Hóa 9 Tính tỉ lệ phần trăm mỗi hợp chất

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỏi bài này
Nung nóng h^2A gồm X mol KMnO4 và Y mol KClO3 đến KL ko đổi thu được hỗn hợp chất rắn B.%m của Mn trong B=12,5%
a)Tính Tỉ lệ X/Y
b)Tính % của mỗi hợp chất trong A
Bài này khó quá mong mọi người giúp ạ!!!
 
  • Like
Reactions: kaede-kun

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
Cho hỏi bài này
Nung nóng h^2A gồm X mol KMnO4 và Y mol KClO3 đến KL ko đổi thu được hỗn hợp chất rắn B.%m của Mn trong B=12,5%
a)Tính Tỉ lệ X/Y
b)Tính % của mỗi hợp chất trong A
Bài này khó quá mong mọi người giúp ạ!!!

A gồm X: KMnO4 a mol và Y: KClO3 b mol
2 KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
a-----------------------0,5a-------0,5a-----0,5a
KClO3 -> KCl + 1,5 O2
b--------------b-------1,5b
mB = 158a + 122,5b - 32(0,5a+1,5b) = 142a + 74,5b
mMn = 55a = 0,125*(142a + 74,5b) => b =4a
=> mX = 158a và mY = 490a => mA = 648a
=> %m mỗi chất
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
bạn giải hộ mình sao clamf đc a) và b) đc ko mình chưa hieur sao để ra
Cho hỏi bài này
Nung nóng h^2A gồm X mol KMnO4 và Y mol KClO3 đến KL ko đổi thu được hỗn hợp chất rắn B.%m của Mn trong B=12,5%
a)Tính Tỉ lệ X/Y
b)Tính % của mỗi hợp chất trong A
Bài này khó quá mong mọi người giúp ạ!!!
a)
A gồm x mol KMnO4 và y mol KClO3
+) Viết PTHH
2 KMnO4 -> K2MnO4 + MnO2 + O2
x------------------ 0,5x ------ 0,5x
2 KClO3 -> 2 KCl + 3 O2
y--------------- y -------- 1,5y
=> chất rắn B: K2MnO4, MnO2 và KCl
=> mB = mK2MnO4 + mMnO2 + mKCl = 197.0,5x + 87.0,5x + 74,5y = 142x + 74,5y
nK2MnO4 = 0,5 mol => nMn (K2MnO4) = 0,5 mol
nMnO2 = 0,5 mol => nMn (MnO2) = 0,5 mol
=> mMn = 55.(0,5x + 0,5x) = 55x
%m của Mn trong B=12,5%
=> 55x =12,5%.(142x + 74,5y )
=> [tex]\frac{x}{y}=\frac{1}{4}[/tex]
b) mKMnO4 = 158x ; mKClO3 = 122,5y = 490x
=> mA = mKMnO4 + mKClO3 = 158x + 122,5y = 158x + 122,5 . 4x = 648x (g) (vì [tex]\frac{x}{y}=\frac{1}{4}[/tex])
=> %mKMnO4 = [tex]\frac{158x}{648x}.100[/tex]%= 24,38%
=>%mKClO3 = 75,62%
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
thông cảm em mới học lớp 6 ạ!!
ở phần % của KMnO4 và KClO3 thì em rút gọn thành 1 số sau dấu phẩy đc ko ạ?
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
thông cảm em mới học lớp 6 ạ!!
ở phần % của KMnO4 và KClO3 thì em rút gọn thành 1 số sau dấu phẩy đc ko ạ?
Cũng tùy em thôi ... Chỗ chị yêu cầu làm tròn 2 số sau dấu phẩy
Còn làm tròn 1 số sau dấu phẩy cũng chả sao cả :)
 
Top Bottom