Hóa 9 tính tỉ lệ phần trăm

B.N.P.Thảo

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng tư 2018
791
930
121
Bình Thuận
THCS Tân Nghĩa
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
View attachment 96640
giải giúp em với em giải nhưng ra ở một khoảng hk biết đúng hk
@NHOR @Hoàng Công Minh@Toshiro Koyoshi

Nhớ rằng $CH_4$ không phản ứng với $Br_2$
PTHH: [tex]C_2H_4+Br_2\rightarrow C_2H_4Br_2(1)\\C_2H_2+Br_2\rightarrow C_2H_2Br_2(2)[/tex]
Từ (1); (2) suy ra: [tex]V_{C_2H_2; C_2H_4}=0,04.22,4=0,896[/tex][tex][/tex][tex](l)\\\Rightarrow V_{CH_4}=4,704(l)\\\Rightarrow ptV_{CH_4}=84pt[/tex]

Tính sai, vì 0,04 không phải là mol C2H4 + C2H2, mà đây là mol Br2

Gọi a, b, c là mol CH4, C2H4, C2H2 => a + b + c = 0,25
Mol Br2 = b + 2c = 0,04
Nếu b = 0 => c = 0,02 => a = 0,23 => %CH4 = 0,23*100/0,25 = 92

Nếu c = 0 => b = 0,04 => a = 0,21 => %CH4 = 0,21*100/0,25 = 84
Vậy : 84 < %CH4 < 92
 
Last edited:

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
17
Hưng Yên
Sao Hoả
Tính sai, vì 0,04 không phải là mol C2H4 + C2H2, mà đây là mol Br2

Gọi a, b, c là mol CH4, C2H4, C2H2 => a + b + c = 0,25
Mol Br2 = b + 2c = 0,04
Nếu b = 0 => c = 0,02 => a = 0,23 => %CH4 = 0,23*100/0,25 = 92

Nếu c = 0 => b = 0,04 => a = 0,21 => %CH4 = 0,21*100/0,25 = 84
Vậy : 84 < %CH4 < 92
Em tưởng [tex]\sum n_{C_2H_4;C_2H_2}=n_{Br_2}[/tex]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
28
Em tưởng [tex]\sum n_{C_2H_4;C_2H_2}=n_{Br_2}[/tex]

Nhớ rằng $CH_4$ không phản ứng với $Br_2$
PTHH: [tex]C_2H_4+Br_2\rightarrow C_2H_4Br_2(1)\\C_2H_2+Br_2\rightarrow C_2H_2Br_2(2)[/tex]
Từ (1); (2) suy ra: [tex]V_{C_2H_2; C_2H_4}=0,04.22,4=0,896(l)\\\Rightarrow V_{CH_4}=4,704(l)\\\Rightarrow ptV_{CH_4}=84pt[/tex]

do phản ứng (2) chưa cân bằng nên bị sai
Với anken => mol Br2 = mol anken
Với ankin => mol Br2 = 2* mol ankin
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Diệm Linh Cơ

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
314
96
94
18
Khánh Hòa
do phản ứng (2) chưa cân bằng nên bị sai
Với anken => mol Br2 = mol anken
Với ankin => mol Br2 = 2* mol ankin
bạn ơi, cái pt số 2 của bạn trên kia có thể có 2 pư xảy ra là:
C2H2 + Br2----> C2H2Br2 (phản ứng theo tỉ lệ mol 1: 1 )
C2H2 + 2Br2----> C2H2Br4 (phản ứng theo tỉ lệ mol 1: 2 )
sao bạn biết là cái 2 mà bảo bạn kia sai??:Rabbit17:Rabbit2
 
Top Bottom