Hóa 8 Tính theo PTHH

Nguyễn Hoàng Vân Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tám 2021
726
2,730
276
19
Long An
Trường THCS Đông Thành
Bài 1:
[tex]n_{CuO}=m_{CuO}/M_{CuO}=8/(64+16)=0.1 (mol)[/tex]
[tex]n_{H2}=V_{H2}/22,4=6,72/22,4=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]CuO + H_{2}->Cu+H_{2}O[/tex]
=> CuO phản ứng hết, H2 còn dư nên tính số mol các chất còn lại theo số mol của CuO
[tex]=> n_{Cu}=n_{CuO}=0.1 (mol)[/tex]
=> [tex]m_{Cu}=m=n_{Cu}.M_{Cu}=0.1.64=6.4 (g)[/tex]
Bài 2:
[tex]n_{Al}=m_{Al}/M_{Al}=5.4/27=0.2 (mol)[/tex]
[tex]n_{H2}=V_{H2}/22,4=3,36/22.4=0,15(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2Al+6HCl->2AlCl3+3H2[/tex]
[tex]n_{AlCl3}=n_{Al}=0.2(mol)[/tex]
[tex]m_{AlCl3}=n_{AlCl3}.M_{AlCl3}=0,2.(27+3.35,5)=26,7 (g)[/tex]
Bạn tham khảo nhé, có gì sai sót mong bạn bỏ qua. Chúc bạn học tốt!~:Chuothong47
 
Last edited:

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,815
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Bài 1:
[tex]n_{CuO}=m_{CuO}/M_{CuO}=8/(64+16)=0.1 (mol)[/tex]
[tex]n_{H2}=V_{H2}/22,4=6,72/22,4=0,3(mol)[/tex]
PTHH: [tex]CuO + H_{2}->Cu+H_{2}O[/tex]
=> CuO phản ứng hết, H2 còn dư nên tính số mol các chất còn lại theo số mol của CuO
[tex]=> n_{Cu}=n_{CuO}=0.1 (mol)[/tex]
=> [tex]m_{Cu}=m=n_{Cu}.M_{Cu}=0.1.64=6.4 (g)[/tex]
Bài 2:
[tex]n_{Al}=m_{Al}/M_{Al}=5.4/27=0.2 (mol)[/tex]
[tex]n_{H2}=V_{H2}/22,4=3,36/22.4=0,15(mol)[/tex]
PTHH: [tex]2Al+6HCl->2AlCl3+3H2[/tex]
[tex]n_{AlCl3}=n_{Al}=0.2(mol)[/tex]
[tex]m_{AlCl3}=n_{AlCl3}.M_{AlCl3}=0,2.(27+3.35,5)=26,7 (g)[/tex]
Bạn tham khảo nhé, có gì sai sót mong bạn bỏ qua. Chúc bạn học tốt!~:Chuothong47
Bài 1 : Em ra 5,4 g ạ . Vì em không làm tròn
Bài 2 thì em ra số mol của $AlCl_3$ là $0,15 \text{mol}$ anh ạ.
 

Nguyễn Hoàng Vân Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tám 2021
726
2,730
276
19
Long An
Trường THCS Đông Thành
Bài 2 chị nghĩ là làm theo 2 cách:
Em xem 2 cách của chị nha;)
+) Cách 1 sẽ như bài làm phần phía trên của chị nha
+) Cách 2:
Từ số mol của H2 suy ra khối lượng H2:
[tex]m_{H2}=n_{H2}.M_{H2}=0,3.(2.1)=0.6(g)[/tex]
[tex]m_{Al}=n_{Al}.M_{Al}=0,2.27=5,4(g)[/tex]
Theo PTHH tính số mol HCl theo số mol của Al => [tex]n_{HCl}=0,6 (mol)[/tex]
[tex]m_{HCl}=n_{HCl}.M_{HCl}=0,6.(1+35.5)=21,9 (g)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng ta có: [tex]m_{AlCl3}=m_{Al}+m_{HCl}-m_{H2}=5,4+21,9-0.6=26,7(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Hà Kiều Chinh

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF
Bài 2
nH2 = 0,15 mol
nAl = 0,2 mol
[TEX]2Al + 6HCl \rightarrow 2AlCl_3 + 3H_2[/TEX]
0,1 mol<--------------0,1 mol<-------0,15 mol
Ở phản ứng này Al dư nhé
m = 0,1*133,5 = 13,35 g
 
  • Like
Reactions: anbinhf

Nguyễn Hoàng Vân Anh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tám 2021
726
2,730
276
19
Long An
Trường THCS Đông Thành
Mình đâu có suy số mol HCl làm gì ạ? mình tính AlCl3 thì suy số mol AlCl3 thôi ạ? suy từ số mol của H2
ỏ, theo mình học á là có số mol của các chất tham gia phản ứng xong lập tỉ lệ xem số mol nào nhỏ hơn là phản ứng hết á
nhờ chị @huyenlinh7ctqp xem bài giúp tụi em ạ. Em cảm ơn chị
 

gnghi.nd

Học sinh gương mẫu
Thành viên
3 Tháng chín 2020
467
5,735
451
Bến Tre
HMF

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,708
764
23
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Bài 2 thì @Aww Pomme làm đúng rồi nhé, từ $n_{H_2}$ suy ra được $n_{Al}$ phản ứng = 0,1 mol
$\rightarrow n_{AlCl_3}=n_{Al}$ phản ứng = 0,1 mol

Bài 1 thì @Nguyễn Hoàng Vân Anh làm đúng r nha e
 
Top Bottom