Hóa Tính theo phương trình hóa học

Tiểu Lộc

Mùa hè Hóa học
Thành viên
9 Tháng bảy 2017
3,201
2,594
554
21
Đắk Lắk
THCS Trần Quang Diệu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong bình kín chứa hỗn hợp gồm 6,72 lít [tex]SO_{2}[/tex] và 6,72 lít [tex]O_{2}[/tex] ở đktc. Cho
[tex]V_{2}O_{5}[/tex] xúc tác để phản ứng xảy ra, được sản phẩm [tex]SO_{3}[/tex].
a) Sau phản ứng có chất dư không? Tìm thể tích chất dư ở đktc.
b) Tính thể tích các khí trong bình sau phản ứng.
c) Tính tỉ khối của khí trong bình sau phản ứng so với [tex]O_{2}[/tex]
 

gabay20031

Giải Ba Mùa hè Hóa học 2017
Thành viên
11 Tháng ba 2015
611
805
224
23
Quảng Trị
Trong bình kín chứa hỗn hợp gồm 6,72 lít
png.latex
và 6,72 lít
png.latex
ở đktc. Cho
png.latex
xúc tác để phản ứng xảy ra, được sản phẩm
png.latex
.
a) Sau phản ứng có chất dư không? Tìm thể tích chất dư ở đktc.
b) Tính thể tích các khí trong bình sau phản ứng.
c) Tính tỉ khối của khí trong bình sau phản ứng so với
png.latex
Giải:
n(SO2)=6,72:22,4=0,3(mol)
n(O2)=6,72:22,4=0,3(mol)
PTHH:
2SO2+O2-><-(to+V2O5)2SO3(phản ứng này là phản ứng thuận nghịch nhé,vì không có nên mình dùng tạm :D)
0,3........0,15........................0,3......(mol)
a)Ta có:n(SO2):2<n(O2)=>SO2 hết,O2 dư
Theo PTHH:V(O2 dư)=(0,3-0,15).22,4=3,36(l)
b)Theo PTHH:V(SO3)=0,3.22,4=6,72(l),V(O2 dư)=3,36(l)
c)Sau pư,hỗn hợp khí gồm:O2 dư,SO3
=>M(hh)=[tex]\frac{0,3.80+0,15.32}{0,15+0,3}[/tex]=64(g)
=>d(hh)/O2=64:32=2
 

xuanthanhqmp

Giải Ba Mùa hè Hóa học
Thành viên
16 Tháng sáu 2017
1,437
1,118
269
23
Bình Dương
THPT chuyên Hùng Vương
Trong bình kín chứa hỗn hợp gồm 6,72 lít [tex]SO_{2}[/tex] và 6,72 lít [tex]O_{2}[/tex] ở đktc. Cho
[tex]V_{2}O_{5}[/tex] xúc tác để phản ứng xảy ra, được sản phẩm [tex]SO_{3}[/tex].
a) Sau phản ứng có chất dư không? Tìm thể tích chất dư ở đktc.
b) Tính thể tích các khí trong bình sau phản ứng.
c) Tính tỉ khối của khí trong bình sau phản ứng so với [tex]O_{2}[/tex]
2SO2+O2->2SO3
0,3......0,3....0,3
Lập tỉ lệ: 0,3/2 : 0,3/1=0,15<0,3. Vậy SO2 pứ hết, O2 dư
V O2 dư(đktc)=(0,3-0,15).22,4=3,36(l)
b. VSO3(dktc)=0,3.22,4=6,72(l)
V O2 dư(đktc)=(0,3-0,15).22,4=3,36(l)
c. d hh khí/O2= Mhh khí/32=(80+32)/32=3,5
 

Ngọc Đạt

Banned
Banned
TV ấn tượng nhất 2017
11 Tháng năm 2017
5,281
7,952
829
23
Lâm Đồng
THCS Lộc Nga
2SO2+O2->2SO3
0,3......0,3....0,3
Lập tỉ lệ: 0,3/2 : 0,3/1=0,15<0,3. Vậy SO2 pứ hết, O2 dư
V O2 dư(đktc)=(0,3-0,15).22,4=3,36(l)
b. VSO3(dktc)=0,3.22,4=6,72(l)
V O2 dư(đktc)=(0,3-0,15).22,4=3,36(l)
c. d hh khí/O2= Mhh khí/32=(80+32)/32=3,5
Nến tính Mhh thì tính như gà bay ms đúng đó. Hihi
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom