[/imath]: vận tốc của nước so với đất.
$v_{tđ}: vận tốc của thuyền so với đất.
[imath]\Rightarrow \vec{v_{tđ}}=\vec{v_{tn}}+\vec{v_{tđ}}[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 06 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nunanunann

Nunanunann

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2020
24
17
21
18
Hà Nội
No.1
1. Ban đầu hệ thuyền và vật đang đứng yên nên [imath]v=0[/imath] mà [imath]P=m.v\Rightarrow P=0[/imath]
2.Khi sử dụng công thức cộng vận tốc , người giải phải giải thích rõ ràng 1 là gì, 2 là gì ,3 là gì từ đó biết được [imath]v_{12}[/imath] là của cái gì so với cái gì .
Ví dụ: Đặt [imath]v_{tn}[/imath] : vận tốc của thuyền so với nước.
[imath]v_{nđ}[/imath]: vận tốc của nước so với đất.
$v_{tđ}: vận tốc của thuyền so với đất.
[imath]\Rightarrow \vec{v_{tđ}}=\vec{v_{tn}}+\vec{v_{tđ}}[/imath]
Xuân Hiếu hustanh có thể giúp em ba câu đc không ạ tại vì em vẫn chưa biết cách làm ạ
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
anh có thể giúp em ba câu đc không ạ tại vì em vẫn chưa biết cách làm ạ
NunanunannĐộng lượng luôn bảo toàn bằng [imath]0[/imath] thì khi người dừng lại thì thuyền cũng phải dừng lại để động lượng của hệ vẫn bằng [imath]0[/imath]
 
Top Bottom