Vật lí 9 Tính tiêu cự:

Phạm Thanh Bình 241206

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2018
283
88
61
17
Cà Mau
THCS Võ Thị Sáu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật sáng AB đặt trước thấu kính hội tụ, cho ảnh lớn hơn 2 lần vật. Khoảng cách từ ảnh đến vật bằng 60 cm. Tính tiêu cự của thấu kính.
 
Last edited:

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Một vật sáng AB đặt trước thấu kính hội tụ, cho ảnh lớn hơn 2 lần vật. Khoảng cách từ ảnh đến vật bằng 60 cm. Tính tiêu cự của thấu kính.
ảnh bị lỗi rồi em, ảnh lớn hơn 2 lần vật vật ảnh ngược chiều hay cùng chiều với vật vậy?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
18
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Ảnh lớn hơn vật 2 lần và ngược chiều với vật => Vật nằm ngoài khoảng tiêu cự
image-20180916172249-20.png

[tex]\Delta AOB \sim \Delta A'OB'[/tex]
=> [tex]\frac{AB}{A'B'}=\frac{AO}{A'O}[/tex]
hay [tex]\frac{1}{2}=\frac{60-A'O}{A'O}[/tex]
=> A'O=...
[tex]\Delta OF'I\sim A'F'B'[/tex]
=> [tex]\frac{OF'}{A'F'}[/tex]=[tex]\frac{OI}{A'B'}[/tex]
Mà OI=AB
=> [tex]\frac{OF'}{A'O-OF'}=\frac{AB}{A'B'}[/tex]
hay [tex]\frac{OF'}{40-OF'}=\frac{1}{2}[/tex]
=> OF'=OF=...
 
Top Bottom