Hóa 9 Tính theo PTHH

Cjafje

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng hai 2020
49
4
11
21
Bình Phước
THCS AN TIến

phucanhdang

Học sinh
Thành viên
31 Tháng ba 2019
126
27
36
20
Vĩnh Long
Nguyễn Trường Tộ
Gọi công thức hai muối là A2CO3 BCO3
A2CO3 + 2HCl - 2ACl+H2O+CO2 (1)
BCO3 + 2HCl - BCl2 + H2O+ CO2 (2)
Từ hai phương trình 1,2 ta có
nCO2=nH2O=0,03 mol
nHCl=2CO2=2nH2O=0,06 mol.
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng tính m mười sáu phản ứng.
m muối = m muối cacbonat+m HCl-mH2O-mCO2.
Kết quả bạn tính giùm mình nha.
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Hòa tan hoàn toàn 10 gam hỗn hợp 2 muối cacbonat kim loại hóa trị I và II vào dung dịch HCl thu được dung dịch X chứa m gam muối khan và 0,672 lít khí CO2(đktc). Giá trị của m là?

M2(CO3)n a mol -> MCln 2a mol
Mol CO2 = na = 0,03
m MCln = 10 + na*(71 - 60) = 10,33
 
Top Bottom