Hóa Tính toán hóa học 9

nhinhi6446

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng bảy 2017
10
0
6
23
Đồng Tháp

Trúc Ly sarah

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng bảy 2017
949
380
164
22
Quảng Nam
THCS Nguyễn Văn Trỗi
Hòa tan hoàn toàn 5,5g hỗn hợp 2 kim ại AL vaà Fe bằng dung dịch HCl 14,6% thì thu đuợc 4,48l khí H2 ở đktc,
a) tính khối lượng của muối kim loại trong hỗn hợp
b) tính nồng độ % các muối tạo thành sau phản ứng
n H2 = 4,48/22,4= 0,2 mol.
PTHH: 2Al + 6HCl -> 2AlCl3 + 3H2
a.......3a...........a........1,5a (mol)
Fe + 2HCl -> FeCl2 + H2
b ........2b..........b.........b (mol)
Theo đề bài, ta có hpt:
27a + 56b = 5,5
1,5a + b = 0,2
Giải hệ, được: a = 0,1; b = 0,05.
Khối lượng muối kim loại trong hỗn hợp là:
mAlCl3=0,1.133,5=13,35g
mFeCl2=0,05.127=6,35g
b) Tổng số mol HCl = 3a + 2b = 0,4 mol.
=> m HCl = 0,4.36,5=14,6g
=> mdd HCl =14,6/14,6.100= 100g
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
mdd sau = mdd trước - m khí
.............= mdd HCl - m H2
.............= 100 - 2.0,2
.............= 99,6g
=> C% AlCl3 = 13,35/99,6.100=13,4%
.....C% FeCl2 =6,35/99,6.100=6,38%.
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Hòa tan hoàn toàn 5,5g hỗn hợp 2 kim ại AL vaà Fe bằng dung dịch HCl 14,6% thì thu đuợc 4,48l khí H2 ở đktc,
a) tính khối lượng của muối kim loại trong hỗn hợp
b) tính nồng độ % các muối tạo thành sau phản ứng
Giải:
a)Gọi x,y là số mol Al,Fe
Theo gt:m(hh KL)=m(Al)+m(Fe)=27x+56y=5,5(1)
PTHH:
Al+3HCl->AlCl3+3/2H2(1)
x......3x.......x.........1,5x.....(mol)
Fe+2HCl->FeCl2+H2(2)
y........2y........y.........y....(mol)
Theo PTHH(1);(2):n(H2)=1,5x+y=4,48:22,4=0,2(mol)(2)
Giải PT(1);(2)=>x=0,1;y=0,05
=>m(AlCl3)=133,5x=133,5.0,1=13,35(g)
=>m(FeCl2)=127y=127.0,05=6,35(g)
b)Theo PTHH:m(HCl)=(3x+2y).36,5=(3.0,1+2.0,05).36,5=14,6(g)
mà C%(dd HCl)=14,6%=>m(dd HCl)=14,6:14,6%=100(g)
Ta có:m(dd sau)=m(hh KL)+m(dd HCl)-m(H2)=5,5+100-0,2.2=105,1(g)
=>C%(AlCl3)=13,35:105,1.100%=12,7%
=>C%(FeCl2)=6,35:105,1.100%=6%
 
Top Bottom