Hóa 10 Tính thời gian xà phòng hóa

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hằng số tốc độ phản ứng xà phòng hóa etyl axetat bằng xút ở 283K là 2,38 ([imath]mol^{-1}.l.ph^{-1}[/imath]). Tính thời gian để xà phòng 50% etyl axetat ở nhiệt độ trên nếu trộn 1 lít dd etyl axetat 0,05M
a) 1 lít dd NaOH 0,05M
b) 1 lít dd NaOH 0,01M
c) 1 lít dd NaOH 0,04M

Giúp em hướng giải câu b,c với :VV
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Hằng số tốc độ phản ứng xà phòng hóa etyl axetat bằng xút ở 283K là 2,38 ([imath]mol^{-1}.l.ph^{-1}[/imath]). Tính thời gian để xà phòng 50% etyl axetat ở nhiệt độ trên nếu trộn 1 lít dd etyl axetat 0,05M
a) 1 lít dd NaOH 0,05M
b) 1 lít dd NaOH 0,01M
c) 1 lít dd NaOH 0,04M

Giúp em hướng giải câu b,c với :VV
Myfriend_FPT[math]CH_3COOCH_2CH_3 + NaOH \rightarrow CH_3COOH + CH_3CH_2OH[/math]
Để đỡ phải viết đi viết lại công thức dài của ethyl acetate chị coi: [imath]\begin{cases} CH_3COOC_2H_5 : A \\ NaOH : B \end{cases}[/imath]

Bây giờ phương trình phản ứng là:
[math]A + B \rightarrow sp[/math]
b) [imath]k(M^{-1}.ph^{-1}) \rightarrow[/imath] Phản ứng bậc 2

[imath]\begin{cases} [A]=0,05\\ [B]=0,01\end{cases}(M) \rightarrow B [/imath] hết

Khi [imath]B[/imath] hết thì [imath][A]_{còn} = 0,04 (M) \not = \dfrac{0,05}{2}=0,025(M)[/imath]

Do đó không tính được [imath]t[/imath] theo đề bài.

c) [imath]k(M^{-1}.ph^{-1}) \rightarrow[/imath] Phản ứng bậc 2

[imath]\begin{cases} [A]=0,05\\ [B]=0,04\end{cases}(M) [/imath]

Gọi [imath]x[/imath] là mol A phản ứng

Để xà phòng hóa 50% A [imath]\rightarrow x = \dfrac{0,05}{2}=0,025(M)[/imath]

Do [imath]a \not = b \rightarrow \dfrac{1}{a-b} .ln\dfrac{b(a-x)}{a(b-x)}=k.t[/imath]

Em thay số tính [imath]t[/imath] nhé!
 
Top Bottom