Hóa 9 Tính theo PTHH

huytuanblink06@gmail.com

Học sinh
Thành viên
20 Tháng hai 2021
96
89
36
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Cho 14,4 gam một oxit sắt tác dụng với dung dịch axit HCl có dư. Sau phản ứng thu được 25,4 gam một muối khan. Tim công thức oxit sắt đó
Mn giải chi tiết cho em nhé
Có mCl - mO = 25,4 - 14,4 = 11
BT hóa trị -> nCl trong muối = 11/(35,5 - 16/2) = 0,4
-> M muối = 25,4x/0,4 = 63,5x (với x là hóa trị trong oxit sắt và muối)
-> 56 + 71x = 63,5x
-> x = 2
-> FeO
 

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,760
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
Cho 14,4 gam một oxit sắt tác dụng với dung dịch axit HCl có dư. Sau phản ứng thu được 25,4 gam một muối khan. Tim công thức oxit sắt đó
Mn giải chi tiết cho em nhé

[tex]m_{muối}-m_{oxit}=11(g)[/tex]

[tex]\Rightarrow m_{Cl}-m_O(oxit)=11(g)[/tex]

Có [tex]n_{Cl}=2n_O=x(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow 35,5x - 16.\dfrac{1}{2}x=11[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Cl}=x=0,4(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe}(oxit)=n_{Fe}(muối)=\dfrac{25,4-35,5.0,4}{56}=0,2(mol)[/tex]

[tex]n_O(oxit)=\dfrac{14,4-0,2.56}{16}=0,2(mol)[/tex]

[tex]\Rightarrow n_{Fe}:n_O=1:1[/tex]

[tex]\Rightarrow FeO[/tex]
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
371
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Cho 14,4 gam một oxit sắt tác dụng với dung dịch axit HCl có dư. Sau phản ứng thu được 25,4 gam một muối khan. Tim công thức oxit sắt đó
Mn giải chi tiết cho em nhé
Mình có kinh nghiệm như này
25,4: 127=0,2( 127 là M FeCl2)
14,4:72=0,2 ( M FeO=72)
--> FeO =)), nhìn số liệu đẹp nếu nó dễ dàng chia hết cho các M dự đoán được, làm bài toán theo hướng đó sẽ đơn giản hơn, tập nhìn từ những bài dễ cho quen sau này nhìn mấy bài khó đoán là oke : )
 
Top Bottom