Sinh 12 Tính tỉ lệ kiểu hình

Min Hana

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng chín 2018
411
251
101
19
Đà Nẵng
Trường Trung Học Cơ Sở Nguyễn Thái Bình
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Theo dõi sự di truyền của 2 tính trạng ở 1 loài thực vật trong đó AA (quả tròn), aa (quả dài), Aa (quả dẹt); B (quả ngọt)>b (quả chua).
P: AaBb x AaBb cho F1 có tỉ lệ kiểu hình quả dẹt, ngọt là?
A. 12,5% B. 37,5% C. 18,75% D. 25%
 
  • Love
Reactions: Đỗ Hằng

ngia

Học sinh
Thành viên
5 Tháng bảy 2022
95
51
36
Hà Nội
Theo dõi sự di truyền của 2 tính trạng ở 1 loài thực vật trong đó AA (quả tròn), aa (quả dài), Aa (quả dẹt); B (quả ngọt)>b (quả chua).
P: AaBb x AaBb cho F1 có tỉ lệ kiểu hình quả dẹt, ngọt là?
A. 12,5% B. 37,5% C. 18,75% D. 25%
Min Hanaxét riêng từng cặp tính trạng :
Aa x Aa --> 1AA : 2Aa : 1aa
Bb x Bb --> 1BB : 2Bb : 1bb
từ kết quả của 2 phép lai trên suy ra TLKH quả dẹt, ngọt là: AaB_ = 1/2 x 3/4 x 100% = 37,5%
bạn tham khảo nha
 
  • Love
Reactions: Min Hana

Đỗ Hằng

Cựu Mod Sinh học
Thành viên
18 Tháng chín 2017
2,110
2,765
456
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 3
Theo dõi sự di truyền của 2 tính trạng ở 1 loài thực vật trong đó AA (quả tròn), aa (quả dài), Aa (quả dẹt); B (quả ngọt)>b (quả chua).
P: AaBb x AaBb cho F1 có tỉ lệ kiểu hình quả dẹt, ngọt là?
A. 12,5% B. 37,5% C. 18,75% D. 25%
Min HanaChào em,
Ta có sơ đồ lai:
P: AaBbxAaBb
F1: [imath](\frac{1}{4}AA:\frac{2}{4}Aa:\frac{1}{4}aa)(\frac{1}{4}BB:\frac{2}{4}Bb:\frac{1}{4}bb)[/imath]
TLKH: [imath]AaB-=\frac{2}{4}.\frac{3}{4}=\frac{3}{8}[/imath]
Chúc em học tốt!
Em tham khảo thêm tại: Trọn bộ kiến thức
 
  • Love
Reactions: Min Hana
Top Bottom