Hóa Tính toán về hiđro

QUANGHUY699

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2017
147
43
46
19
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Khử 10,8 g sắt (II) oxit bằng 2,24 lít H2 (đktc) ở nhiệt độ cao.
a) Sau phản ứng thu được bao nhiêu gam chất rắn?
b) Cần thêm bao nhiêu lít H2 (đktc) để khử hoàn toàn chất rắn sau phản ứng.

2) Cho 22,4 g sắt tác dụng với dung dịch loãng có chứa 24,5 g axit sunfuaric.
a) Chất nào còn dư sau phản ứng và dư bao nhiêu?
b) Tính thể tích khí hiđro thu được ở đktc.

3) Để hòa tan hoàn toàn 7g một kim loại hóa trị II cần dùng dung dịch axit có chứa 9,125g HCl. Xác định tên kim loại M.
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
20
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
1) Khử 10,8 g sắt (II) oxit bằng 2,24 lít H2 (đktc) ở nhiệt độ cao.
a) Sau phản ứng thu được bao nhiêu gam chất rắn?
b) Cần thêm bao nhiêu lít H2 (đktc) để khử hoàn toàn chất rắn sau phản ứng.

2) Cho 22,4 g sắt tác dụng với dung dịch loãng có chứa 24,5 g axit sunfuaric.
a) Chất nào còn dư sau phản ứng và dư bao nhiêu?
b) Tính thể tích khí hiđro thu được ở đktc.

3) Để hòa tan hoàn toàn 7g một kim loại hóa trị II cần dùng dung dịch axit có chứa 9,125g HCl. Xác định tên kim loại M.
Bài 1:
a) nFeO= 10,8/72= 0,15(mol)
nH2= 2,24/22,4= 0,1(mol)
PTHH: FeO + H2 -to-> Fe + H2O
Ta có: 0,15/1 > 0,1/1
=> FeO dư, H2 hết, tính theo nh2.
- Chất rắn thu dc gồm FeO (dư) và Fe.
Ta có: nFeO(dư)= 0,15- 0,1.1= 0,05(mol)
nFe= nH2= 0,1(mol)
=> m(rắn)= 0,1.56+ 0,05.72= 9,2(g)
b) Để khử hoàn toàn lượng FeO , cần có 0,15 mol H2.
=> Thể tích H2 cần thêm: V(H2, thêm) = (0,15-0,1).22,4=1,12(l)
Bài 2: Giaỉ:
a)nFe= 22,4/56= 0,4(mol)
nH2SO4= 24,5/98= 0,25(mol)
PTHH: Fe + H2SO4 -> FeSO4 + H2
Ta có: 0,4/1 > 0,25/1
=> H2SO4 hết, Fe dư, tính theo nH2SO4
Ta có: nFe(p.ứ)= nH2SO4= 0,25(mol)
=> nFe(dư)= 0,4- 0,25= 0,15(mol)
=> mFe(dư)= 0,15.56= 8,4(g)
b) nH2= nH2SO4= 0,25(mol)
=> V(H2, đktc)= 0,25.22,4= 5,6(l)
Bài 3: Giaỉ:
- Gọi kim loại hóa trị II cần tìm là M.
PTHH: M+ 2HCl -> MCl2 + H2
Ta có: nHCl= 9,125/36,5= 0,25(mol)
=> nM= 0,25/2= 0,125(mol)
=> M(M)= 7/0,125= 56(g/mol)
=> M là sắt (Fe=56)
 
  • Like
Reactions: hothanhvinhqd
Top Bottom