Hóa 9 Tính tỉ lệ thể tích

Nguyễn Phan Sơn

Học sinh mới
Thành viên
12 Tháng tám 2020
8
0
1
19
Hà Tĩnh
THCS Hồ Tùng Mậu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Có 2 dd NaOH (B1;B2) và 1 dd H2SO4(A). Trộn B1 và B2 theo tỉ lệ thể tích 1:1 thì được dung dịch X. Trung hòa một thể tích X cần một thể tích dd A. Trộn B1 và B2 theo tỉ lệ thể tích 2:1 thì thu được dung dịch Y. Trung hòa 30ml dung dịch Y cần 32,5 ml dung dịch A. Tính tỉ lệ thể tích B1 và B2 pha trộn để sao cho khi trung hòa 70ml dd Z tạo ra cần 67,5 ml dd A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Có 2 dd NaOH (B1;B2) và 1 dd H2SO4(A). Trộn B1 và B2 theo tỉ lệ thể tích 1:1 thì được dung dịch X. Trung hòa một thể tích X cần một thể tích dd A. Trộn B1 và B2 theo tỉ lệ thể tích 2:1 thì thu được dung dịch Y. Trung hòa 30ml dung dịch Y cần 32,5 ml dung dịch A. Tính tỉ lệ thể tích B1 và B2 pha trộn để sao cho khi trung hòa 70ml dd Z tạo ra cần 67,5 ml dd A

Gọi a là nồng độ mol dd A: H2SO4
Và b, c là nồng độ mol dd B1, B2: NaOH
TH 1:
1 lít B1: b mol + 1 lít B2: c mol => 2 lít dd X có b+c mol NaOH => mol OH- = b+c
2 lít dd A => mol H2SO4 = 2a => mol H+ = 4a
2 lít dd X trung hòa 2 lít dd A => 4a = b + c. (1)

TH 2:
2 lít B1: 2b mol + 1 lít B2: c mol => 3 lít dd Y có 2b+c mol NaOH => mol OH- = 2b+c
3,25 lít dd A => mol H2SO4 = 3,25a => mol H+ = 6,5a
3 lít dd Y trung hòa 3,25 lít dd A => 6,5a = 2b + c. (2)
(1)(2) => c = 0,6b và a = 0,4b

Chọn b = 1
=> dd A: H2SO4 0,4 M
Và dd B1: NaOH 1M , dd B2: NaOH 0,6M
TH 3:
7 lít dd Z trung hòa 6,75 lít dd A
=> mol OH- = mol H+ = 6,75*0,4*2 = 5,4
Gọi x, y là thể tích dd B1, dd B2
=> thể tích dd Z = x + y = 7
Bảo toàn mol OH- : x + 0,6y = 5,4
=> x = 3 và y = 4 => x : y = 3 : 4
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Phan Sơn
Top Bottom