Hóa 11 Tính tỉ lệ khối lượng

Nguyễn Thị Băng

Học sinh
Thành viên
28 Tháng một 2020
2
1
31
Bắc Giang
THPT Yên Dũng số 3
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hỗn hợp gồm Al2(SO4)3 và K2SO4, trong đó số nguyên tử oxi chiếm 20/31 tổng số nguyên tử có trong hỗn hợp. Hòa tan hỗn hợp trên vào nước rồi cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư, hỏi khối lượng kết tủa thu được gấp bao nhiêu lần khối lượng hỗn hợp ban đầu ?
 

Nguyễn Huy Vũ Dũng

Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
30 Tháng tám 2019
1,373
2,596
336
Hải Phòng
....
Một hỗn hợp gồm Al2(SO4)3 và K2SO4, trong đó số nguyên tử oxi chiếm 20/31 tổng số nguyên tử có trong hỗn hợp. Hòa tan hỗn hợp trên vào nước rồi cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư, hỏi khối lượng kết tủa thu được gấp bao nhiêu lần khối lượng hỗn hợp ban đầu ?
Gọi số phân tử Al2(SO4)3 là a; số phân tử K2SO4 là b
Do số nguyên tử oxi chiếm 20/31 tổng số nguyên tử có trong hỗn hợp -> (12a+4b)/(17a+7b)= 20/31
<-> 2a=b ->2nAl2(SO4)3 =nK2SO4=2x mol ->m đầu =690x g
->nSO4 2- =5x mol ->mBaSO4=233.5x g
->mBaSO4/m đầu =233.5x/690x =1,69
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Một hỗn hợp gồm Al2(SO4)3 và K2SO4, trong đó số nguyên tử oxi chiếm 20/31 tổng số nguyên tử có trong hỗn hợp. Hòa tan hỗn hợp trên vào nước rồi cho tác dụng với dung dịch BaCl2 dư, hỏi khối lượng kết tủa thu được gấp bao nhiêu lần khối lượng hỗn hợp ban đầu ?
Al2(SO4)3 : a mol
=> tổng mol O : 12a mol; tổng số mol ngtu = 17a mol
K2SO4 : b mol
=> tổng mol O : 4b mol ; tổng số mol ntu = 7b mol
=> 17a + 7b = 31 ; 12a + 4b = 20
=> a = 1 mol; b = 2 mol
=> KL ban đầu = 1 . 342 + 2 . 174 = 690g
Al2(SO4)3 + 3BaCl2 -> 2AlCl3 + 3BaSO4
1---------------------------------------------- 3mol
K2SO4 + BaCl2 -> 2KCl + BaSO4
2 --------------------------------- 2mol
=> KL kết tủa = 5 . 233 = 1165 g
=> KL gấp xấp xỉ 1,69 lần KL ban đầu
 
  • Like
Reactions: Junery N
Top Bottom