Tính toán hóa học 9

nhinhi6446

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
10
0
6
21
Đồng Tháp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho dd NaOH 0,295 mol vào dd (X) chứa CuCl2 0,1mol và AlCl3 0,03 mol, thu được m g kết tủa
a) viết phản ứng
b) tính m
Câu 2: Cho dd NaOH 0,395 mol vào dd (X) chứa HCL 0,1 mol ; CuCl2 0,1 mol và AlCl3 0,03 mol thì thu được m g kết tủa. Nung m g kết tủa đến khối lượng không đổi thì thu được a g chất rắn
a) viết phản ứng
b) tính m
c) tính a
Câu 3: Cho V l dd NaOH 1M vào dd (A) chứa 0,1 mol HCl và 0,3mol AlCl3. Sau phản ứng thu được 11,7g kết tủa. tính v
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Câu 1: Cho dd NaOH 0,295 mol vào dd (X) chứa CuCl2 0,1mol và AlCl3 0,03 mol, thu được m g kết tủa
a) viết phản ứng
b) tính m
CuCl2 + 2NaOH-------> Cu(OH)2 + 2NaCl
0,1----------0,2-----------------0,1
AlCl3 + 3NaOH --------> Al(OH)3 + 3NaCl
0,03-------0,09----------------0,03
NaOH + Al(OH)3 -------> NaAlO2 + 2H2O
0,005-------0,005 => Al(OH)3 dư 0,025 mol
=> m = 0,1.98 + 0,025.78 = 11,75g
Câu 2: Cho dd NaOH 0,395 mol vào dd (X) chứa HCL 0,1 mol ; CuCl2 0,1 mol và AlCl3 0,03 mol thì thu được m g kết tủa. Nung m g kết tủa đến khối lượng không đổi thì thu được a g chất rắn
a) viết phản ứng
b) tính m
c) tính a
HCl + NaOH ---------> NaCl + H2O
0,1-------0,1
CuCl2 + 2NaOH-------> Cu(OH)2 + 2NaCl
0,1----------0,2-----------------0,1
AlCl3 + 3NaOH --------> Al(OH)3 + 3NaCl
0,03-------0,09----------------0,03
NaOH + Al(OH)3 -------> NaAlO2 + 2H2O
0,005-------0,005 => Al(OH)3 dư 0,025 mol
=> m = 0,1.98 + 0,025.78 = 11,75g
Cu(OH)2 -------> CuO + H2O
0,1--------------------0,1
2Al(OH)3 ---------> Al2O3 + 3H2O
0,025-----------------0,0125
=> a = 0,1.80 + 0,0125.102 = 9,275g
Câu 3: Cho V l dd NaOH 1M vào dd (A) chứa 0,1 mol HCl và 0,3mol AlCl3. Sau phản ứng thu được 11,7g kết tủa. tính v
n(Al(OH)3) = 11,7/78 = 0,15 mol
TH1: NaOH thiếu, kết tủa ko tan
HCl + NaOH ------> NaCl + H2O
0,1-----0,1
AlCl3 + 3NaOH ------> Al(OH)3 + 3NaCl
_______0,45<--------------0,15
=> n(NaOH) = 0,55 mol => V = 0,55 lít
TH2: NaOH dư, kt tan 1 phần
HCl + NaOH ------> NaCl + H2O
0,1-----0,1
AlCl3 + 3NaOH ------> Al(OH)3 + 3NaCl
0,3---------0,9
Al(OH)3 + NaOH -------> NaAlO2 + 2H2O
0,15----------0,15
=> n(NaOH) = 1,15 mol => V = 1,15 lít
 

nhinhi6446

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
10
0
6
21
Đồng Tháp
Bạn ơi câu 1: mol của Al(OH)3 làm sao ra được là 0,005mol vậy:)
 
Top Bottom