Vật lí 11 tính tiêu cự thấu kính

0386634082

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2020
227
100
51
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kỳ cho ảnh A1B1. Dịch chuyển AB lại gần thấu kính một đoạn 90cm thì được ảnh A2B2 cách A1B1 20cm và lớn gấp đôi ảnh A1B1. Tính tiêu cự thấu kính?
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
vật sáng AB đặt vuông góc với trục chính của một thấu kính phân kỳ cho ảnh A1B1. Dịch chuyển AB lại gần thấu kính một đoạn 90cm thì được ảnh A2B2 cách A1B1 20cm và lớn gấp đôi ảnh A1B1. Tính tiêu cự thấu kính?
0386634082+ Áp dụng công thức thấu kính mỏng cho hai trường hợp vật và ảnh
[imath]\left\{\begin{array} { l } { \dfrac { 1 } { d _ { 1 } } + \dfrac { 1 } { d _ { 1 } ^ { \prime } } = \dfrac { 1 } { f} } \\{ \dfrac { 1 } {d _ { 2 } } + \dfrac { 1 } { d _ { 2 } ^ { \prime } } = \dfrac { 1 } { f } }\end{array} ( 1 ) \text { với } \left\{\begin{array}{l}d_{1}^{\prime}=d_{2}^{\prime}+90 \\d_{2}^{\prime}=d_{1}^{\prime}=-20\end{array} cm(2)\right.\right.[/imath]

[imath]+[/imath] Ảnh [imath]A_{2} B_{2}[/imath] lớn gấp đôi ảnh [imath]A_{1} B_{1}[/imath] [imath]\rightarrow d_{1}^{\prime}=2 d_{2}^{\prime}[/imath]. Thay vào (2) ta tìm được [imath]\left\{\begin{array}{l}d_{2}^{\prime}=-20 \\ d_{1}^{\prime}=-40\end{array} cm .\right.[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] Thay kết quả trên vào (1) ta tìm được [imath]f=-60cm[/imath]

Bạn có thể tham khảo kiến thức : Ôn Thi THPTQG môn Vật Lí và xem thêm Tạp chí Vật Lí số 07 nhé!
Topic HSG: Bổ đề BenZout và ứng dụng vào giao thoa ánh sáng.
 
Top Bottom