Hóa 10 Tính tỉ khối

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đun nóng hh A gồm KMnO4 và KClO3 đến khi phản ứng kết thúc, thu được chất rắn B và khí C. CHo B vào dd H2SO4 dư(làm môi trường) thì các chất trong B phản ứng vừa đủ với nhau thu được chất khí D có màu vàng lục. Trộn khí C với D được hh X.Tính tỉ khối của X so với H2

giúp mình với nhé<3
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Đun nóng hh A gồm KMnO4 và KClO3 đến khi phản ứng kết thúc, thu được chất rắn B và khí C. CHo B vào dd H2SO4 dư(làm môi trường) thì các chất trong B phản ứng vừa đủ với nhau thu được chất khí D có màu vàng lục. Trộn khí C với D được hh X.Tính tỉ khối của X so với H2

giúp mình với nhé<3
B toàn chất oxh thì làm sao phản ứng với nhau được nhỉ ?
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
B toàn chất oxh thì làm sao phản ứng với nhau được nhỉ ?
2KMnO4 -> K2MnO4+ MnO2+ O2
2KClO3 -> 2KCl+ 3O2
B gồm K2MnO4; KCl; MnO2
C gồm O2
5K2MnO4+ 4H2SO4 -> MnSO4+ 4KMnO4+ 4H2O+ 3K2SO4
MnO2+ 2KCl+ 2H2SO4 -> Cl2+ MnSO4+ K2SO4+ 2H2O
B phản ứng vừa đủ
Giả sử có 1 mol KCl => Có 0,5 mol MnO2; 0,5 mol Cl2
=> Ban đầu có 1 mol KClO3; 1 mol KMnO4, lượng O2 tạo ra là 1,5+0,5= 2 mol
X gồm 0,5 mol Cl2; 2 mol O2
=>Mtb=39,18
=>dX/H2=39,18/2=19,9
Nguồn internet nè
 

Tùng Lê

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng mười 2019
975
558
116
Bắc Giang
THCS Xuân Phú
2KMnO4 -> K2MnO4+ MnO2+ O2
2KClO3 -> 2KCl+ 3O2
B gồm K2MnO4; KCl; MnO2
C gồm O2
5K2MnO4+ 4H2SO4 -> MnSO4+ 4KMnO4+ 4H2O+ 3K2SO4
MnO2+ 2KCl+ 2H2SO4 -> Cl2+ MnSO4+ K2SO4+ 2H2O
B phản ứng vừa đủ
Giả sử có 1 mol KCl => Có 0,5 mol MnO2; 0,5 mol Cl2
=> Ban đầu có 1 mol KClO3; 1 mol KMnO4, lượng O2 tạo ra là 1,5+0,5= 2 mol
X gồm 0,5 mol Cl2; 2 mol O2
=>Mtb=39,18
=>dX/H2=39,18/2=19,9
Nguồn internet nè
sai K2MnO4 không tác dụng H2SO4
Đun nóng hh A gồm KMnO4 và KClO3 đến khi phản ứng kết thúc, thu được chất rắn B và khí C. CHo B vào dd H2SO4 dư(làm môi trường) thì các chất trong B phản ứng vừa đủ với nhau thu được chất khí D có màu vàng lục. Trộn khí C với D được hh X.Tính tỉ khối của X so với H2
giúp mình với nhé<3
Đặt nKMnO4= a, nKClO3 =b
B gồm K2MnO4 : 0.5a, KCl : b, MnO2: 0.5a
C : O2 : 0.5a + 1.5b
4KCl + K2MnO4 + 4H2SO4 ---> 3K2SO4 + MnSO4 + 2Cl2 + 4H2O(1)
....2a.........0.5a..............................................................a
2KCl + MnO2 + 2H2SO4 --> K2SO4 + MnSO4 + Cl2 + 2H2O(2)
..a.........0.5a........................................................0.5a
(1)(2) => 3a = b
nO2= 0.5a + 1.5b = 5a
nCl2 = 1.5a
mX = 32x5a + 35.5x1.5a =213.25a
nX = 6.5a
=> MX=32.8(g/mol)
=> dX/H2 =16.4
B toàn chất oxh thì làm sao phản ứng với nhau được nhỉ ?
môi trường có H+ với Cl- mà anh
 
  • Like
Reactions: minh231999
Top Bottom